Dịch cúm bước vào giai đoạn đỉnh điểm tại Hong Kong (Trung Quốc)

379

Dịch cúm mùa Đông tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang ở giai đoạn đỉnh điểm khi mỗi ngày lại có thêm nhiều ca nhiễm cúm nặng.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại một trường mầm non ở Hong Kong, Trung Quốc, đeo khẩu trang để phòng tránh cúm. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tính đến ngày 22/1, có tổng cộng 349 trường mầm non và trung tâm chăm sóc trẻ em phải đóng cửa do dịch bệnh này.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Hong Kong, trước khi bùng phát dịch, hiệu trưởng nhiều trường mầm non đã lên kế hoạch mời các bác sĩ tiêm vaccin phòng cúm cho trẻ em trong trường, nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ các trung tâm y tế và phòng khám đa khoa rằng “vaccine khan hiếm, không thể mua đủ”.

Trong khi đó Cục trưởng Cục Thực phẩm và sức khỏe Hong Kong, bà Chan Siu-chee khẳng định hiện Hong Kong vẫn đủ vaccine phòng cúm và không thiếu nguồn dự trữ. Chính quyền Hong Kong đã trợ cấp cho các phòng khám tư nhân và dịch vụ tiêm chủng tại các trường học, có thể đáp ứng nhu cầu của nhà trường và phụ huynh.

Bà Chan cho biết thêm trong vòng 7 ngày tới, nếu không xảy ra vấn đề liên quan nào khác, các trường mầm non và trung tâm chăm sóc trẻ em đã phải đóng cửa do dịch cúm sẽ hoạt động trở lại.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong, việc riêng trong ngày 21/1 có thêm 10 người trưởng thành nhiễm cúm nặng, trong đó 2 trường hợp đã tử vong, đã nâng tổng số ca nhiễm cúm nặng lên 165 ca và số người tử vong là 66 người.

Hiện tại, các bệnh viện công lập ở Hong Kong đang trong tình trạng quá tải. Vì vậy, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong khuyến nghị các bậc phụ huynh nhanh chóng cho con tiêm vaccine phòng cúm, đồng thời cam kết sẽ khuyến khích thêm nhiều trường mầm non và trung tâm chăm sóc trẻ em tham gia chương trình tiêm vaccine của trung tâm.

Lê Anh  (TTXVN)