Hồng kông nhắm đến việc đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Trung Quốc

158

Khách du lịch chụp ảnh tại Victoria Peak ở Hồng Kông.

 

SAR có kế hoạch sẽ đóng vai trò chủ động hơn trong quá trình cải cách, mở cửa.

Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ tích hợp tích cực hơn với tăng trưởng kinh tế của đất nước, Giám đốc điều hành đặc khu Carrie Lam Cheng Yuet-ngor cho biết vào thứ Hai vừa qua.

Quan chức hàng đầu của thành phố nói thêm rằng để thực hiện cam kết, chính phủ của đặc khu hành chính (SAR) sẽ tiếp tục bảo vệ nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” và đóng vai trò chủ động hơn trong việc liên kết sự phát triển của chính mình với Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ SAR cũng sẽ nỗ lực cung cấp nhiều cơ hội phát triển hơn cho những người trẻ tuổi từ Hồng Kông và Trung Quốc để giúp họ thực hiện ước mơ của mình.

Lam đã đưa ra nhận xét trong một bài phát biểu tại một hội thảo ở Hồng Kông để kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa của quốc gia.

Bà nói rằng Hồng Kông đã tích cực tham gia vào 40 năm cải cách và mở cửa vừa qua, mang lại đầu tư, người tài, dịch vụ chuyên nghiệp và một mạng lưới quốc tế mở rộng đến Trung Quốc đại lục.

Trong tương lai, SAR sẽ trở nên chủ động hơn nữa trong việc hòa nhập với Trung Quốc thông qua việc tham gia tích cực vào các chiến lược phát triển quốc gia như Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macao và Sáng kiến Vành đai và Con đường, cũng như đẩy mạnh các bước để xây dựng chính Hồng Kông thành một trung tâm đổi mới công nghệ quốc tế, Lam lưu ý.

Wang Zhimin, giám đốc Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương tại đặc khu hành chính Hồng Kông cũng tham dự hội thảo. Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu liên lạc này đã kêu gọi thành phố sử dụng đầy đủ nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” để tìm kiếm sự tiến bộ liên tục trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang hưng thịnh.

Trong khi đó, Wang lưu ý rằng sự hội nhập toàn diện hơn của Hồng Kông vào đất nước nên được thực hiện trong kỷ nguyên mới – khi mà quốc gia này đang ngày càng đẩy mạnh và gia tăng tốc độ cải cách và mở cửa.

Chính sách cải cách và mở cửa đã mang lại cho Hồng Kông sự tiến bộ kinh tế đáng kể trong 40 năm qua, và sẽ tiếp tục thúc đẩy đất nước. Hong Kong sẽ tiếp tục phát triển mạnh nếu thành phố tận dụng tối đa nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” và tăng cường hội nhập vào Trung Quốc, ông Wang kết luận.

Hội thảo cũng có sự tham gia của các nhân vật có ảnh hưởng từ các lĩnh vực kinh doanh và pháp lý.

Han Dayuan, thành viên của Ủy ban Pháp luật cơ bản đặc khu Hồng Kông thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân, cho biết mọi người cần phải tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” và giữ vững luật pháp trước những thách thức trong tương lai khi đất nước cải cách và mở cửa hơn nữa.

Victor Fung Kwok-king, chủ tịch của Fung Group, cho biết đặc khu hành chính này đang tìm cách xác định lại vai trò của mình trong việc phục vụ Trung Hoa đại lục và phát triển chính mình nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đại lục để mắt tới thị trường toàn cầu.

Jonathan Choi Koon-shum, Chủ tịch Tổng thương hội Trung Hoa tại Hồng Kông, cho biết thành phố nên tiếp tục vai trò là “người kết nối, nhà đầu tư và nhà điều hành” để tận dụng tốt hơn các cơ hội có từ BRI, Quảng Đông-Hồng Kông- Ma cau và quốc tế hóa nhân dân tệ.

Nguồn dẫn từ chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Apple vs Qualcomm: Làm thế nào mà một công ty Mỹ lại có thể chặn một doanh nghiệp khác của nước này tại Trung Quốc?
>Tuyển Việt Nam sẽ ‘giải mã’ Malaysia trên sân khách thế nào?
>Nhật Bản dự định cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài