Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cứu sống bệnh nhân nhi bị đ.ứt đ.ôi d.ạ d.ày và t.ụy

263

Chiều 11-5, bác sĩ Ngô Thế Lâm – Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, ê-kíp bác sĩ của Khoa phối hợp với các khoa phòng liên quan đã cứu sống trường hợp bệnh nhi bị t.ổn thư.ơng rất nặng, đ.ứt đ.ôi d.ạ d.ày và đ.ứt đ.ôi t.uỵ do t.ai n.ạn sinh hoạt. Để cứu sống bệnh nhân, Khoa đã huy động tới 4 bác sĩ, phối hợp cùng với Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức thực hiện ca m.ổ lớn, kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ.

Bệnh nhân Võ Thanh Tùng – 10 tuổi, phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh nhập BVĐK tỉnh Khánh Hòa vào tối 28-4 trong tình trạng bị t.ổn thư.ơng rất nặng. Sau khi tiếp nhận, hội chẩn và thực hiện các cận lâm sàng, ê-kíp bác sĩ của BVĐK tỉnh Khánh Hoà xác định d.ạ d.ày và t.uỵ của bệnh nhân đều bị đ.ứt đ.ôi, tình trạng rất ng.uy kị.ch. Xác định đây là ca khó, nặng, ê-kíp bác sĩ của BV do bác sĩ Ngô Thế Lâm m.ổ chính vừa hội chẩn với BV Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), đồng thời, tiến hành m.ổ c.ấp c.ứu cho bệnh nhân.

Do các t.ổn thư.ơng quá nặng, ê-kíp bác sĩ đã buộc phải c.ắt một phần ống mật chủ, d.ạ d.ày, cắt toàn bộ tá tràng, đoạn đầu ru.ột non và đầu thân t.uỵ. Sau đó, tiến hành nối t.uỵ với d.ạ d.ày, nối ống mật chủ với ru.ột non, nối d.ạ d.ày với ru.ột non. Đồng thời, dẫn lưu miệng nối mật ru.ột, mở thông ru.ột non để nuôi ăn và 4 ống dẫn lưu ổ bụng. Sau 7 giờ 20 phút phẫu thuật, ca m.ổ thành công, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Nhi để chăm sóc. Qua 4 ngày, sức khoẻ bé Tùng tạm ổn, được chuyển lại Khoa Ngoại. Dưới sự điều trị tích cực của khoa, hỗ trợ về mặt dinh dưỡng của Khoa Dinh dưỡng, sức khoẻ của bé Tùng đã phục hồi tốt. Hiện nay, bé Tùng đã khoẻ, tỉnh táo, đi lại, ăn uống được, vết m.ổ đã ổn định.


Bác sĩ Ngô Thế Lâm kiểm tra sức khoẻ của bé Tùng

Bác sĩ Lâm cho biết: “Đây là t.ổn thư.ơng rất nặng, lần đầu tiên gặp trên bệnh nhi mà BV gặp phải. Và cũng là lần đầu tiên Khoa áp dụng phẫu thuật WHIPLE trên bệnh nhân nhi trong m.ổ c.ấp c.ứu. Đây là phẫu thuật tiêu hoá g.an mật đặc biệt lớn và phức tạp, thực hiện 3 đại phẫu cùng 1 lúc. Thành công của ca phẫu thuật do kíp m.ổ có tay nghề vững, nhiều kinh nghiệm; sự phối hợp tích cực giữa các khoa, phòng; đồng thời, do tuyến dưới chuyển viện kịp thời”.

Theo người nhà của bé Tùng, chiều 28-4, bé nằm chơi trong ống bi nước để trước nhà, bất ngờ một mảng của ống bị đổ ập trên người bé. Bé được người nhà đưa vào BVĐK khu vực Cam Ranh. Tại đây, bé Tùng được ê-kíp của BV Cam Ranh m.ổ c.ấp c.ứu, tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, nhận thấy tình trạng t.ổn thư.ơng của bé Tùng quá nặng, vượt quá khả năng điều trị nên bé được chuyển cấp cứu ra BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

C.Đan