Những nhà đầu tư dài hạn cho Amazon vẫn có lời, dù đã có lúc thương hiệu này mất hơn 90% giá trị

305

Với việc cổ phiếu công nghệ ngày càng được quan sát kĩ càng hơn, sẽ thật hữu ích khi nhìn lại một công ty mà đã vượt qua những đợt suy thoái nghiêm trọng nhất của thị trường cũng như những hoài nghi nghiêm trọng từ Phố Wall: Amazon.

Đặt cược vào cửa hàng sách trực tuyến này không phải lúc nào cũng là điều đảm bảo. Hành trình của Amazon từ việc khởi nghiệp trong nhà để xe nhỏ bé đến một trong những công ty có giá trị nhất thế giới đã đền đáp các nhà đầu tư, nhưng những cổ đông cũng cần sở hữu tâm lí vững vàng.

Remember when Amazon's stock tanked 90%? Long-term investors still got rich

“Quầy sách lớn nhất thế giới”

Đầu những năm 1990, Jeff Bezos từ bỏ sự nghiệp ở Phố Wall với ý tưởng kỳ quặc là bán sách trên hệ thống website.

Năm 1994, ông ra mắt Amazon.com.

“Tôi biết được một điều qua một trang web là rằng hệ thống này đang có tốc độ phát triển lên đến 2.300% mỗi năm,” Bezos nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn năm 2001 về bước đột phá đầu tiên của mình vào việc bán sách. “Thế là tự nhiên tôi nảy ra ý tưởng xây dựng một hiệu sách trực tuyến.”

Trang web đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng, ra mắt công chúng ba năm sau đó với doanh thu 16 triệu đô la và 180.000 khách hàng trải rộng trên 100 quốc gia (theo hồ sơ của SEC).

Nhưng ngay cả khi trang web bắt đầu phát triển, nhiều nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về Amazon, thay vào đó ủng hộ gã khổng lồ bán sách kiểu truyền thống Barnes & Noble.

Trong một cuộc họp sớm giữa Chủ tịch Barnes & Noble Leonard Riggio và Bezos, Riggio được cho rằng đã nói với Bezos rằng ông sẽ “nghiền nát” Amazon.

Barnes & Noble đã lấn át công ty non trẻ. Nhà sách truyền thống có hàng trăm cửa hàng và doanh thu hơn 2 tỷ đô la. Nó cũng khai thác những tài năng lớn ở Thung lũng Silicon để xây dựng trang web mới bóng bẩy của riêng mình.

Chưa dừng lại ở đó, nó còn kiện Amazon về tuyên bố khởi nghiệp là “Nhà sách lớn nhất Trái đất”.

Nhưng đối với những người đã tận dụng cơ hội và mua cổ phiếu Amazon tại đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), khoản đầu tư của họ đã trả lại mức tăng trưởng kép hàng năm là 38% kể từ đợt IPO – vượt trội so với S&P 500 có tổng lợi nhuận 10% hàng năm so với cùng kỳ .

Image result for jeff bezos

Nền kinh tế bong bóng

Trở ngại lớn tiếp theo của Amazon? Nền kinh tế bong bóng.

Vào cuối những năm 1990, các công ty bong bóng trở thành cơn thịnh hành trên Phố Wall.

Sự tăng trưởng khách hàng của Amazon kết hợp với gây quỹ có kế hoạch đã giúp nó nhanh chóng mở rộng các dịch vụ của mình. Chẳng mấy chốc, sách đã trở thành một phần của một nhà bán lẻ trực tuyến mở rộng kết nối khách hàng với mọi thứ, từ những món hàng đa dụng cho đến thẻ Pokemon.

Định giá của công ty tăng vọt, đạt hơn 50 lần giá trị IPO vào tháng 12/1999.

Nhưng Nasdaq đã đạt đỉnh sau đó vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, ở mức 5,132,52. Và rồi bong bóng vỡ, gửi trả công ty xuống chỉ còn 1.100 vào tháng 10/2002.

Khi sự cố xảy ra, các công ty bong bóng bắt đầu đứng ngồi không yên. Geocities, Webvan và Boo.com đột nhiên biến mất. Các công ty khởi nghiệp đang hot như Pets.com và Kozmo mà Amazon đã đầu tư vào chính nó đã tan rã.

Cổ phiếu của Amazon cũng sụt giảm sau mỗi tháng, mất hơn 90% giá trị trong hai năm.

Công ty đã vượt qua cơn bão, được cho là nhờ quản lý sắc sảo và được bơm vốn một cách may mắn vào phút cuối ngay trước khi bong bóng nổ.

Nhưng ngay cả đối với những người đã mua ở đỉnh cao kỷ nguyên bong bóng của Amazon, khoản đầu tư vẫn được đền đáp. Một giao dịch mua 1.000 đô la của Amazon vào tháng 12 năm 1999 sẽ có giá trị 15,500 đô la ngày hôm nay.

Image result for amazon

Những ý tưởng lớn

Giữa những năm 2000 là một thời kỳ gồm cả sự hoài nghi và tăng trưởng to lớn cho Amazon. Khi công ty còn đang phục hồi sau vụ tai nạn bong bóng kinh hoàng, nó hiếm khi trả lại tiền cho các nhà đầu tư hoặc kiếm được lợi nhuận.

Nhưng Amazon đã tích cực tái đầu tư doanh thu của mình. Công ty tiếp tục mở rộng cơ sở khách hàng và các dịch vụ bán lẻ của mình. Nó cũng bắt đầu thử nghiệm và đầu tư vào những ý tưởng lớn mới mà sẽ được đền đáp sau này như Amazon Prime, Amazon Web Services và Kindle.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty cũng đã phải vật lộn để vượt qua mức cao nhất của mình trong kỉ nguyên bong bóng trong suốt những năm 2000 khi các nhà đầu tư vật lộn với lo ngại rằng việc thiếu lợi nhuận có nghĩa là nó cũng thiếu giá trị lâu dài.

Image result for amazon kindle

Amazon Kindle, thiết bị đọc sách của Amazon

Bước tiến vượt bậc

Bước ra từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Amazon bắt đầu phát triển thành công ty hiện đại – tham gia vào hầu hết tất cả mọi thứ – điều mà nó được biết đến ngày nay.

Nó đã phát hành Echo được hỗ trợ bởi trợ lý cá nhân ảo Alexa cũng như một dòng máy tính bảng thành công.

Nó đã ra mắt Prime Video và bắt đầu sản xuất nội dung video gốc của riêng mình.

Nó cũng bắt đầu đột nhập vào bán lẻ truyền thống với các cửa hàng sách Amazon của riêng mình và mua Whole Foods.

Image result for amazon buy whole foods

Logo Amazon được đặt trên logo của Whole Foods tại chuỗi cửa hàng này

Đầu tư dài hạn liệu sẽ sinh lời mãi?

Nhìn về phía trước, câu hỏi được đặt ra là: Đặt cược dài hạn liệu có thể tiếp tục đơm hoa kết quả?

Các cổ phiếu công nghệ đã chịu áp lực mới trong những tuần gần đây khi các thị trường đã phải trải qua nhiều biến động. Từ tháng 9 đến tháng 11, cổ phiếu Amazon đã mất một phần tư giá trị khi lĩnh vực công nghệ rộng lớn phải chịu một vài tác động đáng kể.

Một số nhà phân tích nói rằng đây là thời điểm tốt để mua. Những người khác nói rằng tốc độ tăng trưởng của Amazon đã đạt trần khi công ty bước vào giai đoạn trưởng thành.

Chỉ có thời gian sẽ cho biết những ai nắm bắt được nhịp đập của thị trường.

Nhưng dù sao đi nữa, đối với những người đầu tư sớm và vẫn giữ vững niềm tin qua một số thời điểm khó khăn nhất của Amazon, thì họ đã được hưởng những trái quả ngọt ngào.

Andrew Davis – cnbc

TIN NỔI BẬT

>Thực trạng làn sóng tội phạm cao tuổi ở Hàn Quốc
>Cứ 30 giây thì phụ nữ lại bị quấy rối trên Twitter
>Bắt được lái xe Range Rover đâm gãy chân nữ sinh 19 tuổi rồi bỏ trốn