1h sáng thứ 6: NASA tổ chức họp báo về “một phát hiện lớn” trên sao Hỏa

328

Lần này NASA sẽ đã ra điều gì? Phải chắc liên quan quan đến sự sống trên hành tinh Đỏ?

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có “một phát hiện rất lớn” trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó. Theo lịch trình, cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 14h EDT ngày thứ năm 7/6, tức 1h sáng thứ sáu theo giờ Việt Nam.

Theo Independent đưa tin, đại diện của NASA từ chối tiết lộ các chi tiết sâu hơn của cuộc họp báo. Chỉ biết rằng, đây là kết quả nghiên cứu từ những dữ liệu do robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa thu thập được. Nhiều người dự đoán rằng kết quả lần này có thể tiết lộ về khả năng có sự sống trên hành tinh Đỏ.

1h sáng thứ 6: NASA tổ chức họp báo về một phát hiện lớn trên sao Hỏa - Ảnh 1.

“Đây là kết quả mới đến từ robot Curiosity” – đó là những gì đoạn NASA đã thông báo. Ngoài ra, không có thông tin gì hơn.

Tuy vậy, thông báo có đề cập đến các chuyên gia tham dự cuộc họp báo. Họ là những chuyên gia nổi tiếng, có thâm niên nghiên cứu về các phân tử hữu cơ có trong mẫu đất trên sao Hỏa. Có vẻ như, nghiên cứu lần này sẽ là các thông tin về khí hậu trên hành tinh Đỏ.

1h sáng thứ 6: NASA tổ chức họp báo về một phát hiện lớn trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Robot Curiosity trên sao Hỏa

Các chuyên gia tham dự lần này có Paul Mahaffy – trưởng ban Hệ thống thăm dò năng lượng Mặt trời của NASA; Ashwin Vasavada – chuyên gia vận hành thuộc phòng thí nghiệm khoa học sao Hỏa; Michelle Thaller – trợ lý điều hành Ban khoa học hành tinh tại trụ sở NASA thuộc Washington DC; Chris Webster – chuyên gia nghiên cứu cấp cao của NASA.

Robot tự hành (rover) Curiosity trị giá 2,5 tỉ USD được phóng lên sao Hỏa vào ngày 26/11/2011. Ban đầu, robot chỉ có một nhiệm vụ kéo dài 2 năm, nhằm tìm hiểu thông tin về sự sống trên hành tinh Đỏ.

Tuy nhiên, sau những phát hiện quá lớn, Curiosity tiếp tục được giao phó thêm nhiều nhiệm vụ nữa. Đến nay, nó đã hoạt động hơn 2000 ngày, di chuyển 18km trên bề mặt sao Hỏa, kèm theo hàng ngàn bức ảnh được gửi về Trái đất.

Theo: Daily Mail