Phong tỏa nhà nghỉ có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

145

Hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến lưu trú tại nhà nghỉ Hòa Bình (TP Hạ Long) bị nhà chức trách phát hiện.

Chiều 5/12, UBND TP Hạ Long đã cách ly tạm thời nhà nghỉ Hòa Bình, số 39 Vườn Đào, tổ 4, khu 2, phường Bãi Cháy. Đây là nơi lưu trú của hai người Trung Quốc nhập cảnh trải phép vào Việt Nam và không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố Hạ Long yêu cầu công an thành phố, UBND phường Bãi Cháy bố trí lực lượng quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại điểm khoanh vùng, phong tỏa.

Sáng 6/12, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết hai người Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả âm tính với nCoV.

“Chúng tôi sẽ đưa hai người Trung Quốc này đến một địa điểm khác để cách ly theo quy định, sau đó gỡ phong tỏa ở nhà nghỉ. Hiện công an đang kiểm tra việc vi phạm của nhà nghỉ Hòa Bình để xử lý”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, hai người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng lấy lời khai 8 khách nam trốn cách ly y tế trên đò gỗ. Ảnh: BĐBP

Lực lượng chức năng lấy lời khai 8 khách nam trốn cách ly y tế trên đò gỗ. Ảnh: BĐBP

Trước đó đêm 4/12, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai kiểm tra đò gỗ chở 8 khách người Việt Nam, đều là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, nhập cảnh từ Macau (Trung Quốc) vào Cảng Hòn Gai ngày 3/12. Những người này đã trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid 19, có ý định lên bờ vào khu vực nội thị TP Hạ Long.

Bộ đội biên phòng đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 TP Hạ Long, đưa 8 người trên đi cách ly tập trung, đồng thời cẩu phương tiện đò gỗ chở khách lên bờ để xử lý theo quy định.

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người trốn tránh cách ly có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo mức độ và hậu quả, cá nhân trốn tránh cách ly có thể bị xử lý hình sự.

Minh Cương