Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào đầu tuần tới

1221
Vào đầu tuần tới, Mỹ sẽ cử phái đoàn sang Trung Quốc để nối lại các vòng đàm phán thương mại đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống D.Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ thượng đỉnh và đưa ra thỏa thuận “đình chiến thương mại” kéo dài 90 ngày vào tháng trước.

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. (Ảnh: C-Span)

Ngày 4/1, hãng tin Bloomberg dẫn tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đoàn đại biểu Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ tới Trung Quốc để nối lại các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vào ngày 7-8/1 tới.

Ngày 28/12/2018, các đại diện Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành điện đàm và cuộc gặp sắp diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh vào đầu tuần tới sẽ tiếp tục mở ra cơ hội để hai bên có thể thảo luận về cách thức triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống D.Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina vào cuối năm ngoái.

Việc Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch nối lại đàm phán trong những ngày đầu tiên của năm 2019 đã phần nào cho thấy quyết tâm của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này trong việc tìm kiếm cách thức hạ nhiệt cuộc chiến thương mại liên tiếp bị đẩy lên những nấc thang căng thẳng mới trong năm 2018 và ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp hai nước. Ngày 3/1, chỉ số S&P đã bất ngờ giảm 2,5%. Trong khi đó, doanh thu của gã khổng lồ công nghệ Apple Inc cũng ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2013 với một phần nguyên nhân do doanh số bán Iphone ở Trung Quốc bị chậm lại.

Sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 29/12/2018, Tổng thống D.Trump đã ghi nhận một “bước tiến lớn” trong tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước. Về phía Trung Quốc cũng có động thái nhượng bộ thông qua việc tuyên bố gói cắt giảm thuế thứ 3 nhằm vào hơn 700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/1/2019 trong một phần nỗ lực mở cửa nền kinh tế và hạ giá thành sản phẩm tiêu dùng trong nước.

Trước đó, tại cuộc gặp ở Argentina vào tháng 12/2018, ông D.Trump đã nhất trí tạm hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên mức 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc trong vòng 90 ngày để thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước. Đáp lại thiện chí trên của Mỹ, Trung Quốc cũng tạm thời cắt giảm mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi của Mỹ trong khoảng thời gian tương tự. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những biện pháp “hòa hoãn” mang tính chất tạm thời và hai nước vẫn phải nỗ lực để “xích lại gần nhau hơn nữa” nếu muốn đưa ra một giải pháp toàn diện, dài hơi hơn, trước khi thỏa thuận “đình chiến thương mại” hiện nay chấm dứt vào ngày 1/3 tới.

Thu Lan (Theo Bloomberg, SMCP)

TIN NỔI BẬT

>Hàn Quốc cố gắng khắc phục khủng hoảng nhân khẩu học với việc cải thiện bình đẳng giới
>Thủ tướng Nhật Bản Abe nói rằng ông có kế hoạch thúc đẩy hiệp ước hòa bình với Nga
>Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sẽ xuất hiện tại tòa án Tokyo trong vòng 5 ngày: NHK đưa tin