Huawei CFO trở lại tòa án Canada dự phiên điều trần tại ngoại

846
Bà giám đốc điều hành hàng đầu của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies [HWT.UL] sẽ trở lại phòng xử án ở Vancouver vào thứ ba, khi thẩm phán cân nhắc các vấn đề cuối cùng trong việc xác định liệu cô có nên được tại ngoại hay không trong thời gian chờ đợi thủ tục dẫn độ.

Image result for cfo huawei

Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Technologies Co Ltd

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào ngày 1 tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Thứ ba này sẽ là ngày thứ ba của các phiên điều trần tại tòa án British Columbia, với việc Trung Quốc liên tục chỉ trích việc bà vẫn đang bị giam giữ và yêu cầu trả tự do ngay lập tức.

Bà Mạnh, 46 tuổi, đối mặt với cáo buộc của Hoa Kỳ rằng cô đã lừa dối các ngân hàng đa quốc gia về việc Huawei kiểm soát một công ty hoạt động ở Iran, khiến các ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và phải chịu các hình phạt nghiêm khắc, tài liệu tòa án cho biết.

Thẩm phán kéo dài các thủ tục tố tụng từ thứ hai đến thứ ba vì ông muốn nghe nhiều hơn từ cả hai phía về để bảo đảm – người sẽ chịu trách nhiệm về các hành động của bà Mạnh nếu bà được thả ra.

Luật sư của bà Mạnh, David Martin, đã bảo lãnh thay cho chồng bà, nhưng thẩm phán và công tố viên đã hỏi liệu ông Lưu Hiểu Tông, chồng của bà Mạnh, có thể thực hiện nghĩa vụ này không vì anh ta không phải là cư dân của British Columbia và sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu vợ mình vi phạm điều kiện để được tại ngoại.

“Nếu cô Mạnh bỏ trốn, hay được đưa đi, ông Liu đều sẽ không bị bỏ lại ở đây,” công tố viên John Gibb-Carsley công khai nói. “Ông ta sẽ đi cùng bà”.

Có ý định đưa bà Mạnh ra khỏi nhà tù và vào một trong hai ngôi nhà sang trọng của bà trong thành phố, luật sư bào chữa Martin đang cung cấp các thiết bị giám sát công nghệ cao và bảo mật 24 giờ để đảm bảo thân chủ của anh ta không bỏ trốn.

Ông cũng đã đề xuất một khoản bảo lãnh tại ngoại 15 triệu đô la Canada(11,3 triệu đô la) và cam kết bà Mạnh sẽ giao tất cả hộ chiếu và giấy thông hành của cô cho cảnh sát Canada, tòa án cho biết.

BẮC KINH LO NGẠI VẤN ĐỀ “BẮT NẠT”

 

Vụ bắt giữ đã khiến thị trường sôi sục vì lo ngại nó sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại mà cả hai bên đã đồng ý phải được ký kết vào ngày 1 tháng 3.

Image result for logo huawei in beijing

Logo của Huawei tại một văn phòng của công ty này ở Bắc Kinh

Bắc Kinh đã yêu cầu bà Mạnh phả đươc thả ngay lập tức và đe dọa sẽ có “những hậu quả” đối với Canada. Nhưng cả các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như đều đang tránh liên kết vụ bắt giữ cô với vụ tranh chấp thương mại.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm thứ ba, nhà ngoại giao hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc, Ủy viên Nhà nước Vương Ý, cho biết chính phủ luôn theo dõi liên tục về sự an toàn của công dân Trung Quốc ở nước ngoài, mặc dù không đề cập trực tiếp đến trường hợp của bà Mạnh.

“Đối với bất kỳ hành vi bắt nạt nào vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên,” truyền hình nhà nước Trung Quốc trích dẫn lời ông.

Khi được hỏi liệu ông Vương có đang đề cập đến bà Mạnh hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khang cho biết Trung Quốc khiếu nại với Canada và Hoa Kỳ về vụ việc này cũng giống như việc ông Vương đã đặt ra trước đó trong ngày về việc bảo vệ Trung Quốc ở nước ngoài.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, với doanh thu khoảng 92 tỷ USD vào năm ngoái. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, công ty kinh doanh chủ yếu ở nước ngoài.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng gã khổng lồ viễn thông đang cố gắng sử dụng các ngân hàng đa quốc gia để chuyển tiền ra khỏi Iran. Các công ty bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ để phân phối hàng hóa và dịch vụ cho các thực thể  đang chịu bị xử phạt.

Huawei và các luật sư của họ đã nói rằng công ty hoạt động và tuân thủ nghiêm ngặt các luật hiện hành và tin tưởng rằng cả hai hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ sẽ đạt được kết luận chính xác.

Trích nguồn từ reuters

TIN NỔI BẬT

>Hồng kông nhắm đến việc đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Trung Quốc
>Apple vs Qualcomm: Làm thế nào mà một công ty Mỹ lại có thể chặn một doanh nghiệp khác của nước này tại Trung Quốc?
>Tuyển Việt Nam sẽ ‘giải mã’ Malaysia trên sân khách thế nào?