Một căn cứ quân sự của Anh trên Biển Đông không phải là một ý tưởng xa vời

171
Khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh tiết lộ trong tuần này rằng các căn cứ quân sự mới đang được xem xét ở châu Á, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu London có tiền – hay tầm nhìn chiến lược – để thực hiện kế hoạch như vậy.

Nhưng một cuộc kiểm tra các sáng kiến quốc phòng gần đây của Anh cho thấy rằng đây không phải là một trò chơi ngoài lề, một căn cứ ở châu Á sẽ là một sự mở rộng hợp lý của các động thái được nước này thực hiện trong vài năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã ấp ủ những ý tưởng cho một quân đội Anh thời hậu Brexit trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Telegraph.

“Đây là thời điểm trọng đại của chúng tôi với tư cách là một quốc gia kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai”, Williamson nói.

“Đây là thời điểm của chúng tôi để thực sự trở thành người chơi toàn cầu một lần nữa – và tôi nghĩ rằng các lực lượng vũ trang đóng vai trò thực sự quan trọng như là một phần của điều đó.”

The British frigate HMS Argyll (center) in October takes part in Exercise Bersama Lima 2018, which also included vessels from the Malaysian, Singapore, Australian and New Zealand navies.

Tàu khu trục HMS Argyll (giữa) của Anh vào tháng 10 tham gia diễn tập tại Bersama Lima 2018, bao gồm các tàu của hải quân Malaysia, Singapore, Úc và New Zealand.

Trong khi Williamson cho biết các căn cứ mới của Anh có thể sẽ ở “vùng Viễn Đông”, các nguồn tin quốc phòng đặc biệt đã đề cập đến Singapore và Brunei cho Telegraph.

Từ quan điểm của Anh thì lựa chọn những nước đó là hợp lý. Cả hai vẫn tiếp đón các đội quân nhỏ của Anh – kết quả từ nửa đầu thế kỷ 20, khi Anh lúc đó là một siêu cường thế giới, nắm quyền kiểm soát cả hai dưới dạng thuộc địa (Singapore) hoặc một nước bảo hộ (Brunei).

Và cả hai đều ngồi trên Biển Đông, nơi bóng tối của Bắc Kinh đang dần bao trùm khu vực.

Chơi theo luật

Chính phủ Trung Quốc kiên quyết duy trì rằng các khu vực rộng lớn của Biển Đông đã là lãnh thổ của nước này từ thời cổ đại. “Đường chữ U” của Bắc Kinh kéo dài hơn 1.000 km (621 dặm) từ tỉnh cực nam của nó, ít hay nhiều cũng đã chiếm trọn toàn bộ khu vực nước biển.

Image result for đường 9 đoạn

Hầu hết các quốc gia khác coi tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh là không có căn cứ, một quan điểm đã được hỗ trợ bởi tòa án quốc tế vào năm 2016.

Williamson nói với hội nghị an ninh đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng 6 rằng Anh sẽ thể hiện sự đoàn kết với “hệ thống dựa trên luật lệ” ở vùng biển châu Á bằng cách gửi tàu chiến của họ tới đó – tập trung vào các mối đe dọa của Triều Tiên.

“Chúng tôi phải làm rõ rằng các quốc gia cần phải chơi theo luật và có những hậu quả cho việc đó”, Williamson nói vào ngày 3 tháng Sáu.

Nhưng một tuần sau đó hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un đã lấy đi phần lớn sự căng thẳng của Triều Tiên.

Và khi tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia xuất hiện ở Biển Đông hai tháng sau đó, nó đã trở thành tiêu đề cho các bài báo qua việc tới gần quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc kiểm soát trong cái mà Bắc Kinh gọi là “hành động khiêu khích”.

Một cái gật đầu của Washington

Cách di chuyển tàu chiến như thế là một đặc trưng thường xuyên của chính sách của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông và Washington đã khuyến khích các đồng minh tham gia để giảm bớt gánh nặng của mình.

Vì vậy, một căn cứ mới hoặc được mở rộng của Anh tại Singapore – nơi Mỹ cũng có các cơ sở quân sự – chắc chắn sẽ được Washington, đồng minh quân sự số 1 của Anh đón nhận.

“Đó là một bước bổ sung cho chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Washington và Washington sẽ hài lòng”, Ni Lexiong, chuyên gia hải quân tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, nói với South China Morning Post.

Theo như các thỏa thuận về an ninh, phần lớn công việc đã có thể được thực hiện. Vương quốc Anh năm 1971 đã ký kết Năm Thỏa thuận phòng thủ năng lượng, một hiệp ước bao gồm Singapore, Úc, New Zealand và Malaysia.

Các thỏa thuận, được thực hiện khi Anh rút lực lượng khỏi châu Á vào những năm 1970, là hiệp ước quốc phòng lâu dài nhất ở Đông Nam Á, theo The Diplomat.

Nhóm năm quốc gia đã tổ chức ba tuần diễn tập chiến tranh tại Singapore vào tháng 10, với các hoạt động ở Biển Đông theo kế hoạch.

Gia tăng doanh số

Mặc dù tầm quan trọng chiến lược của một căn cứ ở Singapore là rõ ràng, nó cũng có thể có ý nghĩa kinh tế đối với Anh.

Bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng có thể nói với bạn: điều đó giúp thể hiện những thứ bạn đang muốn bán.

Anh là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ sáu thế giới từ 2013 đến 2017, theo báo cáo từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI). Đây cũng là nhà xuất khẩu quân sự lớn thứ hai thế giới từ 2008 đến 2017, Bộ Quốc phòng nói.

Căn cứ ở châu Á có thể là một “phòng trưng bày” cho một số phần cứng quân sự đó. Và các thỏa thuận vũ khí lớn sẽ là một cú hích không nhỏ cho nền kinh tế Anh thời hậu Brexit.

The British Type 45 destroyer HMS Duncan is shown at a Glasgow shipyard in 2015. One in every 200 UK jobs is defense related, the Defense Ministry says.

Tàu khu trục Type 45 HMS Duncan của Anh được trưng bày tại xưởng đóng tàu ở Glasgow năm 2015. Cứ 200 công việc ở Anh thì lại có 1 liên quan đến quốc phòng, Bộ Quốc phòng cho biết.

Năm 2017, Anh đã công bố doanh thu quân sự ở nước ngoài là 11,3 tỷ USD, theo Bộ Quốc phòng. Trong khi con số này chỉ chiếm 2,6% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Vương quốc Anh, doanh số bán hàng này đại diện cho các mặt hàng có giá trị lớn cung cấp các công việc sản xuất được trả lương cao.

Cứ 1 trên 200 công việc của Anh có liên quan đến quốc phòng trong năm 2015/16, Bộ Quốc phòng nói.

Và lịch sử bán hàng 10 năm của Anh cho thấy họ chủ yếu bán đến các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu, với các khoản mua lớn của Ả Rập Saudi, Kuwait, Oman, Ấn Độ, Brazil và Mỹ là các nguồn doanh số chính được đề cập trong báo cáo của Bộ Quốc phòng.

Khi Úc ký thỏa thuận trị giá 26 tỷ USD vào tháng 6 để mua 9 tàu khu trục chiến tranh chống tàu ngầm do Úc thiết kế, tờ Financial Times đã gọi đó là “cuộc đảo chính” đối với nhà thầu quốc phòng khổng lồ BAE khi Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tờ Financial Times lưu ý rằng vụ bán vũ khí này được gọi là “hợp đồng phòng thủ hải quân lớn nhất thế giới trong một thập kỷ”, có thể giúp giảm chi phí đơn vị cho hạm đội tàu khu trục của Anh và lôi kéo những người mua nước ngoài khác.

Nhìn thấy những tàu khu trục tại các căn cứ của Anh ở châu Á sẽ giúp doanh số bán hàng cao hơn nữa. Và ai là một trong những đối thủ cạnh tranh là thị trường xuất khẩu tàu khu trục? Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã mang một câu chuyện lên trên trang web tiếng Anh của mình trong tuần này, nói rằng Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một tàu khu trục tên lửa dẫn đường cho Pakistan, một phần của cái gọi là “thỏa thuận vũ khí lớn”.

Image result for A British military base on the South China Sea is not a far-fetched idea
Sự bành trướng của người Anh ở Ô-man

Trong khi đó, báo cáo của SIPRI cho biết thị trường vũ khí đang phát triển ở châu Á, châu Đại Dương và Trung Đông trong khi thu hẹp ở châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Báo cáo cũng cho thấy Indonesia là khách hàng vũ khí lớn thứ ba của Anh, sau Ả Rập Saudi và Ô-man.

Vì vậy, đừng coi đó là bất kỳ sự trùng hợp ngẫu nhiên nào, vào tháng 10, Anh đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong gần hai thập kỷ ở Ô-man.

Hoặc là Hải quân Hoàng gia đang muốn có một căn cứ hải quân thường trực tại cảng Duqm ở vương quốc này, một căn cứ sẽ có các cơ sở ụ tàu ngầm cho tàu ngầm và tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

“Từ Duqm, HMS Queen Elizabeth sẽ có thể gây ảnh hưởng trên một khu vực quan trọng. Cô ấy sẽ hoàn thành nhiều vai trò từ cung cấp năng lượng không quân bất cứ lúc nào, đến hỗ trợ các đồng minh hoặc cung cấp viện trợ nhân đạo”, Bộ Quốc phòng cho biết khi công bố thỏa thuận cơ sở năm 2017.

Thay thế Singapore hoặc Brunei từ Duqm, tuyên bố trên sẽ ra sao vào
năm 2020?

Trong một bài phát biểu tại Úc vào năm 2017, Bộ trưởng Ngoại giao Anh lúc đó là ông Vladimir Johnson cho biết Hải quân Hoàng gia sẽ gửi Nữ hoàng HMS Elizabeth và tàu chị em đang được xây dựng của nó, HMS Prince of Wales, vào Biển Đông vào năm 2020. Vì vậy, một căn cứ của Anh gần đó cho các tàu chiến 65.000 tấn, tàu của nước Anh hùng mạnh nhất từng được đưa ra biển, giúp cho các nỗ lực hỗ trợ trở nên dễ dàng hơn.

Có nên chọn phe chưa?

Nếu Anh làm theo kế hoạch về một căn cứ ở châu Á, hãy chờ đợi sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Anh, Jeremy Hunt, tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9 – sau khi tàu chiến Anh đã đi gần Hoàng Sa – Vương đã thúc giục Anh “không theo phe nào” ở Biển Đông, theo một báo cáo từ Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc.

Hunt đảm bảo với Vương rằng Anh sẽ không làm như vậy, theo Tân Hoa Xã.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 với tờ Financial Times, người đứng đầu Hải quân Hoàng gia, Đô đốc Sir Philip Jones, đã đề nghị hỗ trợ cho các đồng minh của Anh ở Châu Á Thái Bình Dương và nói rằng Anh sẽ chống lại sự bất chấp của Trung Quốc đối với luật hàng hải quốc tế.

“Nếu bạn sẽ có một cách giải thích khác về [quy ước] đó cho phần lớn các quốc gia thì điều đó phải được chống lại,” đô đốc người Anh được trích dẫn. “Nếu không, bạn có thể thấy ngay trên khắp các quốc gia trên thế giới, cũng sẽ có những nơi bắt đầu đưa ra những diễn giải của riêng họ.”

Brad Lendon – cnn

TIN NỔI BẬT

>Ả Rập Xê Út muốn tử hình 5 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi
>Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên mất tích ở Ý theo sau báo cáo tị nạn
>Ngày mai sẽ là ngày nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump thay đổi hoàn toàn