Ông Trump “đập bàn đứng dậy”, bỏ ngang cuộc họp với phe Dân chủ

239
Tổng thống Donald Trump nói “tạm biệt” và cắt ngang cuộc đàm phán hôm 9.1 về vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico khi phe Dân chủ phản đối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Hoàn toàn lãng phí thời gian. Tôi nói tạm biệt, không có gì khác xảy ra” – AFP dẫn chia sẻ của ông Donald Trump trên mạng xã hội Twitter về cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu của đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer – lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện chia sẻ với báo giới rằng ông Donald Trump “gần như đập bàn” sau đó “đứng dậy và bước ra ngoài”.

Theo những người ủng hộ ông Donald Trump có mặt tại cuộc họp, tổng thống đã hỏi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ rằng liệu họ có đồng ý cấp ngân sách cho dự án tường của ông để đổi lại việc mở lại chính phủ không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, “giơ tay và nói không, không hề” – thượng nghị sĩ Kevin McCarthy – đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện nói.

“Chúng tôi một lần nữa nghe thấy các nhà lãnh đạo Dân chủ thậm chí không muốn đàm phán” – Phó Tổng thống Mike Pence nói. Ông cũng cho biết, Tổng thống đến phòng đàm phán với thiện ý và “tôi không nhớ ông ấy từng lớn giọng hay đập bàn”.

Trả lời báo giới về việc chính phủ Mỹ đóng cửa có thể tiếp tục đóng cửa bao lâu, ông Donald Trump cho biết: “Bao lâu cũng được”.

Trước đó, tại Nhà Trắng, ông cho biết, nếu không được thông qua ngân sách cho bức tường biên giới, ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó “vượt mặt” Quốc hội và có ngân sách xây tường từ quân đội.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thỏa thuận và nếu không, chúng tôi có thể dùng cách đó” – ông nói. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, ông có “quyền hạn tuyệt đối” để ban bố tình trạng khẩn cấp, bất chấp cảnh báo tại Quốc hội rằng điều này có thể vượt quá quyền hạn của tổng thống.

Hải Anh – laodong

TIN NỔI BẬT

>Tìm được 61 du khách Việt, Đài Loan phát hiện nhiều lao động Việt bất hợp pháp
>Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa
>Nhà ngoại giao Nga nghi ngờ liệu Mỹ có rút hoàn toàn khỏi Syria