Nhiều người di cư cố gắng vượt qua eo biển Anh

116

Xuồng cứu sinh RNLI từ Dover giải cứu Cabin Cruiser Alicia từ Eo biển Anh sau khi những người di cư được giải cứu khỏi nó tại Vùng biển Pháp, ngày 13 tháng 12 năm 2018. 

Chính quyền Anh và Pháp cho biết khoảng 40 người di cư đã được giải cứu ở vùng biển giữa miền nam nước Anh và miền bắc nước Pháp vào ngày Giáng sinh, trong bối cảnh những người di cư cố gắng vượt qua eo biển Măng-xơ đến bờ biển Anh trên những chiếc thuyền nhỏ.

Chính quyền hàng hải khu vực Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng một chiếc thuyền cao su nhỏ với động cơ bị hỏng đã được phát hiện vào thứ ba ngoài khơi bờ biển Calais, Pháp. Một máy bay trực thăng cảnh sát giám sát khu vực đã hướng một chiếc tàu kéo đến những người di cư bị mắc kẹt, chính quyền cho biết.

Chính quyền hàng hải cho biết tám người di cư, trong đó có hai trẻ em, đã được tìm thấy trên thuyền và bàn giao cho chính quyền Anh. Chính quyền không cung cấp quốc tịch của các hành khách.

Calais, một thành phố cảng ở một đầu của đường hầm eo biển Anh kết nối Pháp và Anh bằng tàu hỏa, từ lâu đã trở thành thỏi nam châm cho những người di cư chạy trốn khỏi xung đột hoặc nghèo đói ở Châu Phi và Trung Đông. Các quan chức Pháp hai năm trước đã đóng cửa một trại tạm trú có thời điểm số lượng lên tới 10.000 người khi mọi người chờ đợi để cố gắng nhảy xe tải đi phà hoặc tàu hỏa để đến Anh.

Eo biển gần đây đã chứng kiến một sự gia tăng số lượng những người di cư cố gắng thực hiện chuyến đi từ Pháp đến Anh trong những chiếc xuồng hoặc những chiếc thuyền nhỏ.

Văn phòng nội chính của Anh, nơi giám sát nhập cư, cho biết những người ở biên giới đã có phản hồi về năm sự cố chèo thuyền riêng ở vùng biển Anh bắt đầu từ ngày Giáng sinh sớm với khoảng 40 hành khách cho biết họ đến từ Iraq, Iran và Afghanistan.

Văn phòng nội chính nói với Hiệp hội Báo chí Anh rằng tất cả đều nhận được các đánh giá y tế và được gửi đi để phỏng vấn nhập cư. Các cơ quan phúc lợi xã hội sẽ đảm nhận việc chăm sóc hai đứa trẻ trong số các hành khách, hãng tin này đưa tin.

Văn phòng nội chính đưa ra con số về lượng người di cư đến Anh được tàu kéo của Pháp cứu là 9, chứ không phải 8. Chính quyền hàng hải Pháp cho biết, ước tính ban đầu khi nhìn thấy là có 9 người trên tàu, nhưng vị thuyền viên tàu kéo cứu họ lại chỉ tìm thấy 8.

Theo chinadaily

TIN NỔI BẬT

>Các nhà lập pháp Iraq chỉ trích chuyến thăm của Trump là đòn giáng mạnh vào chủ quyền nước này
>Đài Loan tìm thấy 3 du khách Việt Nam “mất tích”
>Chuyến bay bí mật của ông Trump bị theo dấu sát sạt