Các dự án ở Thủ Thiêm sẽ phải nộp lại tiền trục lợi từ đất

267

UBND TP.HCM đang cho rà soát nhằm yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Động thái này là một trong nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới này.

Toàn cảnh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Zing

Theo báo Tiền Phong, UBND TPHCM đang cho kiểm tra, rà soát lại giá đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, do trước đây khi tính toán giá đất cho các dự án BT tại Thủ Thiêm (thời điểm 2013), một số đơn vị tham mưu lấy giá đất tại quận 7 và quận 1 để áp dụng khoảng 35 triệu/m2. Tuy nhiên, nếu lấy giá đó áp vào Thủ Thiêm là chưa hợp lý. Vì vậy, thành phố đã lấy giá đất các dự án liền kề tại Thủ Thiêm là khoảng 26 triệu/m2 để tính đơn giá giao cho dự án BT. Hiện Thanh tra Chính phủ kết luận chưa chính xác thì thành phố phải làm lại đơn giá. “Thanh tra Chính phủ đã kết luận. TPHCM phải làm lại đơn giá, sẽ tính toán lại giá đất các dự án BT ở Thủ Thiêm theo giá thời điểm giao đất năm 2013. Sau khi tính toán lại, đối ứng với diện tích đất được giao, TP.HCM sẽ thu hồi phần tiền chênh lệch về cho ngân sách”, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đang đề xuất và chờ ý kiến Chính phủ cho phép chuyển các chung cư tái định cư đang bỏ trống ở Thủ Thiêm sang nhà ở thương mại để bán chỉ định nhằm thu hồi vốn và tránh lãng phí.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM tính toán đơn giá đất 26 triệu/m2 chỉ bằng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu.

Việc tính giá đất nói trên của UBND TP.HCM là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định. Từ đó, các nhà đầu tư (các dự án BT, các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính khu khu đô thị mới Thủ Thiêm được giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá theo quy định) được hưởng lợi lớn do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô).

Đối với khu tái định cư 38,4ha thuộc khu khu đô thị mới Thủ Thiêm, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, các dự án đã được Thanh tra Bộ Xây dựng và Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra và có kết luận. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM báo cáo và cung cấp hồ sơ bổ sung.

Bước đầu, trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND TP.HCM để bố trí tái định cư. Hiện, do chưa bố trí tái định cư, UBND TP.HCM tiếp tục cho đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại. Còn lại một dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ.

UBND TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trong diễn tiến liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng vừa cchỉ đạo nhiều đầu việc liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về việc đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Phong thống nhất về nguyên tắc giao cho Trung tâm dịch vụ – Tư vấn đầu tư xây dựng Thủ Thiêm (thuộc Ban Quản lý Thủ Thiêm) tổ chức đo đạc, lập bản đồ hiện trạng vị trí.

Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ – Tư vấn đầu tư xây dựng Thủ Thiêm cũng được giao làm Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 và bản vẽ tổng mặt bằng (hoặc Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) tại các lô đất trên, đảm bảo phù hợp Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị Khu đô thị mới Thủ Thiêm được duyệt.

Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo, xin ý kiến Thường trực UBND TP thống nhất chủ trương thực hiện trước khi ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 và bản vẽ tổng mặt bằng (hoặc Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) các lô đất trên để làm cơ sở xác định giá khởi điểm phục vụ công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, ông Phong phân công Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cùng UBND quận 2 tiếp xúc, vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường Ven sông Sài Gòn (R3).

Trước đó, tại cuộc họp về kinh tế – văn hóa – xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 của TP.HCM, ông Phong cũng cho biết UBND TP.HCM đã dự thảo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Phong chia sẻ thêm từ 19.7, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng sẽ tiếp xúc, lấy ý kiến 331 hộ dân nằm trong khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công việc này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Liên quan đến phương án bồi thường cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha nói trên, nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết chính sách bồi thường dự kiến quy đổi mọi loại đất của người dân gồm cả đất nông nghiệp, đất bờ bao thành đất ở với giá trị hiện tại. Chi phí cho việc bồi thường 331 hộ dân nói trên ước tính khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng.

Phan Anh

Theo Huy Thịnh – Người Đô Thị