Có gấp đôi khả năng các nhà tuyển dụng sẽ thuê những người bỏ qua lời khuyên sơ yếu lý lịch phổ biến này

500

Business people talking at desk
Ariel Skelley | DigitalVision | Getty Images

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, thì khả năng cao là bạn đã dành một lượng thời gian đáng kể để hoàn thiện hồ sơ của mình, thắt chặt đoạn văn và giảm bớt từ ngữ để giới hạn những kinh nghiệm và kỹ năng độc đáo chỉ tóm gọn trong một trang.

Nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những nỗ lực như vậy có thể không mang lại cho người tìm việc những lợi thế mà họ mong đợi. Đó là bởi vì các nhà tuyển dụng, đáng ngạc nhiên, có khả năng thuê một người gửi một bản lý lịch hai trang nhiều hơn so với người gửi bản lý lịch một trang tương tự.

Nghiên cứu này, được thực hiện bởi ResumeGo, một dịch vụ viết sơ yếu lý lịch và CV, đã yêu cầu 482 nhà tuyển dụng, quản lý tuyển dụng, chuyên gia nhân sự và giám đốc điều hành xem xét hồ sơ kiểu một mặt và hai mặt cho các ứng viên có trình độ kỹ năng, giáo dục và kinh nghiệm tương tự nhau, cho các vị trí khác nhau trong công ty. Cả sơ yếu lý lịch và mô tả công việc được sử dụng đều dựa trên các ứng viên và những công việc đang cần tuyển thật sự.

Những gì ResumeGo tìm thấy là mặc dù thông thường thì các nhà quản lý và tuyển dụng mất kiên nhẫn với hồ sơ dài hơn, thì các chuyên gia tuyển dụng đã chọn các ứng viên trình bày hai trang nhiều hơn so với một trang – và ưu tiên này càng lớn hơn đối với vai trò cấp độ của công việc đang cần tuyển.

Trong số 7.712 hồ sơ được chọn để tuyển dụng, thì hơn một nửa, chính xác là 5.375, là hai trang.

“Điều làm tôi không vừa ý là khi tôi còn mới bước chân vào ngành công nghiệp viết resume này, các chuyên gia đều vung vãi những lời khuyên mà họ không hề có số liệu thực tế nào để viện dẫn, Peter Yang, Giám đốc điều hành dịch vụ viết sơ yếu lý lịch cho ResumeGo, cho biết. Ông đã quyết định nghiên cứu để cố gắng giải quyết bằng thực nghiệm cuộc tranh luận về độ dài sơ yếu lý lịch lí tưởng.

“Theo truyền thống, nhiều người khuyên bạn nên bám vào sơ yếu lý lịch một trang, ngoại trừ trong những trường hợp đặc biệt, như khi một ứng viên có nhiều kinh nghiệm và đã giữ nhiều công việc, vì vậy chúng tôi rất ngạc nhiên về những gì dữ liệu đã chứng minh.”


Tỉ lệ tuyển dụng giữa lý lịch hai mặt với một mặt (màu đậm hơn)
Từ trái qua là công việc cấp dưới, cấp trung và cao cấp

Các ứng cử viên cấp dưới ít có khả năng nhất rằng chiều dài sơ yếu lý lịch của họ ảnh hưởng đến tỷ lệ được tuyển dụng. Nghiên cứu cho thấy các tân binh có sơ yếu lý lịch dài hơn đã được chọn ở mức 58%, so với 42% cho các ứng viên một trang, làm cho hồ sơ hai trang thành công hơn 1,4 lần.

Tuy nhiên, các ứng viên công việc cấp trung có khả năng được tuyển dụng cao gấp 2,6 lần nếu họ nộp một bản lý lịch dài hai trang, với 72% các vị trí này được trao cho các ứng viên có hồ sơ dài hơn.

Nhưng nơi mà nó thực sự được đền đáp để trình bày dài hơn là với các công việc cấp quản lý. Các nhà tuyển dụng có khả năng trao các loại công việc này gấp 2,9 lần cho những người nộp đơn xin việc hai trang. tức là 74% số lần được thử.

Yang cho biết một trong những lý do khiến anh cảm thấy hai trang tiếp tục vượt trội so với một trang là số lượng chi tiết tuyệt đối có thể được chuyển tải với trang bổ sung. Sơ yếu lý lịch một trang thường chứa 350 đến 500 từ, trong khi sơ yếu lý lịch hai trang nằm trong khoảng từ 700 đến 850 từ.

“Hầu hết các chuyên gia tuyển dụng đều tập trung vào các kỹ năng hoặc thông tin cụ thể. Đối với các ứng viên có nền tảng và kỹ năng tương tự, việc cung cấp thêm thông tin có thể đóng vai trò là cách để tự tách biệt và có vẻ phù hợp hơn”, Yang nói. “Trong nhiều trường hợp, các ứng viên mạnh, những người có nhiều kinh nghiệm hơn, viết sơ yếu lý lịch hai trang để các nhà quản lý tuyển dụng có thể đã phát triển mối liên hệ tiềm thức giữa các ứng viên mạnh với hồ sơ dài hơn.”

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tuyển dụng cũng đánh giá mỗi hồ sơ họ đọc theo thang điểm từ 1 đến 10 về khả năng tóm tắt kinh nghiệm làm việc của ứng viên và thông tin tổng thể. Thì sơ yếu lý lịch hai trang đạt điểm cao hơn 21%, với xếp hạng trung bình là 8,6 so với 7.1 của sơ yếu lý lịch một trang.

Image result for write resume
Các nhà tuyển dụng cũng dành gần gấp đôi thời gian để xem lại hồ sơ hai trang. Trong mô phỏng này, các chuyên gia tuyển dụng đã được tính thời gian khi họ rà qua từng sơ yếu lý lịch. Họ đã dành trung bình bốn phút và năm giây với các tài liệu hai trang. Trung bình sơ yếu lý lịch loại một mặt được đọc trong hai phút và 24 giây.

Nếu những khoảng thời gian đó có vẻ dài, thì đúng là vậy. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trung bình các nhà tuyển dụng chỉ mất sáu giây, với mỗi hồ sơ xin việc. Sự khác biệt đó có thể xuất phát từ thực tế là ResumeGo đã giới hạn số lượng hồ sơ xin việc mà các nhà tuyển dụng của họ phải xem xét lại chỉ còn một ít. Trong khi trên thực tế và các nghiên cứu khác, thì các nhà tuyển dụng có thể đánh giá đến hơn 200 đơn cho cùng một vị trí.

Điều này có nghĩa là sơ yếu lý lịch hai trang có thể giúp bạn đảm bảo công việc, một khi bạn đã lọt được vào vòng đánh giá sơ yếu lý lịch cuối cùng trong đó chỉ còn một số ứng viên trụ lại. Còn về chúng hữu ích như thế nào trong việc giúp bạn vượt qua các giai đoạn loại trực tiếp ban đầu hoặc giai đoạn sàng lọc trực tuyến thì vẫn chưa được tìm hiểu.

Mặc dù vậy, Yang suy đoán rằng sơ yếu lý lịch hai trang vẫn có thể cung cấp một lợi thế khi sử dụng các hệ thống ứng dụng trực tuyến, nhờ vào theo dấu từ khóa.

“Phần lớn thời gian mọi người sẽ cắt giảm sơ yếu lý lịch của họ hoặc bỏ một số kinh nghiệm hay kỹ năng để giữ sơ yếu lý lịch trên một trang, đặc biệt là nếu bản nháp ban đầu của họ chiếm một trang rưỡi”, Yang nói. “Bởi vì các chương trình ứng dụng này được thiết kế để quét các từ khóa và một số kỹ năng nhất định, việc cắt giảm có thể có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội đề cập đến thứ gì đó mà hệ thống máy tính đang tìm kiếm.”

Nhưng nghiên cứu này không có nghĩa là tất cả những người tìm việc chỉ nên viết sơ yếu lý lịch hai trang. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả trong nghiên cứu này cho Yang biết là tất cả các hồ sơ được sử dụng đều là những ví dụ chất lượng, phù hợp, được viết tốt. Thêm thông tin không liên quan hoặc viết các câu dài dòng để viết sơ yếu lý lịch ra hai trang sẽ không tạo ra hiệu ứng tích cực như nhau.

“Nếu sơ yếu lý lịch của bạn tự nhiên là một trang duy nhất hoặc bạn là một nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc kỹ năng liên quan, thì không cần phải thêm vào để kéo dài hồ sơ,” Yang nói. “Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn và cần một bản lý lịch dài hơn, bạn không cần phải cắt nó xuống một trang. Bạn có thể vẽ một bức tranh hoàn chỉnh hơn về bản thân mình.”
Kerri Anne Renzulli – cnbc
TIN NỔI BẬT

>Sự kiệt sức, căng thẳng khiến nhiều công ty thử tuần làm việc bốn ngày
>Nhật Bản dự định cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài
>Nghề luật sư: Tiềm năng bị thay thế bởi máy tính