Ngoại trưởng Úc tới Thái Lan về vụ thiếu niên Ả Rập Xê Út xin tị nạn

286
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đã có mặt tại Bangkok hôm thứ Năm sau khi Canberra nói rằng họ sẽ xem xét việc tị nạn cho một phụ nữ 18 tuổi người Ả Rập trốn sang Thái Lan, nói rằng cô sợ gia đình mình mà cô buộc tội lạm dụng sẽ giết cô.

Image result for Australian Foreign Minister Marise Payne

Ngoại trưởng Úc Marise Payne phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi tại Nhà khách bang Diaoyutai ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Thomas Peter / Pool

Payne cũng dự kiến sẽ thảo luận về trường hợp của một cầu thủ bóng đá người Bahrain có tình trạng tị nạn ở Úc, đã bị bỏ tù ở Thái Lan và phải đối mặt với việc dẫn độ trở lại Bahrain.

Thiếu niên Ả Rập Xê Út Rahaf Mohammed al-Qunun hiện đang ở trong một khách sạn ở Bangkok dưới sự chăm sóc của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR), hiện đang xử lý đơn xin tị nạn của cô trước khi tái định cư ở Úc.

Cô đã từ chối gặp cha và anh trai, người đã đến Bangkok trong tuần này để cố gắng đưa cô trở về Ả Rập Xê Út trong khi phủ nhận cáo buộc rằng gia đình cô đang lạm dụng thể xác và tinh thần của cô, chính quyền Thái Lan cho biết.

Qunun ban đầu bị từ chối nhập cảnh vào Thái Lan khi cô đến sân bay Bangkok Suvarnabhumi vào thứ bảy, dự định bay từ đó đến Úc để xin tị nạn.

Sau đó, cô đã được chính quyền Thái Lan cho phép vào Bangkok vào tối thứ Hai sau 48 giờ căng thẳng khi thấy cô từ chối lên chuyến bay tới Ả Rập Xê Út và tự rào chắn trong phòng khách sạn quá cảnh, trong khi cả thế giới được theo dõi vụ kịch tính này qua mạng xã hội.

Chuyến thăm của Payne cũng sẽ đề cập đến một trường hợp tị nạn khác, liên quan đến một cầu thủ bóng đá người Bahrain Hakeem AlAraibi, người có tình trạng tị nạn ở Úc nhưng đã bị bắt tại sân bay Bangkok vào năm ngoái sau khi đến hưởng tuần trăng mật.

AlAraibi hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù Thái Lan đang chờ kết quả của thủ tục dẫn độ đến Bahrain, nơi anh ta đã bị kết án trước đó và bị chính quyền truy nã.

Payne nói trong tuyên bố của mình rằng cô sẽ nêu trường hợp này ra với chính phủ Thái Lan để tìm cách đưa anh trở về Úc an toàn.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA cho biết AlAraibi nên được giải phóng và được phép trở lại Úc, nơi anh chơi cho câu lạc bộ bóng đá Melbourne Pascoe Vale giải hạng hai của Liên đoàn Úc.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi các nhà chức trách Thái Lan “bày tỏ tình người” đối với Alaraibi giống như cách họ đã làm với Qunun.

Payne sẽ gặp Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tư pháp Prajin Juntong cũng như tổ chức một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai, như một phần của chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà tới Thái Lan trên cương vị bộ trưởng ngoại giao.

Simon Cameron-Moore – reuters

TIN NỔI BẬT

>Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì yêu cầu “ngược đời” của Mỹ
>Nga cáo buộc Nhật Bản kích động căng thẳng về vấn đề hiệp ước hòa bình
>Ông Trump “đập bàn đứng dậy”, bỏ ngang cuộc họp với phe Dân chủ