Căng thẳng xung quanh vụ Mỹ bắt giữ nhà báo Iran

648
Ngày 22/1, Iran đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối vụ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ một nhà báo của kênh truyền hình vệ tinh Iran PressTV – bà Marzieh Hashemi, khi sang Mỹ để thăm gia đình.

Nhà báo Marzieh Hashemi. (Ảnh: PressTV)

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran là cơ quan đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Iran kể từ khi Tehran và Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1980.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết, thông qua cuộc gặp gỡ Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, người đứng đầu các vấn đề châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Iran đã bày tỏ lập trường phản đối mạnh mẽ nhất trước việc Mỹ bắt giữ một công dân của Iran. Bộ Ngoại giao Iran đã trao công hàm cho Đại sứ Thụy Sĩ nhằm phản đối vụ bắt giữ kéo dài này và xem đây là một lối hành xử “vô nhân đạo, mang tính phân biệt đối xử” nhằm vào nữ nhà báo của PressTV, đồng thời yêu cầu Mỹ cần trao trả tự do cho bà Hashemi “ngay lập tức và vô điều kiện”.

Bà Hashemi, 59 tuổi, là một người gốc Mỹ cải đạo Hồi giáo sống ở Iran trong nhiều năm, đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế St. Louis Lambert thuộc bang Missouri của Mỹ vào ngày 13/1 khi đang trên đường trở về Mỹ để thăm gia đình. Được biết, bà Hashemi hiện đã bị chuyển tới một trại giam ở Washington, DC.

Ngày 18/1, Tòa án Liên bang Mỹ đã lên tiếng xác nhận về vụ bắt giữ bà Hashemi vì là “nhân chứng quan trọng” trong một vụ việc chưa được công bố cụ thể. Hiện bà Hashemi vẫn chưa bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào và các nhà chức trách Mỹ tuyên bố sẽ trao trả tự do cho nhà báo này sau khi đứng ra làm chứng trước bồi thẩm đoàn. Cuối tuần trước, bà Hashemi đã ra hầu tòa lần thứ 2 và dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện trước bồi thẩm đoàn lần thứ 3 vào ngày 23/1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh thêm rằng, hành vi của FBI đối với bà Hashemi cùng “sự im lặng đáng nghi ngờ của giới chức Mỹ” liên quan tới vụ bắt giữ không chỉ đi ngược lại tất cả các cam kết quốc tế của Mỹ mà còn vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ông Qassemi cho rằng, chính phủ Mỹ cần chịu trách nhiệm cho các hành vi phân biệt đối xử tương tự cũng như việc đã vi phạm những quyền lợi của bà Hashemi.

Đại sứ Thụy Sĩ tại Iran khẳng định ông sẽ ngay lập tức truyền tải những nội dung trên tới Bộ Ngoại giao Mỹ và thông báo lại kết quả cho phía Bộ Ngoại giao Iran.

Người dân Iran tập trung bên ngoài Đại sứ quán Thụy Sĩ ở thủ đô Tehran

nhằm yêu cầu Mỹ trao trả tự do cho bà Hashemi. (Ảnh: AFP)

Trước đó, ngày 20/1, nhiều người biểu tình Iran đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran để phản đối việc Mỹ bắt giữ nhà báo Hashemi.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã miêu tả vụ Mỹ bắt giữ bà Hashemi là một “hành vi mang tính chính trị”, chà đạp lên tự do ngôn luận và yêu cầu trả tự do cho nữ nhà báo này. Ông Zarif nêu rõ, bà Hashemi đã kết hôn với một người Iran và được coi là một công dân của Iran. “Nghĩa vụ của chúng tôi là bảo vệ các công dân của mình” – đại diện ngoại giao Iran tuyên bố./.

Thu Lan – cpv

TIN NỔI BẬT

>Nghiệp đoàn Macau buôn lậu 4,4 tỷ đô ra khỏi Trung Quốc
>Google triển khai dự án năng lượng sạch tài Đài Loan
>Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông tin vụ cô gái Việt bị bắt