Apple cảnh báo rằng doanh số iPhone có thể bị ảnh hưởng lớn từ sự suy giảm ở Trung Quốc

375
IPhone đã từng là con gà đẻ trứng vàng của Apple. Còn giờ đây nó lại đang trở thành vấn đề đau đầu nhất của công ty.

Image result for Apple warns that iPhone sales could take a big hit from China slowdown

Apple (AAPL) cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh số có thể còn thấp hơn từ quý nghỉ lễ này, chủ yếu là do doanh số iPhone “thấp hơn dự đoán” ở Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ, cũng như các yếu tố khác như việc công ty đang cung cấp dịch vụ thay thế pin iPhone rẻ hơn, theo một bức thư của CEO Tim Cook hôm thứ Tư.

Sau nhiều thập kỷ phát triển, giờ đây nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Tăng trưởng năm 2018 được coi là yếu nhất kể từ năm 1990. Và năm 2019 thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đang cảm thấy những tác động của triển vọng thương mại đen tối và chính phủ cố gắng kiềm chế cho vay rủi ro sau khi mức nợ tăng nhanh.

“Trong khi chúng tôi dự báo một số thách thức tại các thị trường mới nổi quan trọng, chúng tôi đã không thấy trước được mức độ giảm tốc của nền kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc,” Cook viết trong thư. Ông chỉ ra rằng một phần là dựa vào “căng thẳng thương mại gia tăng” với Hoa Kỳ.

Apple hiện dự kiến doanh thu trong ba tháng kết thúc vào tháng 12 sẽ vào khoảng 84 tỷ USD, giảm từ mức ước tính trước đó là từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD.

IPhone đã trở thành sản phẩm kiếm tiền chính của Apple trong nhiều năm, chiếm gần 60% tổng doanh số của Apple trong ba tháng kết thúc vào tháng Chín.

Cổ phiếu của công ty đã bị tạm ngưng trong nhiều giờ trước khi thư của Cook được công khai, và đã giảm 8% khi giao dịch được nối lại. Điều đó đã xóa sạch tới 55 tỷ đô la giá trị thị trường chứng khoán của công ty.

Trong khi Cook tập trung vào tác động của Trung Quốc, ông đã lưu ý trong thư rằng số người nâng cấp lên iPhone mới “không mạnh” như công ty đã hy vọng ở các thị trường phát triển khác.

Cụ thể, ông đã chỉ ra các khoản trợ cấp nhà mạng ít hơn, đồng đô la Mỹ mạnh hơn khiến các thiết bị đắt hơn ở nước ngoài và Apple quyết định cung cấp thay thế pin 29 đô la cho iPhone. Chính sách thứ hai được đưa ra để giảm bớt sự phản đối sau khi phát hiện ra rằng Apple đang làm chậm iPhone cũ hơn.

Nhưng sự thừa nhận này về việc nâng cấp có thể thúc đẩy các nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu yếu hơn cho dòng sản phẩm iPhone đắt tiền mới được giới thiệu vào mùa thu. Nhiều nhà cung cấp linh kiện iPhone đã cắt giảm triển vọng bán hàng trong tháng 11.

Với doanh số bán hàng theo từng đơn vị iPhone đang giảm, Apple đã chuyển sang cố gắng khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho mỗi thiết bị. Vào tháng 10, Apple đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi cho biết họ có kế hoạch ngừng tiết lộ số lượng iPhone được bán ra mỗi quý.

Trong bức thư gửi các nhà đầu tư, Cook đã tiếp tục tạo ra sức hút đối với “các doanh nghiệp không phải iPhone” của Apple, bao gồm các thiết bị đeo được và các dịch vụ bổ sung, như iCloud, Apple Pay và App Store. Nhưng ông thừa nhận rằng việc điều chỉnh giảm dự báo doanh số của nó là “đáng thất vọng”.

Seth Fiegerman – cnn

TIN NỔI BẬT

>Sony hứa hẹn công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác hơn Face ID
>Người chết có thể ‘hóa thân’ thành cây cối?
>Tàu thăm dò Trung Quốc chỉ cách ‘vùng tối’ Mặt trăng 15km, chuẩn bị đáp xuống