Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt Phillipp Roesler về làm việc cho VinaCapital

385
VinaCapital, Tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam đã mời tiến sĩ Philipp Roesler, Nguyên Phó thủ Tướng Đức làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCaptal Ventures.

Nguyên Phó thủ tướng Đức gốc Việt Phillipp Roesler về làm việc cho VinaCapital
Ông Phillipp Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi.

Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, là bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009. Năm 2011, Phillipp Roesler được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12/2013. Ông là người đã tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức.

Ông từng tham gia quản lý Hight-tech Grunderfonds – đơn vị hợp tác công tư đã đầu tư gần 3 tỉ Euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Từ năm 2014, Phillipps Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thuỵ Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ tại Việt Nam, ông Phillipp Roesler đã đồng ý về làm cho VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn VinaCapital, hiện đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc, đồng sáng lập VinaCapital, cho biết việc VinaCapital mời ông Phillipp Roesler vào vị trí Chủ tịch hội đồng cố vấn cho Quỹ đầu tư VinaCapital Venture là đóng góp thiết thực của VinaCaptial vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, một phần quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Cùng ngày, Quỹ đầu tư VinaCaptial cũng thông báo việc đầu tư vào hai doanh nghiệp startup công nghệ là Wee Digital (công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến) và Urbox (nền tảng giải pháp quà tặng điện tử).

Được biết, UrBox ra mắt năm 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing sáng tạo với giải thưởng số, quà tặng điện tử… giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết và ưu đãi cho nhân viên. Hiện Urbox đang là đối tác với hàng trăm nhà cung cấp và trên 3.000 cửa hàng thực phẩm, đồ uống và giải trí trên khắp cả nước như chuỗi Coffee Bean, Golden Gate, The Coffee House, Paris Baguette, cụm rạp chiếu phim BHD…

Wee Digital là fintech được thành lập bởi Chirstian Nguyễn, Việt kiều Pháp, một doanh nhân chuyên khởi nghiệp. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu hoá mức độ tương tác của người dùng dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo.

Phương Nga – Theo Nhịp Sống Kinh Tế