Hơn 10 giờ đấu trí căng thẳng phá vụ b.ắt c.óc nữ sinh, t.ống t.iền 5 tỉ

143

 9h30 ngày 13-1, công an tiếp nhận tin báo có một vụ b.ắt c.óc xảy ra ở quán cà phê gần một trường đại học. Các đối tượng b.ắt giữ một nữ sinh viên, đưa lên ôtô 4 chỗ…

Với thành tích trên, 23 cá nhân đã được UBND tỉnh và giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh khen thưởng.

Chiều 14-1, Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin vụ b.ắt c.óc nữ sinh viên Trường đại học Trà Vinh để t.ống t.iền xảy ra ngày 13-1 gây xôn xao dư luận.

Cụ thể lúc 9h30 ngày 13-1, Công an tỉnh Trà Vinh tiếp nhận tin báo có một vụ b.ắt c.óc xảy ra tại quán cà phê gần Trường đại học Trà Vinh. Các đối tượng b.ắt giữ một nữ sinh viên, đưa lên ôtô 4 chỗ chạy về hướng huyện Càng Long.

Cơ quan điều tra xác định đây là hành vi b.ắt người t.áo b.ạo ngay chỗ đông người, giữa ban ngày, khiến dư luận bất an. Các đối tượng ra tay m.anh đ.ộng và l.iều l.ĩnh, khả năng không phải người địa phương.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, trích xuất camera và các mối quan hệ, cảnh sát xác định người bị b.ắt c.óc là T.B.H. (21 tuổi, sinh viên Trường đại học Trà Vinh).

Khoảng 4h chiều cùng ngày, gia đình bị hại nhận được cuộc gọi đầu tiên của các đối tượng đòi 5 tỉ đồng tiền chuộc, nếu không đưa, H. sẽ bị nguy hiểm đến t.ính m.ạng. Lúc này, gia đình vô cùng h.oang m.ang, lo lắng.

Sau đó, các đối tượng gọi điện, nhắn tin hối thúc, liên tục thay đổi địa điểm giao tiền. Khi thì Vĩnh Long, Vàm Cống rồi chuyển qua Long Xuyên (An Giang), Cờ Đỏ, Thốt Nốt (Cần Thơ).

Hơn 10 giờ đấu trí căng thẳng phá vụ b.ắt c.óc nữ sinh, t.ống t.iền 5 tỉ - Ảnh 2.

Đại tá Lê Văn Việt – giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh – trao giấy khen cho các cá nhân trong vụ án – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Nhóm thanh niên trên liên tục cúp máy rồi lại mở điện thoại, khiến gia đình bị hại thêm h.oang m.ang. Mẹ nạn nhân được công an hỗ trợ đã yêu cầu các đối tượng không được tắt điện thoại để liên lạc địa điểm giao tiền.

Đại tá Phan Thanh Quân, phó giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Sau khi bàn tính kỹ mọi phương án, đích thân tôi cùng mẹ nạn nhân lên ôtô đi giao tiền ch.uộc. Trên đoạn đường từ Trà Vinh tới An Giang có trên dưới 10 cuộc gọi và tin nhắn hối thúc, đưa ra địa điểm giao tiền. Lần sau cùng, các đối tượng gọi điện, yêu cầu giao tiền ở một trạm thu phí gần Long Xuyên, rồi tắt máy không liên lạc được”.

“Lúc này khoảng 1h30 sáng 14-1, ôtô đã di chuyển đến địa phận quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Do không liên lạc được với các đối tượng, công an đã chọn giải pháp cho mẹ n.ạn nh.ân ôm tiền đứng cặp quốc lộ” – đại tá Quân nói.

Đến gần 5h sáng cùng ngày, có một chiếc taxi chạy đến, hai đối tượng nhảy xuống xe g.iật cọc tiền. Mẹ nạn nhân h.ét lên: “Con tui đâu?”. Lúc này, nữ sinh viên bị các đối tượng đẩy từ xe ra ngoài. Ngay lập tức, công an ập đến b.ắt giữ các đối tượng cùng tang vật.

Tất cả 3 đối tượng tham gia vụ b.ắt c.óc t.ống t.iền bị b.ắt giữ là Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi), Trần Minh Hiếu (24 tuổi, cùng ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và Nguyễn Chí Tâm (30 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM).

Tại cơ quan công an, ​bước đầu 3 đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cả ba khai nhận do thiếu nợ và biết nữ sinh này là con của một gia đình khá giả ở thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, Trà Vinh nên lên kế hoạch làm quen qua Zalo, tìm cách hẹn gặp để thực hiện hành vi b.ắt c.óc t.ống t.iền.

Hơn 10 giờ đấu trí căng thẳng phá vụ b.ắt c.óc nữ sinh, t.ống t.iền 5 tỉ - Ảnh 3.

Hai nghi phạm Nguyễn Chí Tâm (trái) và Nguyễn Quốc Toàn lúc bị b.ắt – Ảnh: Công an cung cấp

Một nguồn tin cho biết nghi phạm Nguyễn Quốc Toàn hiện đang công tác tại Công an Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, đại tá Phan Thanh Quân nói: “Do mới di lý nghi phạm về, nhân thân lý lịch chưa điều tra được, khi nào kết thúc quá trình điều tra sẽ thông tin cho báo chí sau”.

Sau hơn 10 giờ, Công an Trà Vinh đã phá được một vụ b.ắt c.óc t.áo t.ợn gây h.oang m.ang dư luận.

Với thành tích trên, 23 cá nhân đã được UBND tỉnh Trà Vinh và giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Ngoài ra, còn có 2 cá nhân được đề nghị khen thưởng từ Bộ Công an.

HOÀI THƯƠNG