Chứng khoán châu Á sụt giảm sau biến động phố Wall

122
Các cổ phiếu ở châu Á đã giảm vào thứ ba sau vụ bán tháo qua đêm trên Phố Wall gây ra bởi những lo ngại về sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu. Bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã không thể nâng cao tình cảm thị trường ở châu Á.

Kỷ niệm 40 năm cải cách Trung Quốc

Image result for tập cận bình

Thị trường Trung Quốc đại lục đã nhìn thấy sự sụt giảm vào thứ ba. Cổ phiếu Nhựa tổng hợp Thượng Hải giảm 0,82% xuống còn khoảng 2.576,65 và Nhựa Thâm Quyến giảm hơn 0,813% để kết thúc ngày ở mức khoảng 1.312,55.

Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng đã giảm hơn 1% trong giờ giao dịch cuối cùng.

Trong một bài phát biểu kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế của Trung Quốc vào thứ ba, ông Tập đã kêu gọi đất nước của mình “tiếp tục tiến trình” trên con đường cải cách hiện nay và nhấn mạnh rằng “không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc nên hoặc không nên làm gì.”

Nhận xét của ông Tập đang được theo dõi chặt chẽ khi các nhà đầu tư tìm kiếm manh mối về việc liệu ý tưởng tiến bộ của người Trung Quốc có phù hợp với yêu cầu ngày càng tăng của phương Tây đối với giảm thiểu sự kiểm soát nhà nước không, điều này có thể có ý nghĩa với việc Mỹ có đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không trước hạn chót 90 ngày tạm ngừng thuế quan.

Trước bài phát biểu đó, một nhà kinh tế nói với “Street Signs” của CNBC cảnh báo các nhà đầu tư không nên mong đợi một “thông báo kịch tính hay bất ngờ của chính phủ Trung Quốc”.

“Trước hết, đó là phong cách của chính phủ Trung Quốc,” Chi Lo, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc đại lục tại BNP Paribas Asset Management cho biết.

Chi cũng nói thêm rằng Bắc Kinh “thực sự muốn sự ổn định trên tất cả các mặt trận” thay vì gây ra bất kỳ sự phấn khích hoặc biến động tiềm năng nào có thể “làm tổn thương tình cảm đối với Trung Quốc”.

Chứng khoán châu Á suy giảm

Image result for chứng khoán châu á

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,82%, đóng cửa ở mức 21,115,45 trong khi chỉ số Topix giảm 1,99% để kết thúc ngày giao dịch ở mức 1.562,51. Cổ phiếu của ngành công nghiệp bán lẻ nhanh đã giảm 1,61%.

Ở Hàn Quốc, Kospi giảm 0,43% do cổ phiếu của nhà sản xuất chip SK Hynix giảm 1,77%.

ASX 200 tại Úc cũng giảm xuống thấp hơn 1,22%, đóng cửa ở mức 5,589,5, với hầu hết các lĩnh vực đều thua lỗ trong ngày.

Chỉ số tài chính subindex đã giảm 1,50 phần trăm khi cổ phiếu của các ngân hàng được gọi là Big Four của Úc đã bị lỗ vào thứ ba. Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand giảm 2,95%, Ngân hàng Commonwealth Úc giảm 0,95%, Westpacdeclined 1,38% và Ngân hàng Quốc gia Úc giảm 1,78%.

Phố Wall suy giảm

Image result for wall street slump

Tại thị trường Hoa Kỳ, chứng khoán đã giảm mạnh trước mức tăng lãi suất dự kiến của Ngân hàng Dự trữ Liên bang trong tuần này.

S & P 500 đã giảm 2% xuống còn 2.545,94 – mức đóng cửa thấp nhất trong năm 2018. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cũng giảm 507,53 điểm, đóng cửa ở mức 23,592,98, kết thúc mức lỗ trong hai ngày kết hợp hơn 1.000 điểm.

Tất cả 30 cổ phiếu trong chỉ số Dow và tất cả 11 lĩnh vực trong S & P 500 đều thua lỗ vào thứ Hai.

Chỉ số Dow và S & P 500, cả hai đều nằm trong vùng điều chỉnh, đang đi trên đà dần tới hiệu suất tồi tệ nhất trong tháng 12 kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931, giảm hơn 7% tính đến nay trong tháng. S & P 500 hiện có màu đỏ cho năm 2018 với mức 4%.

Nasdaq Composite cũng chứng kiến sự sụt giảm, giảm 2,2% để kết thúc ngày giao dịch ở mức 6,753,73.

Chỉ số biến động Cboe – một trong những thước đo nỗi sợ thị trường của Phố Wall – đã tăng trên 25 và khối lượng giao dịch cho thị trường chứng khoán nhiều hơn bình thường.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất cho vay chuẩn qua đêm trong lần thứ tư và cuối cùng của năm 2018 vào thứ Tư tuần này. Trong khi lo sợ sẽ có sự gia tăng lãi suất và với việc một ngân hàng trung ương đầy tham vọng đã làm phình thị trường trong suốt cả năm, những lo ngại như vậy đã gia tăng trong tháng qua khi lạm phát và kỳ vọng tăng trưởng giảm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhắm vào Fed một lần nữa vào thứ Hai, nói trong một tweet rằng “thật không thể tin được” rằng ngân hàng trung ương đã “thậm chí xem xét một lần tăng lãi suất khác” trong bối cảnh “thế giới bên ngoài đang nổ tung xung quanh chúng ta”.

Trump đã công khai chỉ trích Fed, cũng như Chủ tịch Jerome Powell, nhiều lần trong năm nay. Tổng thống đã đi xa đến mức nói rằng Fed đã “phát điên” với chính sách tiền tệ và cho rằng “tỷ lệ này quá cao”.

Tiền tệ

Image result for currencies

Chỉ số đô la Mỹ, để theo dõi đồng bảng xanh này so với các loại tiền tệ ngang hàng khác, là 97.139 sau khi chạm mức thấp trước đó là 97.036.

Đồng yên Nhật Bản, được nhiều người coi như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn, giao dịch ở mức 112,55 so với đồng đô la sau khi thấy mức thấp xung quanh 113,5 trong phiên trước đó. Đồng đô la Úc ở mức 0,7182 đô la sau khi thấy mức thấp trước đó là 0,7170 đô la.

Evelyn Cheng, Thomas Franck and Michael Sheetz – cnbc

TIN NỔI BẬT

>Tập Cận Bình: ‘Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc’
>Top 10 nhân vật sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới
>Thành công đầu tiên của ông Assad khi “chinh phục” lại thế giới Arab