Lệnh ngừng bắn bị vi phạm ở Yemen

106

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 18-12, xung đột nổ ra ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen, chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại đây có hiệu lực. Vài vụ đụng độ xảy ra ở phía đông thành phố Hodedah, một cửa ngõ quan trọng trên Biển Đỏ dành cho hoạt động viện trợ nhân đạo. Lệnh ngừng bắn gồm cả tỉnh Hodeidah cũng như các cảng biển.

Đụng độ tiếp diễn ở Y-ê-men. Ảnh The News International

Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên xung đột tại Yemen tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn; cho biết, LHQ đang làm việc với Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi nhằm bảo đảm thỏa thuận về Hodeidah được thực thi. Theo nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét một dự thảo nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ cuối tháng này trình đề xuất về giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen. Dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo.

Liên quân A-rập tham chiến ở Yemen thông báo, Chính phủ Yemen sẽ sớm giành quyền kiểm soát các cảng ở Hodeidah. Người phát ngôn của liên quân T.An Maliki cho rằng, LHQ và cộng đồng quốc tế chịu trách nhiệm thực thi thỏa thuận ký trong cuộc đàm phán ở Thụy Điển mới đây giữa các bên tham chiến ở Yemen. Thỏa thuận này giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen.

Tổng Thư ký LHQ A.Guterres cảnh báo, Yemen sẽ phải đối mặt tình trạng tồi tệ hơn nhiều trong năm 2019 nếu các bên tham chiến không ký một thỏa thuận hòa bình và ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo. Xung đột khiến gần 14 triệu người Yemen đứng trước nguy cơ bị đói.

Theo báo Nhân dân

TIN NỔI BẬT

>Elon Musk ra mắt đường ngầm xuyên Los Angeles
>Tiền rơi tại Hồng Kông
>Thủ tướng Bỉ đệ đơn từ chức giữa khủng hoảng nhập cư