Đài Loan treo thưởng tìm ra du khách Việt mất tích

193

Bày tỏ quyết tâm tìm ra toàn bộ 148 du khách Việt Nam ‘mất tích’, Đài Loan tuyên bố sẽ phạt nặng các trường hợp che giấu và đưa số du khách Việt “mất tích” đi lao động bất hợp pháp hay bán dâm.

Đài Loan treo thưởng tìm ra du khách Việt mất tích - Ảnh 1.
Giám đốc Cơ quan di trú Đài Loan Khưu Phong Quang – Ảnh: CNA

Chiều 6-1, tại cuộc họp báo của Cơ quan di trú Đài Loan (NIA), giám đốc NIA Khưu Phong Quang cho biết hiện Đài Loan đã tạm giữ 44 du khách Việt Nam trong nhóm du khách “mất tích” hai tuần qua, theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan.

Ông Khưu cho biết kể từ khi treo thưởng 4.000 đài tệ (3 triệu đồng) cho người cung cấp thông tin giúp tìm kiếm các du khách Việt “mất tích”, số cuộc gọi báo cáo tung tích của các du khách “mất tích” tăng lên trong 2 ngày qua. Chỉ trong hôm qua (5-1), lực lượng chức năng đã tìm thấy 5 du khách Việt “mất tích”.

Cơ quan chức năng Đài Loan vẫn đang phối hợp nhiều biện pháp để tìm kiếm 104 du khách “mất tích” còn lại. Ông Khưu nhấn mạnh dù lục tung “tận cùng trời đất”, tìm kiếm mọi ngõ ngách Đài Loan, họ cũng phải tìm ra tất cả 148 du khách “mất tích”.

Đài Loan treo thưởng tìm ra du khách Việt mất tích - Ảnh 2.
Cảnh sát huyện Gia Nghĩa tạm giữ các du khách Việt Nam “mất tích” hôm 4-1 – Ảnh: CNA

Trước đó, ngày 5-1, NIA đã kêu gọi các kiều dân lưu trú tại Đài Loan và người dân Đài Loan không cung cấp nơi lẩn trốn cho các du khách Việt Nam “mất tích” hay có các hành vi vi phạm pháp luật khác.

NIA cho biết vụ “mất tích tập thể” này có thể có sự can thiệp của các nhóm buôn người. Theo NIA, lấy danh nghĩa sang Đài Loan du lịch để bỏ trốn, các du khách trên có nguy cơ bị ép buộc lao động hoặc bị đưa vào các đường dây bán dâm.

Do đó, NIA nêu rõ các trường hợp che giấu và tạo điều kiện cho du khách bỏ trốn, hay yêu cầu các du khách Việt “mất tích” đi lao động hoặc bán dâm sẽ vi phạm điều 2 của Luật phòng chống buôn bán người của Đài Loan.

Mức án cao nhất được áp dụng lên đến 7 năm tù cùng số tiền phạt tối đa 5 triệu đài tệ (3,8 tỉ đồng).

Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) kêu gọi các công ty tại vùng lãnh thổ này không thuê lao động “chui”. Trường hợp chủ thuê vi phạm sẽ bị phạt từ 150.000-750.000 đài tệ (113-565 triệu đồng).

Trong cuộc họp ngày 6-1, ông Khưu cũng nhắc lại rằng tất cả trường hợp cung cấp nơi lẩn trốn cho nhóm du khách “mất tích” đều là đồng phạm của đường dây buôn bán người và tiếp tay cho hành vi phạm pháp, do đó mọi người cần tuân thủ quy định.

4 nhóm du khách Việt Nam với tổng cộng 153 người nhập cảnh vào Đài Loan trong hai ngày 21 và 23-12-2018, sau đó lần lượt “xé lẻ” dẫn đến vụ du khách “mất tích” lớn chưa từng có tại vùng lãnh thổ này.

Ngoài trưởng đoàn, một người biết tung tích và 3 khách bay khỏi Đài Loan, có tổng cộng 148 du khách “mất tích”.

BÌNH AN – TUOITRE.VN