Apple vs Qualcomm: Làm thế nào mà một công ty Mỹ lại có thể chặn một doanh nghiệp khác của nước này tại Trung Quốc?

408

A pedestrian passes a sign on the Qualcomm campus in San Diego, California.

Lệnh cấm một số điện thoại iPhone tại Trung Quốc cho thấy quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn được xác định bởi biên giới quốc gia.

Qualcomm đã công bố hôm thứ Hai rằng một tòa án ở Trung Quốc – Tòa án Nhân dân Trung cấp Phúc Châu – đã đồng ý với nhà sản xuất chip này về hai lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc vì vi phạm bằng sáng chế.

Hai bằng sáng chế bao gồm khả năng điều chỉnh và định dạng lại ảnh, và lướt qua các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng. Apple đã kháng cáo lệnh của tòa án Trung Quốc, cấm bán bảy mẫu iPhone cũ hơn, từ 6s đến X.

“Một bằng sáng chế ở Hoa Kỳ không phải là bằng sáng chế ở Trung Quốc, trừ khi có ai đó đăng ký nó ở Trung Quốc”, Matthew Dresden, một luật sư tại Harris Bricken cho biết về sở hữu trí tuệ quốc tế. “Đó chỉ là một khía cạnh khác trong cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ công nghệ.”

Qualcomm và Apple đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều năm về tiền bản quyền sáng chế.

Cả hai công ty đều có trụ sở tại California, nhưng tạo ra một phần doanh thu đáng kể từ Trung Quốc. Khi năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 9, Apple đã báo cáo rằng 19,6% doanh thu thuần đến từ Trung Quốc.

Qualcomm cho biết doanh thu từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, chiếm 67% tổng doanh thu hợp nhất cho năm tài chính 2018, cũng kết thúc vào cuối tháng 9. Nhà sản xuất chip cũng cho biết rằng theo báo cáo, họ đã không ghi nhận bất kỳ khoản doanh thu nào có được tính từ tiền bản quyền kể từ quý 3 năm 2017 do các sản phẩm của Apple.

Eileen Li, người đứng đầu nghiên cứu tại công ty điều tra thị trường Red Pulse có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, tương đối rẻ và nhanh hơn khi mà một bên đưa ra một vụ kiện chống lại người khác ở Trung Quốc so với Hoa Kỳ. Môi trường cho các ngành công nghiệp cao cấp cũng thuận lợi hơn ở Trung Quốc do những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc sản xuất nhiều hơn các loại “công nghệ tại gia” thông qua Made in China 2025, cô cho biết.

“Nói chung, Trung Quốc được biết đến là nơi mà các ngành công nghiệp sẽ gọi là “bắt chước”. (Hầu hết trong số này nằm ở) khu vực tiêu dùng và bán lẻ”, Li nói. “Cùng với công nghệ, Trung Quốc đang thắt chặt rất nhiều chính sách của mình và trở nên nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ.”

Vẫn còn phải xem liệu một lệnh cấm sơ bộ từ một tòa án thành phố ở Trung Quốc sẽ có hiệu lực lâu dài hay trên toàn quốc không. Lệnh cấm không bao gồm các mẫu iPhone mới nhất của Apple và công ty cho biết tất cả các phiên bản của điện thoại thông minh này vẫn có sẵn cho khách hàng ở Trung Quốc.

Theo cnbc

TIN NỔI BẬT

>Tuyển Việt Nam sẽ ‘giải mã’ Malaysia trên sân khách thế nào?

>Nhật Bản dự định cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài
>Vừa đặt chân đến Malaysia để cổ vũ bóng đá, CĐV Việt Nam đã bị CĐV đội bạn đuổi đánh