Cô gái gốc Việt bị bắt vì hỗ trợ cho tổ chức IS

347

Vào hôm 12/3, Kim Anh Vo, 20 tuổi, sống tại thành phố Hephzibah, bang Georgia, Mỹ, đã bị bắt giữ với cáo buộc hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo (ISIS).

Theo trang The Atlanta Journal-Constitution, Kim Anh Vo gia nhập nhóm United Cyber Caliphate (tạm dịch là Liên hiệp Mạng [Internet] Hồi giáo) trên mạng cách đây khoảng 3 năm. Tổ chức này thề trung thành với ISIS và “thề quyết thực hiện các cuộc tấn công trực tuyến và xâm nhập vào hệ thống nhằm vào người Mỹ”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một trong những nhiệm vụ của của các thành viên nhóm này là lập ra một “danh sách tiêu diệt”, bao gồm tên của các quân nhân và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong một danh sách được thành lập từ tháng 4/2016 đã liệt kê khoảng 3.600 người ở New York và với tuyên bố: “Chúng tôi muốn họ #Chết”.

Vo Kim Anh, 20 tuổi.Vo Kim Anh, 20 tuổi.

Ngoài ra, một danh sách được thành lập cách đây 2 năm có danh tính của hơn 8.000 người và đăng kèm với một đoạn video có nội dung: “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới người Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Trump: Các ngươi nên nhớ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục gây chiến“.

Kể từ khi tham gia nhóm này, Kim Anh được cho là đã dùng các tên nick trên mạng như [email protected], Miss Bones, Zozo, và Kitty Lee, để tuyển dụng thành viên cho nhóm. Đồng thời, cô ta còn hỗ trợ họ để nỗ lực tấn công mạng. Kim Anh luôn cho rằng người lãnh đạo cao nhất của United Cyber Caliphate đang sống tại Iraq, tuy nhiên sau khi người này biến mất, một số thành viên đề cử cô lên làm lãnh đạo nhóm nhưng cô đã đã từ chối.

Kim Anh hiện đang bị giam tại nhà tù hạt Lincoln và không rõ liệu có luật sư bào chữa hay không. Nếu bị kết án, cô có thể phải đối mặt với án tù 20 năm.

Phương An – SAOSTAR.VN