Nhà Trắng vất vả bảo vệ kế hoạch rút quân khỏi Syria của Trump

582

A US officer, from the US-led coalition, speaks with a fighter from the Kurdish People's Protection Units near northeastern Syrian Kurdish town of Derik, known as al-Malikiyah in Arabic, on April 25, 2017.

Akram Saleh | Getty Images                                                                                      Một sĩ quan Mỹ, từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã nói chuyện với một chiến binh từ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd gần thị trấn Derik của người Kurd ở phía đông bắc Syria, được gọi là al-Malikiyah trong tiếng Ả Rập, vào ngày 25 tháng 4 năm 2017.

Nhà Trắng hôm thứ Tư vừa qua đã phải đấu tranh để hợp lý hóa và bảo vệ thông báo bất ngờ của Tổng thống Donald Trump vào sáng hôm đó rằng Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Syria vì, như Trump đã viết trong một tweet, “chúng tôi đã đánh bại ISIS ở Syria.”

Nhưng trong khi thông báo không có nhiều câu trả lời cho công chúng, Quốc hội hoặc người dân có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này, khi nó đã hoàn thành một điều cho vị tổng thống. Nó đã thay đổi chiều hướng dư luận – từ chỗ báo chí bị chi phối bởi những câu chuyện về sự thất bại của Trump trong việc bảo đảm 5 tỷ đô la mà ông hứa để xây dựng một bức tường biên giới, cho đến sự thống trị về tin tức liên quan đến quyết định về Syria của Trump có ý nghĩa như thế nào đối với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Ngay sau tweet của Trump vào sáng thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã bắt đầu đưa quân đội Hoa Kỳ về nước trong quá trình chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này.”

Sanders cũng tuyên bố rằng sau năm năm, Hoa Kỳ đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nhưng bà nói thêm rằng “những thắng lợi của Mỹ trước ISIS ở Syria không báo hiệu cho sự kết thúc của Liên minh Toàn cầu hay chiến dịch của nó”.

Trong khi các chuyên gia thừa nhận rộng rãi rằng ISIS đã bị buộc phải rời khỏi phần lớn lãnh thổ mà nó ban đầu đã chiếm giữ ở Syria và Iraq, thì thời điểm thông báo hôm thứ Tư đó vẫn khiến Washington hoàn toàn bị bất ngờ.

Trong số những người biết về quyết định của Trump thông qua đọc báo tin tức có cả các nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu ở cả hai đảng và những nhà lãnh đạo quân sự cao cấp. Nếu là một chính phủ kiểu truyền thống hơn, hai nhóm này gần như chắc chắn đã được hỏi ý kiến trước một thông báo quân sự quan trọng như vậy.

Và trong khi Lầu năm góc đau đớn với sự mất kết nối rõ ràng giữa tổng tư lệnh và các tướng lĩnh hàng đầu của ông, trên Đồi Quốc hội, các thành viên của Quốc hội đã không che giấu sự thất vọng của họ đối với Nhà Trắng.

“Tôi chưa bao giờ thấy một quyết định như thế này kể từ khi tôi ở đây, trong 12 năm, nơi không có gì được truyền đạt trước, và bỗng nhiên quyết định lớn như thế này xảy ra,” Thượng nghị sĩ Bob Corker, R- Tenn., Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

Sen. Bob Corker (R-TN) speaks with reporters ahead of the weekly policy luncheons on Capitol Hill in Washington, July 24, 2018. 
Aaron P. Bernstein | Reuters

Thượng nghị sĩ Bob Corker (R-TN) nói chuyện với các phóng viên trước bữa trưa chính sách hàng tuần trên đồi Capitol ở Washington, ngày 24 tháng 7 năm 2018.

Tuy nhiên, một khi tin tức bị phá vỡ, Trump cũng đã không làm gì để giúp những người ủng hộ chủ chốt chính hiểu rõ hơn về quan điểm của mình. Ngược lại, Corker đã đến Nhà Trắng cho một cuộc họp đã được lên lịch trước đó, chỉ để chờ đợi thông báo hủ bỏ buổi họp.

Thay vào đó, tổng thống Mỹ đã triển khai một số người đưa tin để cố gắng giải thích quyết định của mình, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, người trước đây đã được lên kế hoạch tham dự một bữa ăn trưa với các thượng nghị sĩ để thảo luận về cách ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ.

Tuy nhiên, sau thông báo của Syria, Pence đã đến bữa ăn trưa chuẩn bị sẵn các quan điểm của Nhà Trắng về quyết định nêu trên. Các thượng nghị sĩ tham dự bữa ăn trưa sau đó nói rằng nó đã không diễn ra tốt đẹp lắm.

“Tôi cảm thấy tồi tệ cho phó tổng thống vì anh ta phải theo quan điểm và ý tôi là, ừm, bạn biết đấy, không có cách nào anh ta có thể thực sự bảo vệ nó – anh ta đã làm những gì một người lính trung thành sẽ làm, nhưng điều đó cũng không gây được tiếng vang”, Corker nói với các phóng viên.

Cuối buổi chiều, Nhà Trắng đã lên lịch một cuộc họp ngắn gọn cho các phóng viên về quyết định của Syria với một quan chức chính quyền cấp cao.

Nhưng thay vì làm sáng tỏ quá trình của Trump, hay lý do của ông, quan chức này, người được ẩn danh, chỉ nói rằng quyết định đã được Trump đưa ra.

Quan chức này từ chối bình luận về cái mà họ gọi là “quá trình cân nhắc” dẫn đến quyết định này, nhưng chỉ ra rằng Trump từ lâu đã bày tỏ sự ủng hộ để chấm dứt sự can dự của Hoa Kỳ tại Syria. “Ông ấy đã tin tưởng trong nhiều năm rằng chúng tôi không có vai trò quân sự ở Syria”, quan chức này nói. “Tôi thực sự không thấy điều này là một bất ngờ.”

Khi được hỏi về Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cam kết gần đây rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không rời khỏi Syria “miễn là quân đội Iran vẫn còn ở bên ngoài biên giới Iran”, vị quan chức này đã gặp khó khăn trong việc đưa ra cách giải thích mâu thuẫn rõ ràng này giữa tuyên bố của Trump và cam kết của Bolton.

“Vấn đề ở đây là tổng thống đã đưa ra quyết định, do đó, những tuyên bố trước đó, ừm, ông ấy có thể làm thế, vì đó là đặc quyền của ông ấy”, vị quan chức nói.

Và trong khi các người phụ tá không có bất kỳ số liệu nào trong tay về số lượng quân đội đã về nhà, họ xác nhận rằng “quá trình đã bắt đầu và kế hoạch đang được tiến hành.”

Christina Wilkie – cnbc

TIN NỔI BẬT

>TT Trump tuyên bố chiến thắng IS, chuẩn bị rút quân khỏi Syria
>Hà Lan: Nữ sinh bị bắn chết trong bãi giữ xe
>UAV lạ xuất hiện, sân bay tại London buộc phải đóng cửa