Pháp lo sợ ‘bạo lực lớn’ sẽ diễn ra vào cuối tuần này

99

Trước lời kêu gọi của phong trào “áo khoác vàng” huy động thêm người dân cả nước tham gia biểu tình, chính phủ Pháp lo sợ sẽ diễn ra “bạo lực lớn” vào ngày 8/12 tới.

AFP dẫn lời một nguồn thạo tin của văn phòng tổng thống Pháp ngày 5/12 cho biết chính phủ nước này lo sợ phong trào “áo khoác vàng” đã lên kế hoạch cho cuộc biểu tình “bạo lực lớn” vào ngày 8/12 tới. “Chúng tôi có lý do để lo sợ về tình trạng bạo lực lớn”, nguồn tin này cho biết.

Đến ngày 5/12, phong trào “áo khoác vàng” đã kêu gọi huy động thêm nhiều người tham gia trên toàn quốc, mặc dù nguồn tin từ chính phủ mới đây cho biết thủ tướng Pháp sẽ công bố quyết định đình chỉ việc tăng thuế nhiên liệu, theo AFP.

Phap lo so 'bao luc lon' se dien ra vao cuoi tuan nay hinh anh 1
Cảnh sát trấn áp người biểu tình “áo khoác vàng” tại Paris ngày 1/12. Ảnh: AFP.

Trước đó, quyết định tăng giá xăng của chính phủ Pháp, với mục đích thực hiện cam kết chống biến đổi khí hậu, đã làm dấy lên làn sóng tức giận trong dân chúng và là nguyên nhân trực tiếp của phong trào biểu tình “áo khoác vàng” đã biến thành bạo động ở Paris vài ngày qua.

Tuy nhiên, chính sách tăng thuế được cho chỉ là “giọt nước làm tràn ly” bùng phát tự phẫn nộ của người dân Pháp với chính quyền Tổng thống Macron với các vấn đề kinh tế, xã hội khác như tỷ lệ thất nghiệp cao hay tăng trưởng kinh tế sụt giảm.

Đã có 3 người thiệt mạng, hơn 260 người bị thương và ít nhất 400 người bị bắt giữ. Lực lượng an ninh phải dùng tới hơn 10.000 lựu đạn hơi cay, đạn gây choáng và đạn nước để trấn áp đoàn người biểu tình.

Hương Ly