Công ty game hàng đầu Hàn Quốc Nexon có nguy cơ bị người Trung Quốc thâu tóm

106
Người sáng lập Nexon là ông Kim Jung-ju đã quyết định bán công ty trò chơi hàng đầu của Hàn Quốc.

Người sáng lập Nexon là ông Kim Jung-ju đã quyết định bán công ty trò chơi hàng đầu của Hàn Quốc, theo nguồn tin từ Koreatimes. Quyết định này được đưa ra trong thời điểm mà ngành công nghiệp trò chơi đang phải đối mặt với một tương lai khó khăn trong bối cảnh các quy định cứng rắn từ chính quyền, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty game khác. Cũng theo nguồn tin, ông Kim đã bị kiệt sức khi trải qua một cuộc điều tra trong hai năm về các giao dịch chứng khoán đáng ngờ và các cáo buộc hối lộ.

Công ty game hàng đầu Hàn Quốc Nexon có nguy cơ bị người Trung Quốc thâu tóm - Ảnh 1.

Trụ sở Nexon.

Theo các nguồn tin trong lĩnh vực ngân hàng, Kim đã đưa toàn bộ cổ phần của NXC thuộc sở hữu của anh ta, vợ và công ty tư nhân của anh ta ra thị trường. Tổng cố phần chiếm 98,64%, trong đó anh ta nắm giữ 67,49%, vợ anh ta là kiểm toán viên của NXC nắm giữ 29,43% và công ty tư nhân Wisekids của anh ta sở hữu 1,72%. Kim đã thuê Deutsche Securities và Morgan Stanley để giám sát việc bán công ty của mình. Các nhà phân tích thị trường ước tính giá mua lại ở mức hơn 10 nghìn tỷ won (8,9 tỷ USD), khi xem xét giá trị của các công ty thuộc sở hữu của NXC. Đây sẽ là thỏa thuận mua bán và sáp nhập (M & A) lớn nhất từ ​​trước đến nay trên toàn quốc.

Công ty game hàng đầu Hàn Quốc Nexon có nguy cơ bị người Trung Quốc thâu tóm - Ảnh 2.

Kim đã đưa toàn bộ cổ phần của NXC thuộc sở hữu của anh ta, vợ và công ty tư nhân của anh ta ra thị trường.

Ông Kim đã thành lập Nexon tại Hàn Quốc vào năm 1994, nhưng công ty có trụ sở tại Nhật Bản. Các cổ phiếu của công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo bắt đầu từ cuối năm 2011. NXC có quyền sở hữu tại Nexon và thực thể Nhật Bản này kiểm soát Nexon Hàn Quốc. Kim đã được coi là một trong những người tiên phong của ngành công nghiệp trò chơi quốc gia, phát triển Nexon trở thành một trong những công ty game hàng đầu với nhiều trò chơi nổi tiếng như “Crazy Arcade”, “Dungeon & Fighter” và “Maple Story”.Không chỉ Nexon mà toàn bộ ngành công nghiệp game đã bị suy thoái trong năm qua do sự chậm trễ trong việc phát hành trò chơi mới và khó xuất khẩu sản phẩm của họ sang thị trường Trung Quốc.

Công ty game hàng đầu Hàn Quốc Nexon có nguy cơ bị người Trung Quốc thâu tóm - Ảnh 3.

Kim được coi là một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp game Hàn Quốc.

Các chuyên gia thị trường cho biết sẽ không dễ để tìm được một người thâu tóm vì quy mô của thỏa thuận này quá lớn. Một trong những ứng cử viên được trích dẫn trên thị trường là Tencent của Trung Quốc chuyên phân phối “Dungeon & Fighter” của Nexon tại Trung Quốc. Tencent đã nắm giữ 10% cổ phần của công ty game Krafton của Hàn Quốc, trước đây là Bluehole.Khả năng tiếp quản Nexon của Tencent đang làm dấy lên mối lo ngại rằng ngành công nghiệp game Hàn Quốc sẽ mất quyền lãnh đạo hơn nữa đối với các đối thủ Trung Quốc.Các công ty khác mà các nhà quan sát thị trường đã gọi là ứng cử viên để mua Nexon bao gồm Kakao, Netmarble và EA Games.

Nếu thỏa thuận M & A được thực hiện, Kim dự kiến ​​sẽ nghỉ ngơi trong thời gian này và lên kế hoạch kinh doanh mới.
Theo Helino

TIN NỔI BẬT

>Lala đã rút lui, các công ty giao đồ ăn khác có mãi ‘đốt tiền’?
>Cuộc chiến không khoan nhượng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
>Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần tới