Những người chế tạo nội dung trên YouTube đang sử dụng một chiến thuật vui nhộn để chống lại các chính sách bản quyền

537
YouTube creator và Twitch streamer đã trình diễn những bản cover kiểu capella những bài hát nổi tiếng, với nỗ lực hài hước nhằm vượt qua hệ thống bản quyền bị chỉ trích rộng rãi trên YouTube.

Daniel Gonzalez trong video của mình về TikTok. Daniel Gonzalez / YouTube

Trong những tháng gần đây, những người sáng tạo YouTube đã gặp phải các vấn đề về bản quyền trong khi tạo ra các video phản ứng về TikTok, nơi họ thu thập các clip TikTok kì dị và phản ứng hoặc đưa ra bình luận về chúng. Nhưng những video TikTok đó chứa nhạc từ các nghệ sĩ đã ký hợp đồng với các hãng lớn như Sony và Warner và những hãng đó sẽ đưa ra khiếu nại bản quyền, ngăn người sáng tạo kiếm tiền từ video của họ.

Để giải quyết vấn đề đó, những người sáng tạo như Danny Gonzalez và Kurtis Conner đã bắt đầu thay thế âm nhạc bằng tiếng hát của chính họ. Gonzalez và Conner hát những bài hát một cách nửa vời như bài “In the end” của Linkin Park, và “Believer” của Imagine Dragons trong khi video TikTok tương ứng được phát trên màn hình. Cả hai người sáng tạo đều giải thích trong video của họ tại sao họ hát thay vì phát lại nhạc. Thật khó để nghe êm tai, nhưng sau cùng thì nó là một lỗ hổng rất thú vị trong hệ thống bản quyền mà YouTube phải thi hành.

Động thái này cho phép các video của họ, mà không thể kiếm tiền trong quá khứ vì vi phạm bản quyền, cuối cùng đã được bật chức năng kiếm tiền. Hy vọng ở đây là các nhãn hiệu lớn như Sony Music hay Warner Music Group không thể tuyên bố vi phạm bản quyền hoặc ít nhất là việc hát này sẽ không kích hoạt hệ thống tự động của YouTube để tìm nội dung có vi phạm bản quyền.

Những người sáng tạo YouTube đã xử lý vi phạm khiếu nại bản quyền gỡ xuống thái quá trong nhiều năm, gây ra các cuộc tranh luận về chính sách và cách kiếm tiền của luật Sử dụng công bằng. Nếu chủ sở hữu nội dung có bản quyền đưa ra thông báo gỡ xuống hoặc tuyên bố rằng video đã vi phạm bản quyền của họ, YouTube phải hành động. Điều đó có thể có nghĩa là gỡ video xuống hoặc gửi bất kỳ khoản tiền nào kiếm được từ quảng cáo cho chủ sở hữu bản quyền, thay vì người tạo video.

Các video phản ứng của TikTok là một trường hợp thú vị về cách các khiếu nại bản quyền trên YouTube hoạt động – và tại sao những người sáng tạo lại rất thất vọng. Các video của TikTok bao gồm ít hơn 10 giây âm nhạc, nhưng điều đó vẫn có thể đủ để nhận được khiếu nại bản quyền – trên chính TikTok, nơi mà mọi âm nhạc đã được cấp phép từ các hãng.

Vấn đề vẫn là những người sáng tạo trên YouTube đang cố gắng kiếm tiền từ các video có nội dung mà họ không tạo ra. Họ cũng không hợp tác với Sony hoặc Warner Music như TikTok hiện tại. Các video phản ứng là một phần rất lớn trong văn hóa hiện tại của YouTube; mọi người nói về những đoạn phim quảng cáo nổi tiếng và quay những phản ứng của họ về những gì xảy ra trên màn hình. Những video này thường được bật chức năng kiếm tiền.

“Tôi đã loại bỏ âm nhạc thuộc sở hữu của hãng Warner vì tôi không có ý định sử dụng nhạc của họ một cách không công bằng,” nhà sáng tạo của Holo FX đã viết trong phần mô tả của một video tổng hợp TikTok. “Tôi không yêu cầu sở hữu bất kỳ bản nhạc nào được chơi. Chúng tôi chỉ đơn giản là nhảy theo nó và sử dụng ứng dụng TikTok để tạo ra cái này.”

Julia Alexander – theverge

TIN NỔI BẬT

>Facebook xóa 1,5 triệu video xả súng ở New Zealand chỉ trong 24 giờ
>Bá đạo như fan “Game of Thrones”: Nghĩ ra đến 8 kịch bản ấn tượng chỉ với đoạn trailer 2 phút
>Nguyễn Hà Đông và những nhà sáng tạo game kiếm tiền tấn nhờ vào các siêu phẩm của mình