Iran: Châu Âu không đủ khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

383
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định châu Âu không đủ khả năng vượt qua các lệnh trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) hồi năm 2015 đã đạt thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại nhận được sự dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và khuyến khích kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo. Bất chấp động thái của Mỹ, các bên khác trong thỏa thuận, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga cùng với Liên minh châu Âu cam kết vẫn theo đuổi thỏa thuận này.

iran: chau au khong du kha nang chong lai cac lenh trung phat cua my hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Theo người đứng đầu ngành Ngoại giao Iran Javad Zarif, châu Âu lúc đầu xem Thỏa thuận hạt nhân là một thành tựu, nhưng có lẽ họ chưa sẵn sàng và chắc chắn không có khả năng đứng vững cũng như chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Zarif cho rằng Iran sẽ tiếp tục gây sức ép với châu Âu để họ thực hiện các cam kết của mình. Châu Âu phải biết rằng họ không thể né tránh trách nhiệm bằng một vài tuyên bố và một số kế hoạch chưa hoàn thành./.

Thu Hoài – theo Reuters

TIN NỔI BẬT

>Anh thừa nhận trì hoãn rời EU đồng nghĩa với việc phải tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu
>Phản ứng bất ngờ của ông Tập khi được ông Trump gọi là ‘vua của Trung Quốc’
>Nghệ sĩ hài Anh Vũ đột ngột qua đời khi lưu diễn tại Mỹ