New Zealand sẽ loại bỏ túi mua sắm nilon

131

Một người mua hàng đặt đồ của mình vào xe bên ngoài một siêu thị ở thành phố Christchurch, New Zealand, Thứ Sáu, ngày 10/8/2018. [Ảnh / IC]

Các quy định của New Zealand về việc bắt buộc loại bỏ túi nhựa mua sắm sử dụng một lần sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, Phó Bộ trưởng Bộ Môi trường, ông Eugenie Sage xác nhận hôm thứ ba.

Các nhà bán lẻ sẽ không còn có thể bán hoặc tặng túi mua sắm nhựa sử dụng một lần từ tháng 7 năm sau, sau khi Nội các New Zealand đồng ý với các quy định cho việc đề xuất bắt buộc trên toàn quốc loại bỏ các túi này.

“Túi mua sắm bằng nhựa là mối nguy hại đối với tự nhiên, đặc biệt là động vật hoang dã ở biển. Nó cũng có thể đưa các hợp chất có hại vào chuỗi thức ăn”, Sage nói trong một tuyên bố.

Những quy định này là bước tiến quan trọng đầu tiên để giải quyết vấn đề lớn hơn về chất thải của New Zealand. Bà nói thêm rằng các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng đều có trách nhiệm giảm chất thải và ngăn ngừa ô nhiễm từ nhựa.

Tham vấn công khai diễn ra vào tháng 8 và tháng 9 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các quy định được đề xuất, với 92% người nộp đơn đồng ý New Zealand không nên còn có túi mua sắm nhựa sử dụng một lần.

Việc loại bỏ sẽ áp dụng cho tất cả các túi mua sắm bằng nhựa mới, có tay cầm được, làm bằng nhựa có độ dày lên đến 70 micron. Điều này bao gồm túi siêu thị trọng lượng nhẹ, túi mua sắm kiểu boutique nặng hơn và túi “khẩn cấp” hiện đang được một số siêu thị cung cấp như là một thay thế cho túi sử dụng một lần miễn phí.

Nó cũng sẽ bao gồm các túi phù hợp với mô tả này làm bằng nhựa phân hủy, chẳng hạn như những túi nhựa phân hủy sinh học, phân hủy nhờ vi phân hay oxy, bất kể vật liệu nhựa này có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, hợp chất tổng hợp hay từ các nguồn sinh học như thực vật.

Việc loại bỏ túi nhựa sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chương trình quan trọng của chính phủ nhằm giảm chất thải, và xây dựng nền tảng cho sự chuyển đổi của New Zealand sang cách tiếp cận “nền kinh tế tuần hoàn”, nơi mà cuối cùng thì chất thải sẽ được thiết kế để đưa ra khỏi hệ thống, theo quan chức.

“Chúng tôi có một chương trình đầy tham vọng đang được tiến hành để xoay chuyển tình thế về tình trạng kiểm soát chất thải kém ở New Zealand”, Sage nói, nói rằng điều này bao gồm mở rộng việc xử lý chất thải trước cho tất cả các bãi chôn lấp và cải thiện dữ liệu về thu hồi chất thải và tài nguyên; đầu tư chiến lược hơn vào cơ sở hạ tầng và đổi mới, tập trung nhiều hơn vào quản lý sản phẩm sẽ sinh ra các dòng chất thải có vấn đề như lốp xe và chất thải điện tử.

New Zealand gần đây đã trở thành một nước ký kết Cam kết toàn cầu về kinh tế nhựa mới, một cam kết toàn cầu để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của ô nhiễm nhựa.

Xinhua – chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Lệnh ngừng bắn bị vi phạm ở Yemen
>Elon Musk ra mắt đường ngầm xuyên Los Angeles
>Thủ tướng Nhật Bản Abe tìm kiếm hiệp ước hòa bình với Nga: cơ hội tốt nhất sau cuối?