Có nhiều con sẽ làm chậm quá trình lão hóa

377
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Simon Fraser cho thấy số trẻ em sinh ra từ một người phụ nữ ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể của cô ấy già đi.

Số trẻ em sinh ra từ một người phụ nữ ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể của cô ấy già đi, nghiên cứu mới cho thấy.
Nguồn: Iuliia Sokolovska / Fotolia

Nghiên cứu do giáo sư khoa học sức khỏe Pablo Nepomnaschy và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Cindy Barha dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sinh ra nhiều đứa trẻ khỏe mạnh, biểu hiện có chuỗi telomere dài hơn. Telomere là những đầu bảo vệ được tìm thấy ở cuối mỗi chuỗi DNA và là dấu hiệu của sự lão hóa tế bào. Telomere dài hơn là yếu tố cốt lõi để nhân lên tế bào và có liên quan đến tuổi thọ.

Nghiên cứu đã đánh giá số trẻ em sinh ra từ 75 phụ nữ từ hai cộng đồng nông thôn bản địa láng giềng Guatemala và chiều dài telomere của họ. Độ dài telomere của người tham gia được đo tại hai thời điểm cách nhau 13 năm, thông qua các mẫu nước bọt và tăm bông. Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối liên hệ trực tiếp giữa số lượng trẻ em và sự rút ngắn telomere ở người theo thời gian.

Theo Nepomnaschy, kết quả nghiên cứu mâu thuẫn với lý thuyết cuộc sống trước đó dự đoán rằng việc tạo ra số lượng con cái cao hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa sinh học. “Tốc độ rút ngắn telomere chậm hơn được tìm thấy ở những người tham gia nghiên cứu có nhiều con hơn, có thể là do sự gia tăng đáng kể của estrogen, một loại hormone được tạo ra trong thai kỳ”, Nepomnaschy, người cũng dẫn đầu Phòng thí nghiệm Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tại Khoa Khoa học sức khỏe SFU. “Estrogen có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự rút ngắn telomere.”

Môi trường xã hội mà những người tham gia nghiên cứu sống cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nỗ lực sinh sản của họ và tốc độ lão hóa. “Những phụ nữ chúng tôi theo dõi trong suốt quá trình nghiên cứu là từ các quần thể sinh sản tự nhiên, nơi những bà mẹ sinh nhiều con nhận được sự hỗ trợ xã hội nhiều hơn từ người thân và bạn bè của họ,” Nepomnaschy giải thích. “Hỗ trợ tốt hơn dẫn đến sự gia tăng lượng năng lượng trao đổi chất có thể được phân bổ để duy trì mô, do đó làm chậm quá trình lão hóa.”

Theo sciencedaily

TIN NỔI BẬT

>[Cảnh báo] Nhiều video “hướng dẫn tự tử” được đăng tải trên YouTube Kids
>Bệnh viện Nhi đồng 2 khánh thành đưa vào hoạt động phòng chụp MRI chất lượng cao
>Nạn làm giả đánh giá trên Amazon