Nghi án công ty Nhật ở Bắc Ninh h.ối l.ộ 5,4 tỉ đồng để tr.ốn thuế

147

Công ty con tại tỉnh Bắc Ninh của Công ty Tenma (Nhật) đã khai chi hơn 5 tỉ đồng tiền mặt cho một số quan chức ở Cục Hải quan và Cục Thuế ở Việt Nam để tr.ốn thuế, theo báo Asahi Shimbun của Nhật.


Bài báo của tờ Asahi Shimbun về nghi án Tenma Việt Nam h.ối l.ộ công chức tỉnh Bắc Ninh – Ảnh chụp màn hình

Tờ Asahi Shimbun ngày 11-5 đưa tin công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Tenma đã h.ối l.ộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỉ đồng) cho các quan chức Hải quan.

Asahi cho biết trụ sở của Tenma tại Tokyo (Nhật Bản) đã tự nguyện khai báo với Tòa án Tokyo về vụ việc.

Theo Asahi, Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm trong đạo luật Phòng chống cạ.nh tr.anh không lành mạnh của Nhật.

Theo báo cáo từ hội đồng bên thứ 3, công ty con Tenma Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, hồi tháng 6-2017, nhận được thông báo về khoản tr.uy th.u thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen). Lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề xuất với trụ sở chính về việc h.ối l.ộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản chi phí trên.

Nhận được sự chấp thuận từ ông Kento Fujino, chủ tịch tại trụ sở chính, Tenma Việt Nam đã chi 2 tỉ đồng tiền mặt cho người lãnh đạo điều tra của Cục Hải quan để tr.ốn thuế, cũng theo báo cáo trên.

Ngoài ra, đợt kiểm tra thuế tại địa phương vào tháng 8-2019 đã phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty nộp thêm 17,8 tỉ đồng tiền thuế doanh nghiệp.

Vì phía điều tra yêu cầu tiền mặt, Tenma Việt Nam được cho là đã chi 3 tỉ đồng để giảm khoản phí này xuống còn khoảng 567 triệu đồng (2,62 triệu yen) bao gồm cả tiền ph.ạt.

Theo nguồn tin của Asahi, trụ sở Tenma đã tự nguyện giao nộp kết quả điều tra riêng lên Tòa án Tokyo hôm 1-4. Công ty này hiện vẫn từ chối trả lời phỏng vấn của báo Asahi.

Ngoài ra, thông báo trên trang chính thức của công ty Tenma hôm 1-5 cho biết chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm vụ việc và sẽ tuyên bố nghỉ việc tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6 tới.

Tenma được thành lập từ năm 1949. Theo Báo cáo chứng khoán thường niên của Nhật vào năm 2018, công ty này có 7.557 nhân viên và có doanh thu lên đến khoảng 84,4 tỉ yen (18.837 tỉ đồng).