Người cao tuổi chia sẻ nhiều tin tức giả mạo: không gây bất ngờ

199

Những người chia sẻ thông tin sai lệch trên Facebook thường là những người tệ nhất khi sử dụng nó.

Đã có một nghiên cứu mới từ Đại học Princeton và New York nghiên cứu xem có bao nhiêu người chia sẻ tin tức giả trên mạng và ai đang chia sẻ. Nó phần lớn xác nhận những gì mà một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, và là những gì bạn có thể đã nghi ngờ: những người chia sẻ tin tức giả mạo nhiều nhất chính là ông bà của bạn.

Cụ thể hơn, dường như yếu tố quyết định lớn nhất để chia sẻ một bài báo giả mạo là có độ tuổi trên 65 – bất kể định hướng chính trị.

“Không có đặc điểm nhân khẩu học nào khác dường như có tác động nhất quán trong việc chia sẻ tin tức giả mạo, khiến tuổi tác của chúng ta trở nên đáng chú ý hơn nhiều”, nghiên cứu cho biết.

Đối với cái nhìn tổng thể, yếu tố quyết định khác ngoài độ tuổi có vẻ như lại là việc nếu bạn là một người bảo thủ ủng hộ Trump. Nhưng phát hiện này không đáng kể như nhóm tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một mẫu đại diện của 3.500 người trưởng thành ở Mỹ, sau đó khớp những người được hỏi với hồ sơ Facebook của họ. Từ đó, họ xác định liệu họ đã chia sẻ một bài báo giả mạo, từ một danh sách được biên soạn bởi một phóng viên từ BuzzFeed.

Những phát hiện này lạc quan hơn nhiều người giả định. Trên thực tế, nghiên cứu này có tên gọi là “Ít hơn bạn nghĩ: Tỷ lệ và dự đoán về việc phổ biến tin tức giả mạo trên Facebook.” 90% những người có chia sẻ các liên kết thì không hề chia sẻ một bài báo giả mạo nào.

“Chia sẻ các câu chuyện tin tức giả mạo là một sự việc hiếm hơn nhiều so với chia sẻ liên kết nhìn chung,” nghiên cứu cho hay.

Phát hiện của nó ủng hộ một báo cáo ban đầu từ một trong những nhà nghiên cứu tương tự, Andrew Guess của Đại học Princeton. Nghiên cứu tháng 1 năm 2018 trên 2.525 người Mỹ cũng cho thấy những người trên 60 tuổi là nhóm tuổi có khả năng chia sẻ tin tức giả mạo nhất, cũng như những người có khuynh hướng bảo thủ.

Tất nhiên, nghiên cứu chỉ có thể nhìn vào những gì mọi người chia sẻ trên trang Facebook của họ. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không biết có bao nhiêu hoặc ai đã chia sẻ tin tức giả mạo trên Facebook Messenger, chứ đừng nói đến các ứng dụng khác nơi mọi người đang ngày càng nhận được nhiều tin tức hơn, chẳng hạn như WhatsApp.

Nhưng với vị thế của Facebook là địa điểm chính trị cho việc truyền bá thông tin sai lệch trên mạng, nghiên cứu này có thể làm dịu đi một số tội lỗi. Hoặc có thể là chỉ một lượng nhỏ những người chia sẻ một lượng nhỏ thông tin như thế, lại có tác động lớn hơn nhiều so với vẻ bề ngoài.

Rachel Kraus – mashable

TIN NỔI BẬT

>Robot viết thư pháp
>Công nghệ thực tế ảo trở nên kém hấp dẫn tại CES 2019
>Người dùng Facebook Việt sập bẫy trò lừa đảo đăng tải lại status để bảo vệ thông tin cá nhân