Ông Kim Jong-un: Hòa bình bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào thái độ của Mỹ

276
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định trong lúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ trong tương lai của Mỹ.

Thông tin trên được hãng thông tấn trung ương nhà nước Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 26-4. Theo Reuters, tuyên bố của ông Kim được xem là một động thái gia tăng sức ép, buộc Mỹ linh hoạt hơn trong vấn đề nới lỏng lệnh trừng phạt cho Triều Tiên.

KCNA còn tiết lộ ông Kim đã mời Tổng thống Putin viếng thăm Triều Tiên vào một thời điểm thích hợp và ông chủ Điện Kremlin đã nhận lời.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa bình luận về hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên diễn ra ở TP Vladivostok – Nga hôm 25-4. Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, ông William Hagerty, khẳng định việc ông Kim viếng thăm Nga và Trung Quốc là một phần trong nỗ lực tìm kiếm sự xoa dịu các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
Ông Kim Jong-un: Hòa bình bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào thái độ của Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin hôm 25-4. Ảnh: KCNA

Trong lần hội đàm đầu tiên, ông Kim và ông Putin đã bàn bạc chi tiết về các biện pháp tăng cường liên lạc và hợp tác để đảm bảo an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Putin nhấn mạnh việc đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên là hoàn toàn khả thi và để làm được điều này, cần phải thực hiện từng bước đi một để xây dựng lòng tin.

Nga và Triều Tiên đồng ý tăng cường hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ, theo KCNA. Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên hôm 25-4 là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước gặp nhau trong vòng 8 năm. Trước đó, cha của ông Kim là cố lãnh đạo Kim Jong-il và Tổng thống Nga vào thời điểm đó là ông Dmitry Medvedev đã gặp nhau hồi năm 2011.

Cao Lực – theo Reuters

TIN NỔI BẬT

>Kết thúc thượng đỉnh Nga – Triều, ông Putin và ông Kim nâng ly rượu mừng
>Thêm vụ nổ mới, cảnh báo đánh bom gần ngân hàng trung ương Sri Lanka
>Anh em đánh bom tự sát Sri Lanka là con nhà giàu khét tiếng