Ngành ô tô: thời gian khó khăn

113

Một bé gái ngồi trong một chiếc xe năng lượng mới trong một cuộc triển lãm công nghiệp ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. [Ảnh của Zhang Tao / cung cấp bởi chinadaily]

 

Thị trường ô tô Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay, lần đầu tiên sau 28 năm, và triển vọng ảm đạm này khó có thể thay đổi trong hai hoặc ba năm tới, các quan chức từ hiệp hội công nghiệp hàng đầu của nước này cho biết hôm thứ ba.

Doanh số bán xe trong tháng 11 giảm 13,86% so với cùng kỳ xuống 2,55 triệu, tháng giảm thứ năm liên tiếp, theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM).

Tổng doanh số bán xe trong 11 tháng đầu năm ở mức 25,42 triệu, giảm 1,65% so với năm trước.

Các nhà phân tích cho rằng sự suy giảm có thể còn sâu hơn trong cả năm, xét đến cơ sở so sánh vào tháng 12 năm ngoái khi vội vàng tận dụng lợi thế của việc giảm thuế mua hàng.

“Đừng quên, khoảng 3 triệu xe đã được bán vào tháng 12 năm ngoái, nhưng năm nay, doanh số hiếm khi vượt quá 2 triệu ngay cả trong (theo truyền thống) những tháng tốt nhất như tháng 9 và tháng 10”, Lang Xuehong, phó tổng thư ký của Hiệp hội đại lý ô tô Trung Quốc cho biết.

CAAM cho biết sự sụp đổ này là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm môi trường kinh tế hiện tại và niềm tin của người tiêu dùng giảm sút.

Xu Haidong, một quan chức tại tổ chức này, cho biết thị trường ô tô của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn điều chỉnh, và có khả năng sẽ không thấy sự phục hồi hoặc giảm thêm trong hai hoặc ba năm nữa.

Xe ô tô chở khách, chiếm phần lớn trong tổng doanh số bán xe, đã giảm sâu hơn so với tổng doanh số bán xe. Vào tháng 11, nó đã giảm 16,06% so với cùng kỳ xuống còn 2,17 triệu. Trong 11 tháng đầu năm, doanh số của nó chỉ đạt 21,48 triệu, giảm 2,77% so với năm trước.

Tỉ suất mờ nhạt này thậm chí đã ảnh hưởng đến các thương hiệu phổ biến nhất Trung Hoa.

SAIC Motor Corp chứng kiến doanh số tháng 11 giảm 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 8.4% trong tháng 10 và giảm 8.2% trong tháng 9.

Geely, một trong những nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất của nước này, cũng đã bắt đầu cảm thấy ớn lạnh. Tốc độ tăng trưởng doanh số của nó trong tháng trước đã giảm xuống 0,3%, mặc dù doanh số tăng 28,7% so với cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 11 lên 1,4 triệu.

Xe sử dụng năng lượng mới là phần an ủi duy nhất trong bối cảnh suy thoái của ngành công nghiệp ô tô rộng lớn.

Lĩnh vực này, bao gồm xe điện và xe hybrid, đã chứng kiến doanh số 169.300 chiếc vào tháng trước, tăng 37,62% so với cùng tháng năm ngoái.

Doanh số của nó từ tháng 1 đến tháng 11 đạt 1,03 triệu, vượt chỉ tiêu cả năm của hiệp hội là 1 triệu đơn vị. Nó có thể tăng lên 1,2 triệu và sẽ cho thấy sự tăng trưởng hơn nữa vào năm 2019, CAAM cho biết.

Các nhà sản xuất xe hơi thậm chí còn lạc quan hơn về lĩnh vực đang bùng nổ này. Volkswagen dự kiến doanh số của các loại xe năng lượng mới sẽ đạt tổng cộng 1,4 triệu tại Trung Quốc vào năm 2019 và 7 triệu vào năm 2025.

Nguồn: chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Đan Mạch đưa tội phạm nhập cư ra đảo hoang giá lạnh
>‘Công chúa Huawei’ tại ngoại với 7,5 triệu USD, Trump có thể can thiệp
>Bị xả trôi trong toilet, chiếc nhẫn được tìm thấy sau 9 năm dưới cống