Bahamas hoang tàn như tận thế sau ‘siêu bão quái vật’ Dorian, 20 người th.iệt m.ạng

359

Bahamas hoang tàn như tận thế sau 'siêu bão quái vật' Dorian, 20 người th.iệt m.ạng

Ít nhất 20 người th.iệt m.ạng sau khi siêu bão quái vật Dorian quét đảo quốc Bahamas miền Nam nước Mỹ.

Video: Dân Bahamas lái xuồng cao tốc trên đường giữa bão Dorian.

Siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Bahamas nghiền nát quốc đảo này trong 2 ngày qua với những cơn gió khủng khiếp với sức gió lên tới 298km/h.

Ít nhất 17 trường hợp được ghi nhận th.iệt m.ạng trên quần đảo Abaco, 3 người khác th.iệt m.ạng trên đảo Grand Bahama.

Giới chức Bahamas cho biết mặc dù chưa thống kê nhưng thiệt hại mà Dorian gây ra là rất lớn. Sân bay duy nhất trên đảo Grand Bahama cũng bị xé toạc.
Bahamas hoang tàn như tận thế sau siêu bão quái vật Dorian, 20 người th.iệt m.ạng - Ảnh 1.

Bahamas hoang tàn như ngày tận thế sau khi Dorian đổ bộ. (Ảnh: AP)

“Nó đã biến mất. Mức độ tàn phá là không thể tin nổi. Không có bức tường nào còn sót lại ở sân bay. Trần nhà bị sập”, phóng viên Patrick Oppmann của CNN cho hay.

Việc sân bay bị xóa sổ gây rất nhiều khó khăn cho công tác sơ tán y tế hoặc viện trợ khẩn cấp. Dù vậy, nhiều người Bahamas cảm thấy nhẹ nhõm khi đảo quốc này tìm lại ánh mặt trời sau 2 ngày vật lộn trong mắt bão.

“Không gì khủng khiếp bằng điều mà chúng tôi phải trải qua trong 2 ngày qua. Gần 48 giờ chống chọi với cuộc tàn s.át không ngừng nghỉ”, một người dân địa phương cho hay.

Chính quyền Bahamas thừa nhận con số thương vong sẽ còn tăng lên trong những giờ tới khi công tác cứu hộ đang diễn ra. Các tình nguyện viên đang gấp rút giải cứu những người bị mắc kẹt và cung cấp viện trợ cho người dân. Tuy nhiên, quá trình này gặp rất nhiều khó khăn do nhiều vùng bị tàn phán nặng nề.

Ngay cả những ngôi nhà mới xây theo các quy tắc xây dựng nghiêm ngặt cũng không thể sống sót sau cơn bão. Một số khu phố cũ bị phá hủy hoàn toàn.

Sau khi càn quét với sức công phá chưa từng có, Dorian – một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới từ trước tới nay đang lăm le tiến về vùng bờ biển đông nam nước Mỹ. Trong lịch sử, chỉ có cơn bão Labor Day đổ bộ vào miền nam nước Mỹ năm 1935 mới có sức gió tương đương Dorian khi đổ bộ.

Dorian hiện cũng được ghi nhận là cơn bão mạnh lên nhanh nhất trong lịch sử. Sức gió của Dorian tăng từ 241km/h lên 298km/h chỉ trong 9 giờ, điều cực kỳ hiếm gặp.

Một vài hình ảnh Bahamas hoang tàn khi Dorian tấn công
Bahamas hoang tàn như tận thế sau siêu bão quái vật Dorian, 20 người th.iệt m.ạng - Ảnh 2.

Bahamas hoang tàn như tận thế sau siêu bão quái vật Dorian, 20 người th.iệt m.ạng - Ảnh 3.

Bahamas hoang tàn như tận thế sau siêu bão quái vật Dorian, 20 người th.iệt m.ạng - Ảnh 4.

Bahamas hoang tàn như tận thế sau siêu bão quái vật Dorian, 20 người th.iệt m.ạng - Ảnh 5.

 (Nguồn: CNN)