Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã b.ắn r.ơi máy bay Ukraine

110

TTO – Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do tr.úng t.ên l.ửa của Iran.

Canada và Anh khẳng định có bằng chứng Iran đã b.ắn rơ.i máy bay Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa, Ontario ngày 9-1 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, gồm cả của các đồng minh và của chúng tôi. Bằng chứng chỉ ra máy bay Ukraine đã bị một t.ên l.ửa đất đối không của Iran b.ắn rơi” – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 9-1 cho biết.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã rơi ở Iran hôm 8-1, khiến tất cả 176 người có mặt trên máy bay th.iệt m.ạng.

Vụ t.ai n.ạn diễn ra chỉ vài giờ sau khi Iran nã hơn chục t.ên l.ửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Iraq để tr.ả th.ù vụ Mỹ á.m s.át tướng Qasem Soleimani.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Ottawa của Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng vụ tr.úng t.ên l.ửa dẫn tới t.ai n.ạn hàng không trên “có thể không phải do cố ý”.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho hay có bằng chứng cho thấy máy bay này đã bị t.ên l.ửa Iran b.ắn rơi và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ về vụ t.ai n.ạn.

Báo New York Times của Mỹ cho hay tờ báo này đã có được một video dường như cho thấy cảnh một t.ên l.ửa Iran b.ắn tr.úng một chiếc máy bay gần sân bay ở thủ đô Tehran của Iran.

Đầu ngày 9-1, một quan chức Mỹ dẫn dữ liệu vệ tinh cho biết khả năng cao các t.ên l.ửa đã b.ắn tr.úng chiếc máy bay của Ukraine. Theo lời 3 quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters, chính phủ Mỹ tin rằng Iran đã sơ ý b.ắn rơi máy bay này.

Một trong các quan chức này thông tin rằng theo dữ liệu, chiếc máy bay Boeing 737-800 ở trên không được khoảng 2 phút sau khi rời khỏi Tehran, thì xuất hiện dấu hiệu cho thấy có 2 quả t.ên l.ửa đất đối không được phóng đi.

Sau đó, một tiếng n.ổ lớn được nghe thấy từ khu vực gần với máy bay này. Dữ liệu cũng cho thấy chiếc máy bay b.ốc ch.áy khi rơi xuống đất. Trong khi đó, phía Iran hiện bác bỏ nghi vấn cho rằng máy bay Ukraine đã tr.úng t.ên l.ửa.

Báo cáo sơ bộ của Tổ chức hàng không dân dụng của Iran ngày 9-1 nói rằng chiếc máy bay Ukraine đã gặp trục trặc kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Tuy nhiên, phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không tin vụ t.ai n.ạn này là do vấn đề kỹ thuật.