Nhà ngoại giao Nga nghi ngờ liệu Mỹ có rút hoàn toàn khỏi Syria

84
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các nhà báo hôm thứ Tư, rằng Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ Mỹ sẽ không rút lui hoàn toàn khỏi Syria về mặt quân sự.

“Tình hình liên quan đến việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố khác nhau trong tương lai”, Ryabkov lưu ý. “Chúng ta có thể thấy cách các tuyên bố về quyết định rút lực lượng được diễn giải theo nhiều lớp thẩm quyền ở Mỹ và những tín hiệu nào về vấn đề này đến từ các đại diện của chính quyền.”

“Tôi nghĩ rằng những người ủng hộ bảo tồn sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Hoa Kỳ ở Syria có vị trí khá mạnh ở Washington,” ông nói, trả lời câu hỏi của TASS về việc Nga có tin rằng Mỹ sẽ rời khỏi Syria hay không. “Tôi không biết liệu sự hiện diện này có được lên kế hoạch trước không, và liệu nó có công khai hay bí mật. Tuy nhiên, tôi không thể tưởng tượng được việc Mỹ rút lui hoàn toàn mà không có tranh cãi nào về quân đội Syria trong tình hình hiện tại của Washington, vốn đang theo đuổi sự hiện diện toàn cầu và chỉ giải quyết các vấn đề theo các điều khoản tự quyết. ”

“Tôi ước mình đã sai,” Ryabkov nói thêm.

Vào ngày 19 tháng 12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố quyết định của Hoa Kỳ về việc bắt đầu rút quân của Mỹ khỏi Syria. Ông giải thích điều đó bằng việc IS (Nhà nước Hồi giáo, một tổ chức khủng bố, ngoài vòng pháp luật ở Nga) đã bị đánh bại ở Syria và đó là lý do duy nhất khiến lực lượng vũ trang Mỹ ở đó.

Theo TASS

TIN NỔI BẬT

>Tổng thống Hàn Quốc sa thải một loạt trợ lý hàng đầu
>Tổng thống Nga Putin dùng tên lửa siêu thanh Avangard để cảnh cáo Mỹ – Nhật?
>Thái Lan không hề thân thiện với những người xin tị nạn. Vậy tại sao họ lại để một thiếu niên Ả Rập ở lại?