Mỹ bất ngờ ra tuyên bố “khác” về việc rút quân khỏi Syria

187
Nhà Trắng vừa đưa ra tuyên bố rằng khoảng 200 binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở Syria để thực hiện nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình”, bất chấp khẳng định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Washington sẽ rút toàn bộ lính về nước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah H. Sanders hôm 21/2 nói rằng một lực lượng nhỏ binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria “trong một khoảng thời gian”.

“Một nhóm nhỏ với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình với khoảng 200  lính sẽ duy trì ở Syria trong một khoảng thời gian”, bà Sanders nói.

Quân sự - Mỹ bất ngờ ra tuyên bố “khác” về việc rút quân khỏi Syria

Lính Mỹ tại Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các chỉ huy quân sự nước này tiến hành rút quân “toàn diện và nhanh chóng” trong vòng 30 ngày đối với hơn 2.000 lính. Ông khẳng định cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kết thúc, do đó quân đội Mỹ không còn lý do để ở lại.

Quyết định trên của Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối dữ dội ở trong nước, nhiều nghị sĩ và quan chức quân sự bày tỏ quan ngại rằng sau khi lính Washington rời đi, các lực lượng đồng minh người Kurd đã giúp Mỹ chiến đấu chống IS sẽ phải hứng chịu cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vốn coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố.

Một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất quyết định của Tổng thống Mỹ là Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một nhân vật thân cận của ông Trump.

Khi đó, ông cho rằng nếu Mỹ rời khỏi Syria sẽ kích hoạt một đợt tấn công khủng bố khác giống như sự kiện 11/9/2001 tại Mỹ, đồng thời bỏ lại “khoảng trống quyền lực” ở Syria cho Nga và Iran lấp đầy.

Tuy nhiên, tới ngày 21/2, nghị sĩ bang Nam Carolina đã khen ngợi ông Trump vì ý tưởng duy trì một lượng nhất định binh sĩ ở lại Syria.

“Quyết định của Tổng thống Trump nhằm duy trì lực lượng duy trì ổn định sẽ đảm bảo rằng những gì chúng ta đạt được tại Syria sẽ không mất đi”, ông nói với tờ CNN.

“Nó giúp đảm bảo IS không quay trở lại, Iran sẽ không động thủ để lấp đầy khoảng trống và sẽ không có xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd. Nó ngăn chặn kịch bản Iraq xảy ra tại Syria lần nữa”, ông nói.

Ông cho rằng nhóm binh sĩ Mỹ này sẽ đóng vai trò đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn.

Danh Tuyên – nguoiduatin

TIN NỔI BẬT

>Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “đổi giọng” mềm mỏng với Huawei
>Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi sự ủng hộ nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia
>Không chạy được do kẹt xe, gần 70 người chết thảm trong đám cháy