Nga cáo buộc Nhật Bản kích động căng thẳng về vấn đề hiệp ước hòa bình

201
Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Tư đã chỉ trích gay gắt những tuyên bố gần đây của Nhật Bản về hiệp ước hòa bình với Nga như một nỗ lực nhằm khuấy động căng thẳng xung quanh bốn hòn đảo Thái Bình Dương đang tranh chấp.

Image result for Russia accuses Japan of provoking tensions over peace treaty issue
Bộ cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản Toyohisa Kozuki và nói với ông rằng họ đã chú ý đến những nhận xét gần đây của Tokyo, đặc biệt là về sự cần thiết phải chuẩn bị cho người dân chuyển đảo sang Nhật Bản và về việc không đồng ý yêu cầu bồi thường từ Nga.

Bộ cáo buộc các nhận xét đã “làm sai lệch bản chất của các thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản để đẩy nhanh quá trình đàm phán” và “làm mất phương hướng công chúng của cả hai nước.”

“Những tuyên bố như vậy chỉ có thể được hiểu như là một nỗ lực nhằm kích động một cách giả tạo bầu không khí xung quanh vấn đề của một hiệp ước hòa bình, và ép buộc áp đặt kịch bản thỏa hiệp của chính họ ở phía bên kia”, Bộ trưởng tuyên bố.

Nga và Nhật Bản đã không ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II do họ đều tuyên bố chủ quyền đối với bốn hòn đảo ở Thái Bình Dương, được gọi là Nam Kurils ở Nga và Lãnh thổ phía Bắc tại Nhật Bản.

Bốn hòn đảo từng thuộc về Nhật Bản, đã bị Liên Xô chiếm giữ sau chiến tranh và được sáp nhập vào Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô. Tokyo duy trì quan điểm rằng Mát-xcơ-va đang chiếm đóng bất hợp pháp các hòn đảo.

Theo một tuyên bố chung được ký vào năm 1956, Nga đồng ý trả lại hai hòn đảo sau khi hiệp ước hòa bình song phương được ký kết, trong khi Nhật Bản từ chối ký thỏa thuận như vậy, khăng khăng đòi trả lại cả bốn hòn đảo.

Vị trí nguyên tắc của Nga vẫn không thay đổi đối với “sự công nhận vô điều kiện” của Nhật Bản về kết quả của Thế chiến II, bao gồm cả chủ quyền của Nga đối với các đảo, Bộ Ngoại giao cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ thăm Nga vào khoảng ngày 21 tháng 1 và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo truyền thông Nga đưa tin.

WX – Tân hoa xã

TIN NỔI BẬT

>Ông Trump “đập bàn đứng dậy”, bỏ ngang cuộc họp với phe Dân chủ
>Tìm được 61 du khách Việt, Đài Loan phát hiện nhiều lao động Việt bất hợp pháp
>Nhà ngoại giao Nga nghi ngờ liệu Mỹ có rút hoàn toàn khỏi Syria