Bảng xếp hạng bảng F: Đức có thể bị loại vì thẻ đỏ của Boateng

799

Theo bảng xếp hạng ở bảng F, trong lượt cuối, nếu Đức thắng Hàn Quốc 1-0 còn Thụy Điển thắng Mexico 1-0 hoặc Hàn Quốc thắng Đức 1-0 đồng thời Mexico thắng Thụy Điển 1-0, sẽ xảy ra một lô lốc các vấn đề.

Bảng xếp hạng bảng F: Đức có thể bị loại vì thẻ đỏ của Boateng - Ảnh 1.

Nếu Hàn Quốc thắng Đức 1-0 đồng thời Mexico thắng Thụy Điển 1-0 – một điều hoàn toàn nằm trong thực tế và không hề viển vông – thì Mexico đứng đầu bảng với 9 điểm, ba đội Hàn Quốc, Đức và Thụy Điển có cùng 3 điểm.

Để phân định vị trí giữa Hàn Quốc, Đức và Thụy Điển, FIFA sẽ tính tiếp tới chỉ số phụ là hiệu số bàn thắng thua trong bảng, số bàn thắng trong bảng. Khi đó cả ba đội cũng bằng nhau, cùng hiệu số -1 và cùng ghi 2 bàn.

Lúc này, FIFA lại tính tiếp tới đối kháng giữa ba đội, hiệu số bàn thắng thua và số bàn thắng trong các trận đấu giữa ba đội (không tính các trận đấu với Mexico). Ba đội có chỉ số đối kháng là bằng nhau, vì lần lượt thắng 1 và thua 1; hiêu số cũng bằng nhau là 0. Tuy nhiên Hàn Quốc thua hai đội còn lại vì chỉ ghi 1 bàn còn Đức và Thụy Điển cùng ghi 2 bàn.

Giờ đây, để phân định thứ hạng của Đức và Thụy Điển, FIFA sẽ tính điểm fair play, theo quy định 1 thẻ vàng -1 điểm; 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ -3 điểm; thẻ đỏ trực tiếp -4 điểm.

Hiện Đức đang thất thế vì điểm fair play của họ là -5 còn Thụy Điển là -3. Sở dĩ điểm fair play của Đức thấp là vì Boateng bị lãnh thẻ đỏ ở trận thua Thụy Điển 1-2. Nếu tính theo điểm fair play hiện thời, Thụy Điển sẽ giành vé thứ hai trong bảng và Đức bị loại.

Trường hợp ngược lại, nếu Đức thắng Hàn Quốc và Thụy Điển thắng Mexico 1-0 – cũng là một kịch bản rất thực tế, hoàn toàn có thể xảy ra – thì Hàn Quốc 0 điểm bị loại, ba đội Đức, Thụy Điển, Mexico có cùng 6 điểm.

Để phân định vị trí ba đội Mexico, Đức và Thụy Điển, cùng sử dụng cách tính như trên sẽ thấy Mexico thua Đức và Thụy Điển vì chỉ ghi được 1 bàn trong các lần đối kháng còn hai đội kia mỗi đội ghi 2 bàn.

Đức, Thụy Điển giành hai vé vào vòng sau, trong đó Thụy Điển nhiều khả năng đầu bảng vì hơn điểm fair play.

Ngoài hai trường hợp rất đặc biệt này, còn rất nhiều kịch bản khác cho bảng đấu này và phải chờ kết thúc lượt cuối cùng mới biết được đội nào giành vé và đội nào về nước. Với tình hình trên bảng xếp hạng, hiện nay Mexico vẫn là đội lợi thế nhất và bất lợi nhất là Hàn Quốc.