Các nhà lập pháp Iraq chỉ trích chuyến thăm của Trump là đòn giáng mạnh vào chủ quyền nước này

105
Các nhà lãnh đạo chính trị và dân quân Iraq đã lên án chuyến thăm bất ngờ tới quân đội Hoa Kỳ tại Iraq của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư vì vi phạm chủ quyền của Iraq, và các nhà lập pháp cho biết một cuộc họp giữa Trump và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã bị hủy do bất đồng về địa điểm.

Image result for Iraqi lawmakers criticize Trump visit as blow to Iraqi sovereignty

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chào mừng các nhân viên quân sự tại cơ sở ăn uống trong chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Al Asad, Iraq ngày 26 tháng 12 năm 2018. REUTERS / Jonathan Ernst

Sabah al Saadi, lãnh đạo khối nghị viện Islah, đã kêu gọi một phiên họp khẩn cấp của quốc hội để thảo luận về sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq và ngăn chặn những hành động hung hăng này của Trump, người nên biết giới hạn của ông ta ở Iraq: “Sự chiếm đóng của Mỹ đối với Iraq đã chấm dứt.”

Khối Bina, đối thủ của Islah trong quốc hội và được dẫn dắt bởi lãnh
đạo quân sự Hadi al-Almiri được Iran hậu thuẫn, cũng phản đối chuyến đi của Trump tới Iraq.

“Chuyến thăm của Trump là một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng về các chuẩn mực ngoại giao và cho thấy sự khinh thường và thù địch của ông trong các giao dịch với chính phủ Iraq,” Bina tuyên bố.

Văn phòng Abdul Mahdi cho biết trong một tuyên bố rằng chính quyền Hoa Kỳ đã thông báo cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của vị tổng thống trước đó. Tuyên bố nói rằng thủ tướng Iraq và tổng thống Hoa Kỳ đã nói chuyện qua điện thoại về sự bất đồng trong cách tiến hành cuộc họp.”

Các nhà lập pháp Iraq nói với Reuters rằng cả hai đã không đồng ý về nơi diễn ra cuộc họp theo kế hoạch của họ: Trump đã yêu cầu gặp nhau tại căn cứ quân sự Ain al-Asad, một lời đề nghị mà Abdul Mahdi từ chối.

Chuyến thăm của Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran, khi Washington tìm cách chống lại thế lực của Iran ở Trung Đông. Sự hình thành của chính phủ Iraq cũng đã bị đình trệ trong bối cảnh gia tăng bất hòa giữa các khối Isishima và Bina.

Image result for Iraqi lawmakers criticize Trump visit as blow to Iraqi sovereignty

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tham dự buổi lễ chúc mừng nhân ngày kỷ niệm đầu tiên đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Baghdad, vào ngày 10 tháng 12 năm 2018. – Reuters

Falih Khazali, một cựu lãnh đạo dân quân đã trở thành chính trị gia đồng minh với Bina, cáo buộc Hoa Kỳ đang muốn tăng cường sự hiện diện ở Iraq. “Ban lãnh đạo Mỹ đã bị đánh bật ở Iraq và hiện muốn trở lại dưới bất kỳ lý do nào, và đây là điều chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép,” ông nói.

Bina cho biết chuyến thăm của ông Trump “đặt ra nhiều dấu hỏi về bản chất của sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ và các mục tiêu thực sự của nó, và những mục tiêu này có thể gây phương hại gì cho an ninh của Iraq.”

Mặc dù không có bạo lực toàn diện ở Iraq kể từ khi Nhà nước Hồi giáo phải chịu một loạt thất bại vào năm ngoái, khoảng 5.200 quân đội Hoa Kỳ đã huấn luyện và khuyên các lực lượng Iraq vẫn tiến hành chiến dịch chống lại nhóm phiến quân.

Islah được lãnh đạo bởi giáo sĩ dân kiểm Shi’ite Moqtada al-Sadr. Sadr từ lâu đã phản đối sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Iraq kể từ khi cuộc xâm lược do Hoa Kỳ lãnh đạo đã lật đổ Saddam Hussein năm 2003. Ông đã lãnh đạo hai cuộc nổi dậy chống lại lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq và là một trong số ít các nhà lãnh đạo Shi’ite cũng đặt khoảng cách với Iran.

Các dân quân Iraq Shi’ite, còn được gọi là PMF, phần lớn trong số đó được Iran hỗ trợ, phản đối sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực. PMF đã chính thức trở thành một phần của lực lượng an ninh trong năm nay sau khi giúp quân đội đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq năm 2017.

Qais al-Khazali, lãnh đạo lực lượng dân quân Asaib Ahl al-Haq được Iran hậu thuẫn cho biết trên Twitter, “Người Iraq sẽ đáp trả bằng một quyết định của quốc hội nhằm lật đổ lực lượng quân sự (Hoa Kỳ) của các bạn. Và nếu họ không rời đi, chúng tôi có kinh nghiệm và khả năng loại bỏ bọn họ bằng các phương tiện khác mà lực lượng của bạn đã quen thuộc.”

Tuy nhiên, một số người Iraq vẫn không mấy quan tâm đến chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ.

“Chúng ta sẽ chẳng đạt được gì từ Mỹ,” Mohammad Abdullah, cư dân Baghdad nói. “Họ đã ở tại Iraq 16 năm, và họ chưa làm được bất cứ thứ gì cho đất nước này ngoại trừ sự tàn phá và hủy hoại.

Đưa tin bởi Ahmed Rasheed, Raya Jalabi và Maher Nazih; edit bởi Chris Reese – reuters

TIN NỔI BẬT

>Đài Loan tìm thấy 3 du khách Việt Nam “mất tích”
>Chuyến bay bí mật của ông Trump bị theo dấu sát sạt
>ISIS nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom ở Iraq