Chiêu trò hay nhất Trump từng thực hiện

117

Image result for The greatest trick Donald Trump ever pulled

Donald Trump đã làm rất nhiều điều chưa từng có tiền lệ kể từ khi ông bắt đầu tranh cử tổng thống vào tháng 6 năm 2015. Ông đã tấn công các tù nhân chiến tranh. Ông bắt nạt hầu như tất cả mọi người trong giới chính trị. Ông đã không màng đến bạo lực từ người “gia trắng thượng đẳng” dẫn đến cái chết của một người phụ nữ ở Charlottesville, Virginia. Ông đã nói hàng ngàn thứ, theo nghĩa đen, về những điều không đúng sự thật.

Nhưng mánh khóe đáng kinh ngạc nhất mà Trump đã rút ra với tư cách là một chính trị gia – và giờ là tổng thống – là thuyết phục các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu, chủ yếu là người da trắng rằng ông là một trong số họ.

Tôi đã được nhắc nhở lại về mánh khóe đó vào Chủ nhật khi Trump được hỏi liệu ông có thể liên hệ đến các công nhân liên bang không được trả lương do chính phủ đóng cửa liên tục hay không. Và đây là cách Tổng thống trả lời:

“Tôi có thể liên quan, và tôi chắc chắn rằng những người chịu ảnh hưởng sau cùng sẽ phải điều chỉnh, họ luôn làm và họ sẽ điều chỉnh. Mọi người hiểu chính xác những gì đang diễn ra. Nhưng nhiều người trong số họ sẽ không được nhận tiền lương, nhiều người trong số họ đồng ý 100% với những gì tôi đang làm.”

“Tôi có thể có liên quan.”

Hãy cùng phân tích ý tưởng đó.

Donald Trump sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha của ông, Fred Trump, là một nhà phát triển giỏi ở thành phố New York. Một thời gian ngắn sau khi Trump tốt nghiệp trường kinh doanh, cha anh đã cho anh vay 1 triệu đô la để anh bắt đầu trong thế giới buôn bán. Tại một tòa thị chính vào năm 2015, Trump đã mô tả khoản vay này như sau: “Toàn bộ cuộc sống của tôi đã luôn là ‘không’, và tôi đã chiến đấu với nó. Nó không dễ dàng với tôi, nó không dễ dàng với tôi. Và bạn biết đấy tôi bắt đầu ở Brooklyn, cha tôi đã cho tôi một khoản vay nhỏ trị giá một triệu đô la.”

Giả sử rằng khoản vay đến vào năm 1968 – năm mà Trump tốt nghiệp từ Penn – nó sẽ tương đương với khoản vay gần 7 triệu đô la ngày nay. Và như tờ New York Times tiết lộ trong một ấn phẩm gây sốc năm ngoái, số tiền thực tế mà Trump gặt hái được từ cha mình cũng vượt quá 1 triệu đô la. Hãy nghĩ đến hơn 400 triệu đô la – ít nhất một vài trong số đó là kết quả của việc tránh thuế và các kế hoạch rất đáng nghi ngờ.

Giàu sang qua một bên, Trump chưa bao giờ là một người trung lưu kiểu mẫu. Ông lớn lên ở thành phố New York và ngoại trừ khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida, chưa bao giờ Trump sống bên ngoài thành phố. Ông đi học trường tư hồi cấp ba. Ông hẹn hò với người mẫu và diễn viên. Ông tham gia một chương trình truyền hình thực tế trong hơn một thập kỷ.

Image result for The greatest trick Donald Trump ever pulled

Ấy vậy mà, bằng cách nào đó, trong chiến dịch năm 2016, Trump đã thuyết phục một cách hiệu quả một lượng lớn cử tri – đặc biệt là ở vùng Trung Tây bị bỏ trống do thua lỗ sản xuất – rằng ông và chỉ mình ông hiểu được những thách thức mà họ gặp phải trong cuộc sống. Hết lần này đến lần khác, cuộc vận động nối tiếp vận động, những người tham dự sẽ nói với truyền thông rằng Trump hiểu được họ – rằng ông đã truyền đạt một cách hiệu quả sự thất vọng, sự tức giận và hy vọng của họ.

Họ nói những điều này ngay cả khi Trump thường xuyên khoe mẽ những dấu hiệu của sự giàu có, nền giáo dục ưu tú, sự khác biệt của bản thân. Sau đó, họ đã bỏ phiếu cho ông.
Trump đã giành được 71% phiếu bầu trong tổng số những người đàn ông da trắng không có giáo dục đại học, theo cuộc bỏ phiếu. Ông chiếm 61% trong số những phụ nữ da trắng có ít trình độ học vấn. Trump đã giành được 51% cử tri có trình độ học vấn cao nhất là trung học và 51% tương tự những người đã học đại học nhưng chưa tốt nghiệp. Ngược lại, Trump chỉ chiếm 37% trong số các cử tri với một số loại bằng sau đại học – như ông.

Kể từ khi được bầu làm Tổng thống, Trump đã luôn duy trì nhịp trống Tôi-cũng-như-bạn. Trong một chiến dịch biểu tình ở Bắc Dakota vào mùa thu năm ngoái, ông đã nói điều này:
“Tôi gặp những người này họ gọi họ là ‘giới thượng lưu’. Những người này. Tôi nhìn họ, tôi nói, ‘Đó là ưu tú?’ Chúng tôi có nhiều tiền hơn, chúng tôi có nhiều bộ não hơn, chúng tôi có những ngôi nhà, căn hộ tốt hơn, chúng tôi có những chiếc thuyền đẹp hơn, chúng tôi thông minh hơn họ và họ nói họ là những người ưu tú? Các bạn mới là những người ưu tú. Chúng ta mới là người ưu tú.”

Điều đáng chú ý về tất cả những điều đó là mọi người đã cổ vũ cuồng nhiệt sau khi Trump nói. Trump có thể có nhiều tiền hơn và “những ngôi nhà tốt hơn” và những chiếc thuyền “đẹp hơn” so với những người mà ông đang gọi là giới thượng lưu. Nhưng một người bình thường trong đám đông ở Bắc Dakota không có nhiều nhà cũng không có thuyền. Họ biết rằng Trump có những điều này – ông nói về chúng không ngừng – và tuy nhiên, bằng cách nào đó, họ tin rằng ông là một trong số họ.

Image result for The greatest trick Donald Trump ever pulled

Tại sao? Dự đoán của tôi có lẽ là bởi vì, đối với những người ủng hộ của Trump, nền tảng thực tế của Tổng thống không quá quan trọng – vốn là sự ưu tú theo mọi nghĩa của từ này – mà quan trọng là về ông hiện tại là ai. Trump nói như thể ông chính là thế! Ông huyễn hoặc mọi người tự hài lòng và gọi mình là thượng lưu! Và tôi có xu hướng tin rằng sự giàu có và nền tảng của Trump thực sự khiến ông trở nên đáng tin cậy hơn với những cử tri này bởi vì ông là một trong những người thượng lưu đó nhưng hiện đang điều hành họ. Ông ta đã quay lưng với giới thượng lưu, và bọn họ chẳng thể làm gì với điều đó! Hay đại loại như vậy.

Donald Trump tự coi mình là người kí kết thỏa thuận giỏi nhất thế giới – một nhân viên bán hàng ngoại cỡ. Có lẽ cuộc mua bán lớn nhất ông từng thực hiện là ý tưởng rằng ông chính là một người đàn ông của nhân dân. Chính việc bán hàng đã khiến ông trở thành Tổng thống.

Chris Cillizza – cnn

TIN NỔI BẬT

>Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc
>Nhật bắt đầu thu mỗi khách gần 10 USD ‘thuế chia tay’
>Đảng Dân chủ lên kế hoạch gây áp lực nhiều hơn đối với Trump để mở cửa lại chính phủ