Carlos Ghosn: Cựu chủ tịch của Nissan rời khỏi nhà tù Nhật Bản sau nhiều tháng phía sau song sắt

388
Carlos Ghosn rời một nhà tù ở Tokyo vào thứ Tư sau khi bị giam hơn ba tháng vì những cáo buộc đã có hành vi sai trái về tài chính.

Ghosn, cựu giám đốc điều hành của Nissan (NSANF) và Renault (RNLSY), đã rời khỏi một trung tâm giam giữ sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 1 tỷ yên (9 triệu đô la), theo một đoạn phim truyền hình. Ông đội một chiếc mũ màu xanh nhạt, đeo kính và đeo khẩu trang, không để lộ nhiều trên khuôn mặt khi rời khỏi tòa nhà được bao quanh bởi lính canh.

Điều kiện bảo lãnh của ông yêu cầu Ghosn phải ở lại Nhật Bản và được theo dõi chặt chẽ. Kháng cáo của các công tố viên chống lại quyết định cho phép ông ra ngoài đã bị từ chối vào cuối ngày thứ ba.

Carlos Ghosn, wearing a light blue cap, left a Tokyo detention center on Wednesday after more than 100 days in detention.

Carlos Ghosn, đội mũ lưỡi trai màu xanh nhạt, rời trại giam Tokyo vào thứ Tư sau hơn 100 ngày bị giam giữ.

Một trong những nhân vật nổi bật nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, Ghosn đang chờ xét xử với các cáo buộc rằng ông đã tiết lộ không đầy đủ thu nhập của mình trong nhiều năm và lạm dụng vị trí của mình bằng cách chuyển lỗ đầu tư cá nhân cho Nissan.
Sự sụp đổ và bị giam cầm kéo dài của ông đã gây sốc cho ngành công nghiệp xe hơi quốc tế, tạo ra căng thẳng giữa Nissan và Renault, và đặt ra câu hỏi về hệ thống tư pháp hình sự của Nhật Bản.

Ghosn đã phủ nhận mọi cáo buộc hành vi sai trái. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với án tù 15 năm.

Ghosn has said he believes he's the victim of "plot and treason" by Nissan executives.

Ghosn cho biết ông tin rằng mình là nạn nhân của “âm mưu và phản bội” của các giám đốc điều hành tại Nissan.

“Tôi vô cùng biết ơn gia đình và bạn bè đã sát cánh bên tôi trong suốt thử thách khủng khiếp này”, Ghosn nói trong một tuyên bố hôm thứ ba. Ông đã thuê một đội kháng cáo mới của Nhật Bản vào tháng trước sau khi các đơn xin bảo lãnh trước đó bị từ chối.

Kể từ khi Ghosn bị bắt tại Tokyo vào ngày 19 tháng 11, ông đã bị loại khỏi vai trò là người đứng đầu của Nissan, Renault và Mitsubishi Motors mà ông đã tập hợp lại để thành lập liên minh các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Cứ chín chiếc xe được bán trên thế giới thì có một chiếc là do nhóm này sản xuất, và họ sử dụng hơn 450.000 nhân công.

Các thành viên gia đình và luật sư của Ghosn đã nhiều lần chỉ trích các điều kiện giam giữ ông. Họ nói rằng ông đã phải trải qua nhiều tháng bị biệt giam và giảm cân rất nhiều.

Các luật sư của Ghosn ở Pháp cho biết trong tuần này rằng họ đã đệ trình báo cáo lên Liên Hợp Quốc, tuyên bố đã có sự vi phạm các quyền cơ bản của Ghosn trong thời gian ông bị giam giữ kéo dài. Họ nói rằng ông bị giam giữ trong điều kiện “vô nhân tính”.

Các công tố viên Nhật Bản cho biết Ghosn, giống như các nghi phạm khác, đã được đối xử công bằng theo luật pháp.

Ghosn sẽ được theo dõi bởi các camera giám sát và đối mặt với các hạn chế đối với việc sử dụng máy tính của ông khi được tại ngoại, theo luật sư của Ghosn cho biết, Junichiro Hironaka. Ông cũng không thể tìm cách phá hủy bằng chứng trong vụ án.

Ghosn được ghi nhận đã giúp Nissan tránh khỏi sự sụp đổ tài chính 20 năm trước và trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh mang tính biểu tượng tại Nhật Bản. Ông đã tuyên bố vào tháng 1 rằng vụ bắt giữ ông là kết quả của một âm mưu của các giám đốc điều hành khác tại Nissan, những người đã phản đối kế hoạch của ông nhằm tăng cường sự hội nhập của công ty Nhật Bản với Renault của Pháp.

Một phát ngôn viên của Nissan hôm thứ ba đã từ chối bình luận về quyết định của tòa án cho phép bảo lãnh Ghosn.

Cuộc điều tra riêng của Nissan về cựu chủ tịch và CEO của họ đã “phát hiện ra bằng chứng đáng kể về hành vi phi đạo đức một cách trắng trợn”, người phát ngôn nói thêm rằng “những khám phá thêm liên quan đến hành vi sai trái của Ghosn liên tiếp xuất hiện.”

Daniel Shane, Julia Horowitz – cnn

TIN NỔI BẬT

>Spotify vừa tạo ra một dấu ấn nhỏ tại thị trường đang phát triển nhanh ở Ấn Độ
>Quá tam ba bận? Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn hi vọng được tại ngoại
>Bộ Quốc phòng Nga “tiết lộ sốc” về tình hình trại tị nạn do Mỹ kiểm soát ở Syria