Đô đốc Mỹ: Quốc tế cần ph.ản đ.ối hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông

117

Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) Đô đốc Karl L. Schultz nhận định các hành động của tàu dân quân biển và cảnh sát biển Trung Quốc không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ.

“Tôi nghĩ đối với tuần duyên Mỹ, hải quân Mỹ, các đồng minh và đối tác cùng những nước láng giềng trong khu vực, chúng ta cần một nỗ lực ph.ản đ.ối quốc tế. Chúng ta cần lên tiếng không chấp nhận những cách hành xử này, những cách hành xử k.hiêu kh.ích và h.ung h.ăng không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ”, Đô đốc Karl L. Schultz ngày 24/7 nhấn mạnh.

Dẫn lại bản tường thuật từ Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, trang Business Mirror cho biết tư lệnh USCG thừa nhận tàu Trung Quốc hiện diện ngày một nhiều tại Biển Đông, trong đó có cả lực lượng dân quân biển của nước này.

Ông nhận định các hoạt động của tàu Trung Quốc đã đi ngược lại hoặc không tuân thủ đúng các chuẩn mực hàng hải quốc tế.

Tuần duyên Mỹ đã điều động 2 tàu tuần tra USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến căn cứ Hạm đội 7 tại Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: Getty

“Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc thể hiện rõ nhất khi gia tăng đáng kể số lượng tàu. Sau đó là quân chủng hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của chính phủ. Lực lượng cảnh sát biển từng được đặt dưới sự lãnh đạo dân sự, giờ phải đi qua lực lượng cảnh sát quân đội nhân dân. Bên cạnh đó còn có lực lượng dân quân biển”, ông Schultz nhận định.

Một tàu dân sự Trung Quốc, được truyền thông Philippines cho là tàu dân quân biển cải trang, ngày 9/6 đ.âm chìm một tàu cá Philippines tại Bãi Cỏ Rong. Tàu Trung Quốc bỏ chạy khỏi hiện trường không quan tâm đến mạng sống của các thủy thủ Philippines, trước khi họ may mắn được tàu cá Việt Nam tìm thấy và giải cứu.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày 24/7, Đô đốc Schultz cho biết USCG sẽ tăng cường hoạt động tại các vùng biển trong khu vực theo yêu cầu hỗ trợ của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM).

Ông nhấn mạnh USCG sẽ mang đến khu vực hình mẫu về cách hành xử đúng đắn và quản trị hàng hải tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng quyền tiếp cận tự do và mở các tuyến đường hàng hải quốc tế.

Hải quân Philippines tiếp nhận ngư dân được giải cứu ở vùng biển ngoài khơi Bãi Cỏ Rong sau khi tàu đánh cá của họ bị tàu Trung Quốc đ.âm phải. Ảnh: PhilStar.

“Chúng tôi cố gắng mang đến cách hành xử đúng đắn. Chúng tôi hy vọng sự hiện diện của USCG sẽ củng cố yếu tố này, thông qua việc tuân thủ các quy tắc quốc tế và một tư duy tự do, cởi mở, dựa trên luật lệ”, ông chia sẻ.

Ông nhấn mạnh USCG đang tích cực hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển các nước trong khu vực cải thiện khả năng bảo vệ và thực thi chủ quyền.

USCG cũng chuyển giao nhiều tàu tuần tra có năng lực cao đã qua sử dụng cho các nước Đông Nam Á, điển hình là Việt Nam và Philippines.

Ông kỳ vọng những nguồn lực bổ sung sẽ giúp các nước tiến hành tuần tra biển thường xuyên hơn với lộ trình dài hơn, bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế khỏi “hoạt động đ.ánh bắt cá bất hợp pháp, không được quản lý và không bị phát hiện” kịp thời.

Theo Thanh Danh – Zing News