Hãi hùng x.ác lợn dịch bị xả từng mảnh thả trôi trên kênh

240

Huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) vừa công bố dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, lợn ch.ết của người dân thay vì đưa đi tiêu hủy lại bị nhiều hộ chăn nuôi lén mang ra vứt ngoài kênh thủy lợi Rào Đá, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho 5 xã và tưới tiêu hàng ngàn ha lúa 2 vụ của tỉnh.

X.ác lợn ch.ết nổi lềnh bềnh trên kênh Rào Đá .

Xã Tân Ninh, UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa công bố dịch tả lợn châu Phi ngày 27/6, khi phát hiện dịch tại một số hộ chăn nuôi lợn ở xã Gia Ninh.

Tuy nhiên, do chính quyền địa phương vào cuộc phòng, kiểm soát dịch không quyết liệt, khiến lợn ch.ết được người dân mang thả trôi lềnh bềnh trên kênh Rào Đá gây ô nhiễm môi trường, mầm móng lây lan dịch bệnh.

Theo ghi nhận của Infonet, đoạn kênh Rào Đá chảy qua xã Tân Ninh, có rất nhiều x.ác lợn ch.ết nổi lên và trôi theo dòng nước. Nhiều con lợn to, trước khi vứt xuống kênh đã bị người dân đã xẻ từng mảnh. X.ác những con lợn ch.ết, bị chặn lại trên những cửa chắn rác trên kênh, bốc mùi hối thối bốc, ruồi nhặng đến vây kín.

Một công nhân thuộc chi nhánh thủy nông huyện Quảng Ninh bức xúc: “Trong khi dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại địa phương mà x.ác lợn bị vứt xuống kênh rất nhiều. Có con lợn to còn bị xẻ từng mảnh để dễ trôi theo dòng kênh khiến chúng tôi vớt lên rất khó khăn và rất khổ sở”.

Những con lợn ch.ết sình bụng, nổi trên kênh Rào Đá.

Ông Nguyễn Xuân Kỷ – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Quảng Ninh cho biết: “Không biết họ mổ lợn làm gì mà làm như thế. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Sau khi dịch tả lợn châu Phi được phát hiện, huyện cũng đã thành lập đoàn liên ngành đến các xã có kênh Rào Đá đi qua, tuyên truyền không vứt x.ác động vật và phun hóa chất”.

Ông Nguyễn Viết Giai – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Quảng Ninh cho biết thêm: “Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi được phát hiện và có nguy cơ lan rộng tại địa phương, chúng tôi đã đi tuyên truyền người dân không vứt x.ác động vật ch.ết ra môi trường. Bắt được ai vứt chúng tôi sẽ xử lý nghiêm mà bắt không ra, họ cứ núp trong bóng tối, rình nửa đêm đi vứt. Mấy bà nuôi lợn thậm chí giấu lợn bệnh mang đi bán”.

X.ác lợn nguyên con nổi lềnh bềnh trên kênh.

“Hiện toàn huyện đang tập trung chống dịch tả lợn châu Phi. Bên phòng tài nguyên môi trường cũng tham mưu biện pháp chôn lấp, đi tìm chỗ nào có lợn ch.ết là xử lý ngay”, ông Giai nói thêm.

Được biết, kênh Rào Đá là hệ thống cung cấp nước tưới tiêu cho 4.500 ha vụ lúa Đông xuân và 3.900 ha vụ lúa Hè thu của huyện Quảng Ninh và vùng phụ cận.

Ngoài ra, kênh Rào Đá còn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 5 xã: Hiền Ninh, Xuân Ninh, Tân Ninh, An Ninh, Vạn Ninh và Khu công nghiệp Áng Sơn.

Một con lợn chỉ còn phần đầu trôi trên dòng kênh.

Trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát, diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Quảng Ninh, việc để lợn ch.ết xẻ từng khúc vứt ra kênh tiềm ẩn nguy cơ phát tán, lây lan dịch, ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Theo Infonet