Anh, Pháp nghi ngờ cách xử lý của Trung Quốc về dịch Covid-19

224

Giới lãnh đạo châu Âu đang tỏ ra hoài nghi về cách xử lý của Trung Quốc đối với đại dịch Covid-19 và cảnh báo sẽ có những đánh giá lại sau khi dịch qua đi.


Bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán – AFP

Trong cuộc họp báo tại Phủ thủ tướng Anh ngày 16.4, Ngoại trưởng Dominic Raab tuyên bố mối quan hệ với Trung Quốc sẽ không thể bình thường như trước sau khi dịch Covid-19 kết thúc. “Chúng ta phải đưa ra những câu hỏi hóc búa về việc làm thế nào dịch bệnh xảy ra và nó lẽ ra đã có thể bị ngăn chặn sớm hơn như thế nào”, Ngoại trưởng Raab nói.

Theo Bloomberg, Ngoại trưởng Raab khẳng định việc đi sâu vào việc đánh giá lại diễn biến của đại dịch, bao gồm sự bùng phát của virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 dựa trên cơ sở khoa học là điều tuyệt đối cần thiết.

Trước đó, các cơ quan tình báo Anh kêu gọi chính phủ đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, đồng thời cân nhắc các biện pháp hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao và giáo dục của Anh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói mối quan hệ với Trung Quốc sẽ không còn như trước, sau khi dịch Covid-19 qua đi – Reuters

Nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ cầm quyền cũng kêu gọi xem xét lại quan hệ với Trung Quốc vì cách xử lý của nước này đối với đại dịch. Cựu Ngoại trưởng William Hague, hiện là nghị sĩ thượng viện Anh, ngày 15.4 nói rằng Anh không thể phụ thuộc vào Trung Quốc vì nước này không hành xử theo luật.

Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại hạ viện Anh cảnh báo chiến dịch tuyên truyền sai lệch do Trung Quốc dàn dựng đang khiến nhiều người Anh th.i.ệt m.ạng vì Covid-19.

Các nghị sĩ cáo buộc Trung Quốc tìm cách lấp liếm thông tin về những điều đã xảy ra khi dịch bệnh mới bùng phát trong khi đáng ra nước này phải đóng vai trò chủ chốt trong việc này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng thật ngây thơ khi nói Trung Quốc đã xử lý dịch Covid-19 tốt hơn phương Tây – AFP

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng có những vùng xám trong cách xử lý của Trung Quốc đối với dịch Covid-19 và “rõ ràng có những điều đã xảy ra nhưng chúng ta không biết”. “Đừng quá ngây thơ khi nghĩ rằng họ đã xử lý tốt hơn (chúng ta) trong dịch Covid-19 này”, ông Macron nhận xét.

Trong cuộc phỏng vấn trên tờ Financial Times, Tổng thống Macron nói không thể so sánh việc chống dịch tại Trung Quốc với các nước phương Tây vì có sự khác biệt về thể chế lãnh đạo.

Ông Macron nhấn mạnh rằng việc từ bỏ sự tự do để đối phó dịch Covid-19 sẽ đặt ra mối đ.e d.ọa cho các nền dân chủ phương Tây, và mặc dù đã có một số nước châu Âu đi theo lựa chọn đó nhưng Pháp không thể. “Bạn không thể từ bỏ ADN của bạn về vấn đề này (sự tự do) chỉ vì một cuộc khủng hoảng y tế”, nhà lãnh đạo tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra nghi ngờ về độ chính xác của số liệu mà Trung Quốc đưa ra về tình hình dịch Covid-19 và cho biết Mỹ đang điều tra thông tin chưa được kiểm chứng về việc virus Corona chủng mới có thể đã lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. “Chúng tôi sẽ thông báo thêm khi có thêm thông tin về câu chuyện này”, Tổng thống Trump nói trong buổi họp báo ngày 15.4, theo BBC.

Ngay trước buổi họp báo của Tổng thống Trump, đài Fox News dẫn nguồn giấu tên gợi ý virus đã vô tình bị rò rỉ khỏi một cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán vì thiếu tiêu chuẩn an toàn.

Hôm 19.2, Viện Virus học Vũ Hán ra thông cáo bác bỏ các cáo buộc về việc virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 được tổng hợp tại phòng thí nghiệm của viện và đã thoát ra ngoài.