Bạn có thể đoán khuôn mặt nào là thật hay là được máy tính tạo ra?

413

which

Máy tính gần đây đã cải thiện hơn rất nhiều ở một kỹ năng có phần đáng lo ngại: tạo ra khuôn mặt giả. Như là tạo ra một hình ảnh của một con người chưa từng tồn tại trước đây.

Chúng tôi nhận thấy điều này đang được lan truyền trong tuần qua với ThisPersonDoesNotExist, một trang web được nối với một máy tính tạo ra một khuôn mặt mới cứ sau vài giây. Hoặc phiên bản mơ thấy mèo (đôi khi là ác mộng), ThisCatDoesNotExist.

Bây giờ nó đã được biến thành một trò chơi. Nghĩ rằng bạn có thể biết con người nào là tốt, là…con người? (Spoiler: Tất cả các hình ảnh được sử dụng làm ví dụ ở trên, theo trò chơi, đều là máy tính tạo ra.)

Aptly được gọi là WhichFaceIsReal, trang web ném ra hai hình ảnh cạnh nhau: một hình ảnh thật và một hình ảnh được tạo bởi máy tính. Nó được kết hợp bởi hai giáo sư tại Đại học Washington, dựa trên cùng một kiểu như các trang web được đề cập ở trên: StyleGAN, một thuật toán gần đây có nguồn gốc từ một nhóm tại Nvidia. Thuật toán này đặt hai mạng thần kinh với nhau – một mạng cố gắng tạo ra hình ảnh khuôn mặt giả, trong khi một mạng khác cố gắn cờ giả.

Không phải là không thể để phân biệt ảnh nào là thật, tại thời điểm này. Sau khi bạn chơi một lúc, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những thứ máy tính có xu hướng gặp lỗi. Các tác giả của trang web thậm chí còn phác thảo một số vấn đề phổ biến ở đây – những thứ như đồ họa kỳ lạ giống như xoáy nước, hoặc miệng cười có quá nhiều răng cửa.

Nhưng ngay cả khi bạn đã đoán được 90 phần trăm trong số họ ngay lập tức, bạn vẫn sẽ phải tự hỏi: bạn có nhận thấy sự giả mạo nếu nó không phải là một cách cố tình tương phản với một người thật không? Nếu bất kỳ hình ảnh giả nào chỉ là một bức ảnh ngẫu nhiên trên một hồ sơ trên internet, bạn vẫn có thể nhận ra chứ?

Greg Kumparak – techcrunch

TIN NỔI BẬT

>Mini bus tự động lái bằng năng lượng mặt trời
>Mối đe dọa chiến lược nào khiến Tổng thống Trump quyết thành lập Lực lượng Vũ trụ?
>Galaxy Fold màn gập sẽ làm lu mờ các smartphone đầu 2019