Nhật Bản dự định cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài

136

 

Nhân viên văn phòng đi bộ dọc theo một con phố ở khu vực rìa Tokyo

 

Các nhà phê bình đã phàn nàn về sự thiếu minh bạch và chỉ ra những thách thức trong tương lai sau khi Nhật Bản ban hành dự luật lao động nước ngoài để cho phép hơn 345.000 người làm việc tại nước này trong 5 năm tới.

Tham nghị viện Nhật Bản, tức thượng viện của quốc hội nước này, đã bỏ phiếu cho phép nhiều công nhân từ nước ngoài làm việc tại đây hôm thứ bảy vừa qua.

Dự luật đã giới thiệu hai loại thị thực trong 14 ngành công nghiệp như xây dựng, điều dưỡng và nông nghiệp. Các loại thị thực này sẽ có hiệu lực vào tháng Tư.

Theo loại thứ nhất, “người nước ngoài có tay nghề nhất định” trong các lĩnh vực được chỉ định sẽ được phép ở lại Nhật Bản trong tối đa 5 năm mà không có gia đình của họ. Loại thứ hai, “người nước ngoài có tay nghề cao”, thì có thể mang theo vợ / chồng và con cái của họ cũng như có cơ hội ở lại Nhật Bản vô thời hạn nếu “một số điều kiện được đáp ứng”.

Masanari Koike, cựu thành viên của Hạ viện Nhật Bản cho biết: “Hầu hết các bên đều đồng ý với ý tưởng chấp nhận nhiều người nước ngoài hơn vì dân số bị thu hẹp và già hóa”. “Nhưng phe đối lập và công chúng lại lo ngại về sự không chắc chắn về cách dự luật này sẽ thay đổi xã hội và thị trường lao động.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị cáo buộc đã vội vã thông qua dự luật như một cách để có được sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp trước cuộc bầu cử quốc gia năm 2019.

“Mọi người đều biết rõ rằng dự luật nhập cư được xây dựng để chấp nhận nhiều lao động nước ngoài là một việc làm cẩu thả còn khuya mới chạm tới sự hoàn chỉnh”, tờ Mainichi nói trong một bài xã luận, “nhưng chính phủ vô cùng kiêu ngạo này và phe làm luật đã tự bịt tai lại trước sự chỉ trích” .

“Dự luật này gây lo ngại cũng vì không trả lời được các vấn đề do Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật (TITP) nêu ra và làm thế nào để mang lại những con người có tay nghề cao thực sự”, Koike nói thêm.

TITP, được giới thiệu vào năm 1993, là một chương trình đào tạo việc làm cung cấp cơ hội làm việc cho người nước ngoài, nhưng nó cũng đã gây ra nhiều tranh cãi.

Hiện tại, Nhật Bản mang lại khoảng 250.000 nhân công từ các quốc gia châu Á khác theo con đường TITP, nhưng các lời chỉ trích nói rằng công nhân được trả ít tiền, làm việc nhiều giờ và không được đào tạo.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Nhật Bản tiết lộ rằng 63 công nhân nước ngoài đã chết trong khi theo chương trình TITP giữa năm 2016 và 2018.

Theo chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Ông Trump sẽ bị truy tố sau khi rời nhiệm?
>Vừa đặt chân đến Malaysia để cổ vũ bóng đá, CĐV Việt Nam đã bị CĐV đội bạn đuổi đánh
>Elon Musk ‘nghĩ rằng anh ta vượt trên cả luật pháp’: Cramer nói về CEO Tesla trong cuộc phỏng vấn ’60 phút ‘ đầy tranh luận