Giá điện thấp tại Iran thu hút miner đến đào Bitcoin

120
Trong khi mà hàng nghìn máy đào bitcoin – hoặc hơn – nối tiếp ngưng hoạt động, thì các chủ máy đào vẫn không ngừng tìm phương thức thay thế để tiếp tục vận hành.

Và ta có Iran, với giá điện cực kì thấp (thấp nhất có thể chỉ là 0.006 USD mỗi kilowatt giờ), đang hấp dẫn dân đào tiền ảo. Nhưng mặc dù hấp dẫn là thế, thì hành trình dựng shop tại Iran hóa ra lại không hề đơn giản.

Đào bitcoin, suy cho cùng, là một vấn đề về chênh lệch năng lượng. Dân đào tiền có lợi nhuận khi chi phí họ bỏ ra để tạo ra tiền điện tử – khoảng 12,5 bitcoin mỗi khối giao dịch, đi kèm bất kì phụ phí tích lũy nào – thấp hơn những gì thu được từ việc vận hành chính máy đào đó, bao gồm cả điện năng.

Nima Dehqan, một nhà nghiên cứu về blockchain tại công ty startup về tiền điện tử Areatak có trụ sở ở Teheran, nói rằng công ty này đang gặp gỡ với những nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm cơ hội được đào tiền điện tử tại Iran.

“Chúng tôi có các nhà đầu tư tham quan “trang trại” của mình từ Tây Ban Nha, Ukraina, Ácmenia, Pháp”, ông nói.

Dehqan cho biết rằng công ty của ông đã ký một thỏa thuận với các nhà đầu tư Tây Ban Nha để xây dựng các máy đào tại địa phương, một quy trình gồm 3 bước.

Ông giải thích: “Đầu tiên là một kiểu giai đoạn test chỉ-để-chắc-chắn, đang diễn ra luôn rồi. Tiếp theo là xây dựng cơ sở vật chất mới cùng nhau, điều mà bằng cách nào đó cũng đang được tiến hành rồi. Và điều thứ ba sẽ là tập hợp được nhiều hơn các nhà đầu tư bên ngoài Iran.”

Dehqan nói rằng nhà đầu tư bị thu hút bởi tiền điện rẻ, điều mà tùy thuộc vào nguồn năng lượng sử dụng, có thể dễ dàng xuống dưới 0.01 USD mỗi kilowatt giờ. Và doanh nghiệp của ông có thể hoạt động trên nhiều mức độ, từ hai-đến-ba-megawatt nông trại cỡ nhỏ, cho đến những cái to hơn cỡ như 10 – 20 megawatt.

Ông cũng nói rằng trong khi tiền điện ở Iran đã luôn tương đối thấp, thì việc đồng rial của Iran mất giá đáng kể – một phần là do những lệnh cấm vận gần đây của Mỹ, đã khiến cho cơ hội này càng hấp dẫn hơn.

Image result for miner đào bitcoin

Sự chuyển đổi bí mật

Thậm chí còn có bằng chứng ám chỉ những tay đào tiền ảo tại các quốc gia thường được coi như là có các nhà máy điện chuyên đào bitcoin – cụ thể là Trung Quốc – cũng đang tìm kiếm các cơ hội tiềm năng với Iran.

So với con số được đưa ra bởi Dehqan, giá điện được cung cấp bởi các nhà máy thủy điện tại vùng tây nam Trung Quốc thường có giá khoảng 0.15 NDT – tương đương 0.02 USD mỗi kilowatt giờ – vào mùa hè khi mà đập có nhiều nước. Khi mùa đông đến, chi phí này có thể lên đến 0.04 USD mỗi kilowatt giờ.

Có vẻ như một vài tay đào tiền điện tử Trung Quốc đã bắt đầu hành động. Một công ty startup có trụ sở tại Thành Đô, Trung Quốc, nói rằng nó đã triển khai hơn 2000 máy đào tại Iran dưới điều kiện phải được giữ bí mật do lo ngại sự trả đũa từ chính phủ.

“Iran có nguồn khí thiên nhiên dư dả và vì thế tiền điện có thể xuống thấp đến mức 0.04 NDT [0.006 USD] mỗi kilowatt giờ. Nhưng Iran không thực sự có bất cứ doanh nghiệp nào đang tiến hành đào. Giờ đây khi mà các máy đào hàng thải đang được bán giá rẻ tại Trung Quốc, thì quyết định kinh doanh này là có thể hiểu được. Với điện năng rẻ như thế, bạn có thể có lời trong vòng một đến hai tháng,” công ty thông báo.

Javad Sedighi, một người đào tiền ảo tự chủ tại Iran, nhấn mạnh luận điểm đó, nói rằng những người đào địa phương đều dựa vào nguồn nhập khẩu máy móc từ nước khác.

 

“[Đó là] vì không có công ty nào, như Bitmain, [chuyển thiết bị] tới Iran. Trong vòng vài tháng qua, đã có những công ty trung gian [được] thành lập tại Iran với mục đích nhập khẩu máy móc,” Sedighi cho biết, thêm vào rằng:

“Tôi nghĩ việc này được thực hiện bởi những người có nhiều tiền và quyền thế. Và điều này được làm trong bí mật.”

Tiềm năng đó – cụ thể là vì điện giá rẻ – thậm chí còn tạo tiếng vang tới các nhà triệu phú Trung Quốc nổi tiếng như Chandler Hongcai Guo. Vào ngày 26 tháng 10 qua, Guo đã đăng tải một video lên tài khoản Weibo của mình, nói với một nhóm thính giả rằng có một cơ hội lớn tại Iran, nơi mà giá điện có thể dễ dàng xuống thấp hơn 0.01 USD mỗi kilowatt giờ.

“Rất phù hợp để chạy các máy đào đã qua tay đang chuẩn bị ngưng hoạt động từ Trung Quốc và kiếm lợi nhuận trong vòng một đến hai tháng,” ông nói trong khi được ghi âm, và thỉnh cầu những người đào tiền điện tử có hứng thú hãy tới Iran để thực hiện chính công việc của mình.

Không dễ để tham gia

Trong một buổi thảo luận, Dehqan cho biết đã kiềm chế suy nghĩ rằng những tay đào tiền đang đổ xô đến tụ họp tại Iran, vì quy trình mà những người đầu tư nước ngoài phải trải qua để xây dựng cơ sở đào của mình là không hề đơn giản.

Tay đào tiền người Hoa mà đã dựng lên 2000 máy đào nói rằng một chở ngại chính cho những người bên ngoài là ngay từ đầu đã khó kiếm ra những tay đào tiền tại Iran, chưa kể đến việc xây dựng mối liên kết với các nông trại địa phương.

Công ty giải thích rằng, hiện giờ thì Quân đoàn bảo vệ cách mạnh Hồi giáo – một nhánh của quân đội quốc gia – vẫn còn thế lực đáng kể trên biên giới. Nói đơn giản thì họ có quyền hành để quyết định chuyến hàng nào được đi qua, chuyến nào không.

Doanh nghiệp cũng cho biết: “Có một rủi ro rằng các tay đào tiền sẽ bị giam giữ hay tịch thu hàng tại biên giới. Trong khi một số công ty logistic có thể có chính sách bảo hiểm để bù đắp phí tổn thì bạn cũng chỉ có thể được bồi thường bởi tiền mặt, và các máy đào sẽ đi tong,” thêm vào rằng:

“Điều này vẫn đầy tính rủi ro. Mặc dù chúng tôi cũng đã có gắng làm đại lý để giúp đỡ các nhà đào tiền điện tử khác vượt biên, số lớn bọn họ vẫn còn chần chừ.”

Dehqan nhấn mạnh điều đó, và nói thêm rằng không hề dễ dàng để nhập máy đào vào Iran vì có một vài thủ tục giao hàng đặc biệt cần được thực hiên.

Những rắc rối từ lệnh cấm vận

Và không chỉ có các vấn đề nội bộ như an ninh biên giới đang tạo rào cản đối với những nhà đầu tư tiềm năng. Thực vậy, có một nhân vật cụ thể ở đây – tổng thống Mỹ Donald Trump – đã gây nên nhiều trở ngại tới giao dịch trong khu vực.

Như được đề cập, các lệnh cấm vận từ Mỹ đã gây nản chí thêm cho những nhà đầu tư tiềm năng mà có liên kết với nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Guo, người sở hữu một biệt thự tại California, nói rằng trong khi ông đồng ý là cơ hội này rất hấp dẫn tại thời điểm hiện tại khi mà cả khó khăn trong việc đào bitcoin và “tỉ lệ băm” hash rate trong toàn hệ thống đã giảm đáng kể, thì những nhà đầu tư như ông cũng vẫn không dám tham gia.

Image result for lệnh cấm vận iran

“ Chính tôi cũng đã không dám thử, khi xem xét việc Mỹ đã ban hành lệnh cấm vận về kinh tế lên Iran,” ông nói, ám chỉ tới những tin tức gần đây rằng giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada vì bị cáo buộc tham gia vào giao dịch gian lận.

“Phần lớn các gã khổng lồ đào tiền tại Trung Quốc, hay những nhà chế tạo máy đào, không dám triển khai máy móc của họ tại Iran. Đây là tình trạng chung. Mặc dù điện năng ở đó rất có sức hút, thì chỉ những tay đào tiền độc lập hay chỉ hoạt động với quy mô nhỏ mới chuyển vào Iran. Phần lớn mọi người vẫn còn do dự.” Guo cho hay.

Vào ngày 6 tháng 8 năm nay, chính quyền Trump đã thông báo nó sẽ áp dụng lại lệnh cấm vận lên Iran kể từ ngày 7 tháng 8, sau khi rút lui khỏi hiệp ước hạt nhân mà chính phủ Mỹ đã kí kết năm 2015. Tuy nhiên, cả Cộng đồng Châu Âu, Nga và Trung Quốc đều được cho là đang cố gắng trì hoãn thỏa thuận để tiếp tục kinh doanh hay giao dịch với Iran.

Theo Sedighi, bản thân việc đào tiền điện tử tại Iran vẫn còn là một khu vực xám về pháp lý, có nghĩa rằng nó không thực sự hợp pháp hay là trái luật.

“Luật về ngành công nghiệp đào tiền điện tử tại Iran chưa được chấp thuận bởi nghị viện. Nhưng nó vẫn đang được xem xét,” ông nói. “Tại Iran, như phần còn lại của nền công nghiệp, bạn sẽ không có giấy phép hoạt động. Ví dụ, bạn không thể vay tiền từ ngân hàng.”

Với kết quả đó, Sedighi nói rằng cộng đồng tiền điện tử tại địa phương đang làm việc với nhau để thúc đẩy các nhà làm luật Iran thông qua một bộ luật chính thức mà sẽ bảo vệ nền công nghiệp đào tiền điện tử, qua đó thu hút đầu tư và phát triển.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng những bất đồng chính trị giữa hai chính phủ không nên gây tổn hại đến người dân,” thêm vào rằng:

 “Đã có rất nhiều cuộc đối thoại về lệnh cấm vận, cũng như những phương thức nên được sử dụng bởi xã hội tiền điện tử tại Iran để tránh vi phạm lệnh cấm.”
Wolfie Zhao – coindesk
TIN NỔI BẬT

>Trọng tài hay nhất châu Á điều khiển chung kết Việt Nam vs Malaysia
>10 chiếc xe xa xỉ sẽ thống trị đường phố trong năm 2019
>Top 10 gương mặt bảo mật tài khoản tệ nhất năm 2018: Kanye West đứng nhất, bộ quốc phòng Mỹ thứ 2