Facebook đáp trả Apple tại Trung Quốc, tuyên bố sẽ không lưu trữ dữ liệu tại một số quốc gia nhất định

321
Trong một tuyên ngôn dài về tương lai của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty sẵn sàng chịu bị cấm ở các quốc gia phản đối trọng tâm mới của mình về quyền riêng tư, đặc biệt là sự nhấn mạnh vào lưu trữ dữ liệu an toàn.

Điều đó có thể đánh chìm bất kỳ cơ hội nào của Facebook hoạt động tại Trung Quốc, một thị trường khổng lồ mà nó đã cố gắng ve vãn trong nhiều năm. Nhưng nó cũng có thể cho phép Facebook tuyên bố một số nền tảng đạo đức cao, đáp trả với một trong những đối thủ cạnh tranh của nó: Apple.

Minh họa bởi William Joel / The Verge

Zuckerberg đã mô tả một tầm nhìn cho Facebook dựa trên sự bảo mật, mã hóa, và nhắn tin thoải mái – và một phần của tầm nhìn đó là lưu trữ dữ liệu. “Tôi tin rằng một trong những quyết định quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ đưa ra là nơi chúng tôi sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu và lưu trữ những dữ liệu nhạy cảm của người dùng,” Mark viết. Nhưng anh cũng thừa nhận rằng điều này có thể có nghĩa là không thể vào được một số quốc gia.

Facebook đã gặp rắc rối với nhiều chính phủ về quyền riêng tư, nhưng phần lớn tuyên bố này áp dụng trực tiếp nhất là cho Trung Quốc, nơi mà Facebook đang có mối quan hệ gần gũi. Các nhà kiểm duyệt internet Trung Quốc đã chặn Facebook vào năm 2009, và kể từ đó, Zuckerberg đã thực hiện một số nỗ lực để giành sự ủng hộ từ lãnh đạo của đất nước. Một báo cáo năm 2016 cho biết Facebook đang thử nghiệm một công cụ có thể cho phép đối tác Trung Quốc địa phương giám sát và thao túng những bài đăng nào sẽ xuất hiện trên bảng in của người dùng, khiến Facebook trở nên hấp dẫn hơn khi bàn về kiểm duyệt. Năm ngoái, nó đã nhanh chóng giành được quyền mở một chi nhánh khởi nghiệp ở Trung Quốc, nhưng sự cho phép đã bị rút lại chỉ sau một ngày.

Kể từ năm 2017, luật pháp Trung Quốc đã yêu cầu các dịch vụ trực tuyến lưu trữ dữ liệu người dùng trong phạm vi biên giới của nó. Một số công ty công nghệ ở nước ngoài đã hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp địa phương, bao gồm cả Apple, điều này làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư bằng cách di chuyển dữ liệu đến các máy chủ do China Telecom do nhà nước kiểm soát năm ngoái.

Facebook dường như đang lựa một con đường khó hơn. Nếu Zuckerberg giữ đúng lời hứa này, anh ta coi như đã khóa Facebook một cách hiệu quả khỏi thị trường Trung Quốc trong tương lai gần. Và anh cũng ngụ ý rằng bất kỳ công ty nào giao dịch với “những nơi mà [dữ liệu] không được bảo đảm,” điều đó sẽ gây nguy hiểm cho tương lai của quyền riêng tư.

Zuckerberg không chỉ đích danh Apple ở đây, nhưng chắc chắn anh ta sẽ đào sâu vào các nơi thuộc ngành công nghiệp mà không “nắm giữ chắc chắn” – và Apple là một trong những công ty nắm giữ dữ liệu người dùng cá nhân nhiều nhất ở những địa điểm nhiều nghi vấn, khi mà xét đến sự phổ biến của iPhone tại Trung Quốc.

Zuckerberg cũng đang đáp trả lại việc Apple liên tục làm xấu mặt công ty của mình vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Công ty đã có một cú đánh rất công khai vào Facebook dịp đầu năm nay, khi họ phản hồi tin tức về việc thanh thiếu niên bị theo dõi bởi Facebook bằng cách khóa nó ra khỏi hệ thống phân phối ứng dụng nội bộ của iOS.

CEO Tim Cook trước đây đã chỉ trích Facebook xử lý vụ bê bối Cambridge Analytica và nói chung, cả mô hình kinh doanh tập trung vào quảng cáo của nó. “Chúng tôi có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu chúng tôi kiếm tiền từ khách hàng của mình – đó là nếu xem khách hàng của chúng tôi là sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đã chọn không làm điều đó,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018. Nhưng với bức thư này, ít nhất Facebook có thể lập luận rằng nó giữ cho một số dữ liệu của khách hàng an toàn hơn so với Apple.

Adi Robertson – theverge

TIN NỔI BẬT

>Những sáng tạo độc đáo tại hội chợ công nghệ Barcelona
>Hãng hàng không Air Asia tuyên bố chính thức ngưng hợp tác với ứng dụng du lịch Traveloka
>Kích hoạt chế độ nền tối trên Facebook Messenger